ลูกจ้าง-ธุรการ เฮ! ‘ครูตั้น’ สั่งวางกรอบเลือกคนในบรรจุแทนอัตราเกษียณ

ลูกจ้าง-ธุรการ เฮ! ‘ครูตั้น’ สั่งวางกรอบเลือกคนในบรรจุแทนอัตราเกษียณ

เมื่อวันที่ 30 มีนาคม นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะอนุกรรมการสามัญ (อ.ก.พ.) ประจำศธ. ว่า ที่ประชุมหารือถึงการจัดสรรกรอบอัตราตำแหน่งว่าง ที่เกิดจากการคืนอัตราเกษียณอายุราชการ ของศธ. ในตำแหน่งต่าง ๆ มีอยู่ โดยได้กำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณากรณีการบรรจุทดแทนตำแหน่งว่าง ในระดับปฏิบัติการ อยากให้พิจารณาจากคนใน เลื่อนขึ้นมาก่อน โดยเฉพาะพนักงานราชการ ลูกจ้าง ธุรการทั่วไปซึ่งมีอยู่หลายหมื่นคน

“จากการหารือที่ประชุมเห็นว่า การเลื่อนขั้นในระดับล่างหรือระดับปฏิบัติการ สามารถพิจารณาคนในได้ก่อน แทนที่จะเปิดรับสมัครใหม่ ทั้งนี้ผมเองคิดว่า คนในศธ.ที่มีอยู่หลายหมื่นคน ทั้งพนักงานราชการ ลูกจ้าง ธุรการทั่วไป น่าจะมีศักยภาพเพียงพอที่จะเลื่อนขั้นขึ้นมาแทนในตำแหน่งว่างได้ หรือที่เรียกว่า โปรโมทคนในก่อน ซึ่งหลักการเลื่อนตำแหน่งลักษณะดังกล่าว อยากให้ เป็นนโยบายกระจายไปให้ทั่วถึงในทุกตำแหน่งด้วย อย่างไรก็ตามในส่วนนี้ ยังเป็นเพียงการกำหนดกรอบอัตรา ส่วนขั้นตอนดำเนินการยังไม่ได้มีการกำหนดรายละเอียดที่ชัดเจน“นายณัฏฐพล กล่าว

Advertisment

นายณัฏฐพล กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามตำแหน่งที่ว่างอยู่ขณะนี้ มีอยู่จำนวนไม่มาก โดยในอดีตไม่เคยมีการกำหนด ให้มีการสรรหาจากบุคคลากรภายในขึ้นมาก่อน กรณีตำแหน่งที่มีการทำงานที่ยาก ต้องใช้บุคลากรที่มีความรู้ความสามารถเฉพาะ เมื่อรู้ว่า จะได้อัตราเกษียณฯกลับคืนมา ก็สามารถทำความเข้าใจ โดยเทรนด์คนเพื่อเตรียมพร้อมเข้ามารับตำแหน่งล่วงหน้าก่อนได้ ส่วนขั้นตอนการคัดเลือกจะเป็นอย่างไรนั้น ยังไม่ได้ลงรายละเอียด โดยมอบหมายให้ทุกหน่วยงานไปดูกฎระเบียบการดำเนินการในอนาคต ให้คำนึงถึงการดำเนินการในลักษณะดังกล่าวด้วย

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image