‘ครูตั้น’ เล็งชงครม.ไม่เก็บค่าเทอมปวส.3.5 แสนคนลดภาระผู้ปกครองสู้โควิด

เมื่อวันที่ 26 มีนาคม​ 2563 นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ​ รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​ศึกษาธิการ(​ ศธ.)เปิดเผยว่า ศธ.โดยสำนักงานคณะกรรมการ​การอาชีวศึกษา (สอศ.) มีแนวทางที่จะช่วยเหลือประชาชนและผู้ปกครอง ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งส่งผลกระทบต่อประชาชนในวงกว้าง อาทิ การเลิกจ้างงาน และไม่มีรายได้จุนเจือครอบครัว เป็นต้น กระทรวงศึกษาธิการ​จึงมีแนวทางที่จะงดเว้น ไม่เก็บค่าหน่วยกิตของนักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) ทั้งสถาบันการอาชีวศึกษา​ในสังกัดของรัฐบาลและเอกชน จำนวนกว่า 350,000 คน เริ่มตั้งแต่ปีการศึกษา 2563 เป็นต้นไป จนกว่าสถานการณ์​จะคลี่คลาย ซึ่งถือเป็นการช่วยเหลือประชาชนโดยตรง

นายณัฏฐพล กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ รัฐบาลจะต้องจัดสรรงบประมาณสนับสนุนทดแทนการงดเว้นค่าหน่วยกิตดังกล่าว ภาคเรียนละ 2,500 บาทต่อคน คิดเป็นปีการศึกษาละ 5,000 บาทต่อคน รวมจำนวนเงินกว่า 1,700 ล้านบาท โดยจะเตรียมรายละเอียดเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) อย่างเป็นทางการต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผวา! ศบค.คาด ถ้าสังคมไม่ร่วมมือเว้นระยะห่าง ภายใน 15 เม.ย. ยอดป่วยอาจพุ่งถึง 2.5 หมื่น
บทความถัดไป“โคคา สุกี้” ยกระดับบริการ COCA Delivery รับวิกฤตโควิด-19 ย้ำจุดแข็ง ด้วยวัตถุดิบพรีเมี่ยม ปลอดสาร ไร้สารเคมี เสริมสุขภาพดีให้ผู้บริโภค