ปธ.ทปอ.ชี้วิกฤต ‘โควิด-19’ ไม่กระทบงานวิจัยมหา’ลัย

ปธ.ทปอ.ชี้วิกฤต ‘โควิด-19’ ไม่กระทบงานวิจัยมหา’ลัย

นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) และประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เปิดเผยว่า ตามที่กระทรวงการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) กังวลว่าสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโควิด-19 จะกระทบต่อการทำงานวิจัยของมหาวิทยาลัย โดยเตรียมจัดสรรงบประมาณกว่า 12,555 ล้านบาท ให้มหาวิทยาลัย เน้นให้ทำงานวิจัยใน 4 เรื่องหลัก คือ วิจัยเพื่อแก้ปัญหาการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 วิจัยแก้ปัญหาฝุ่นละอองขนาดจิ๋ว หรือ PM 2.5 วิจัยเพื่อแก้ปัญหาภัยแล้ง และวิจัยเพื่อแก้ปัญหาเศรษฐกิจนั้น ส่วนตัวมองว่างานวิจัยของมหาวิทยาลัยไม่สะดุด ทางกลับกัน ทำให้งานวิจัยบางอย่างเป็นไปได้ด้วยดี อาจารย์ไม่ต้องเดินทาง มีเวลาเขียนงานวิชาการ ศึกษาข้อมูลผ่านอินเตอร์เน็ตมากขึ้น

นายสุชัชวีร์กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม สำหรับงานวิจัย 4 เรื่องที่ อว.เน้นให้มหาวิทยาลัยดำเนินการนั้น ในส่วน ของงานวิจัยเพื่อแก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5 หลายแห่งทำล่วงหน้าไปมากแล้ว ส่วนวิจัยเพื่อแก้ปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 มองว่าเป็นเรื่องใหญ่ มหาวิทยาลัยอาจมีศักยภาพในระดับหนึ่ง เช่น วัคซีนป้องกัน อาจต้องเป็นเรื่องของทีมแพทย์ หรือกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ดำเนินการ มหาวิทยาลัยอาจช่วยในเรื่องอุปกรณ์บางส่วน เช่น เครื่องช่วยหายใจ เครื่องวัดอุณหภูมิ หรือแอพพลิเคชั่นติดตามกลุ่มเสี่ยง เป็นต้น ขณะที่งานวิจัยเพื่อพัฒนาประเทศตามแผนยุทธศาสตร์เดิมนั้น คงต้องเดินหน้าต่อควบคู่กันไปด้วย

“แม้งบวิจัยจะส่งมาในช่วงสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 แต่งานวิจัยในเรื่องอื่นๆ ก็ยังจำเป็น โดยเฉพาะงานวิจัยเพื่อพัฒนาประเทศในอนาคต อีกทั้ง อาจารย์แต่ละคน ก็ไม่ได้ถนัดทำงานวิจัยทั้ง 4 เรื่องอย่างที่ อว.กำหนดมา ดังนั้น ต้องให้อิสระอาจจารย์แต่ละคนได้ทำงานวิจัยตามศักยภาพ ตรงกับความสนใจ เพื่อให้ได้ผลงานวิจัยที่มีประสิทธิภาพ สามารถนำไปใช้ในการพัฒนาประเทศได้อย่างแท้จริง” นายสุชัชวีร์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ประกาศ มาตรการช่วยเหลือร้านค้าของศูนย์การค้าเดอะมอลล์ ระหว่างปิดให้บริการชั่วคราว
บทความถัดไป‘หมอธีระวัฒน์’ เผยงานวิจัยโควิด-19 กระทบ ‘สมอง-หัวใจ’ ด้วย ไม่ใช่ทำลายแค่ปอด