สพฐ. เร่งหาทางแก้ปัญหาน.ร.พื้นที่ห่างไกล มีอุปกรณ์เรียนออนไลน์ไม่เพียงพอ

สพฐ. เร่งหาทางแก้ปัญหาน.ร.พื้นที่ห่างไกล มีอุปกรณ์เรียนออนไลน์ไม่เพียงพอ

เมื่อวันที่ 26 มีนาคม นายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยความคืบหน้าการจัดทำหลักสูตรออนไลน์ เพื่อรองรับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ว่า ขณะนี้ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) อยู่ระหว่างการศึกษารายละเอียด ข้อมูล เพื่อวางแผนจัดทำหลักสูตรออนไลน์ ภายในต้นเดือนเมษายน ทุกหน่วยงานในสังกัดจะประชุมหารือร่วมกัน เพื่ออกแบบการเรียนการสอนผ่านออนไลน์ว่าแต่ละระดับชั้นควรจะเรียนผ่านออนไลน์ในรูปแบบไหน อย่างไรก็ตาม หลักสูตรออนไลน์นี้จะต้องรีบจัดทำให้แล้วเสร็จโดยเร็วที่สุด เพื่อรองรับการเรียนออนไลน์ หรือให้ทันก่อนเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2563 ทั้งนี้ ยังมีข้อกังวลของนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ที่ห่วงนักเรียนในพื้นที่ห่างไกลอาจจะไม่มีอุปกรณ์รองรับในการเรียนการสอนทางออนไลน์มากพอ ถือเป็นเรื่องเดียวกับที่ สพฐ.กังวลใจเช่นกัน ซึ่งตนขอเวลาศึกษารายละเอียดเพื่อแก้ไขปัญหาอีกครั้ง ส่วนเป็นไปได้หรือไม่ที่จะใช้งบประมาณเข้ามาจัดซื้อแท็บเล็ตให้นักเรียนนั้น เป็นอีกหนึ่งแนวทางที่ สพฐ.คิดไว้ แต่แนวทางนี้จะต้องใช้งบประมาณจำนวนมาก เพราะถ้าจะให้แท็บเล็ตกับนักเรียน 1 คน จะต้องใช้เงินเฉลี่ยนประมาณ 5,000 บาท ดังนั้นเรื่องนี้จะต้องดูความเหมาะสมและความเป็นไปได้ด้วย

ผู้สื่อข่าวถามว่า เมื่อหลักสูตรออนไลน์จัดทำเสร็จภายในกรอบระยะเวลาที่กำหนด จะส่งผลให้เปิดภาคเรียนในเดือนพฤษภาคมตามปกติได้หรือไม่ นายอำนาจกล่าวว่า เรื่องนี้ตนยังไม่สามารถให้คำตอบได้ เพราะจะต้องศึกษารายละเอียดอื่นๆ ประกอบด้วย

นายอำนาจกล่าวต่อว่า เมื่อพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 เพื่อยกระดับการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ประกาศใช้นั้น สพฐ.ได้เน้นย้ำให้สำนักงานเขตพื่นที่การศึกษา (สพท.) ไปออกแบบการปฏิบัติงานโดยใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วย และใช้การแบ่งสัดส่วนการทำงาน โดยจะต้องแบ่งให้บุคคลกรส่วนหนึ่งทำงานที่บ้าน และส่วนหนึ่งมาทำงานให้ที่ทำงาน ทั้งนี้การออกแบบแนวทางการปฏิบัติงานจะต้องยึดตามแนวทางที่ผู้ว่าราชการแต่ละจังหวัดกำหนดไว้ด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สิงคโปร์ปรับหนัก! หนุ่มอิเหนาไม่แจ้งขนเงินสดเข้าปท.72 ล้านบ.
บทความถัดไปบิ๊กโก ฝากความห่วงใยถึงคนวงการมวย ป๋าไฝ เผยเหตุการณ์ถูกสังคมรังเกียจ