ทะลุแสนชิ้น! อาชีวะผลิตหน้ากาก Face shield – อุปกรณ์ป้องกันให้แพทย์ใช้สู้โควิด

ทะลุแสนชิ้น! อาชีวะผลิตหน้ากาก Face shield – อุปกรณ์ป้องกันให้แพทย์ใช้สู้โควิด

วันที่ 4 เมษายน ดร.สุเทพ แก่งสันเทียะ เปิดเผยว่า ตามที่ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการได้มอบหมายให้ สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ใช้ศักยภาพของผู้เรียนอาชีวะ ช่วยเหลือบุคลากรทางการแพทย์ ในการปฏิบัติการดูแลรักษาและคัดกรองผู้ป่วยจากการติดเชื้อโควิด-19 โดยให้ดำเนินการครอบคลุมทั้งประเทศ โดยเฉพาะในจังหวัดที่มีการแพร่ระบาด และนายณรงค์ แผ้วพลสง เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ได้มอบหมายให้ตนวางแผนดำเนินการให้เป็นไปตามนโยบายของ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการนั้น

ดร.สุเทพ ระบุว่า ตนได้ดำเนินการ มอบหมายให้มีการตั้งศูนย์การผลิต ทุกภูมิภาค และให้ทุกสถานศึกษาอาชีวะภาครัฐที่มีศักยภาพ ได้ประสานขอทราบความต้องการของ โรงพยาบาล ต่าง ๆ ที่ตั้งอยู่ใกล้เคียง ใน 1 สัปดาห์ ที่ผ่านมา (ข้อมูลประจำวันที่ 3 เมษายน 2563) มีสถานศึกษาที่ร่วมผลิตอุปกรณ์ช่วยป้องกัน จำนวน 345 แห่ง โดยมียอดการผลิต ดังนี้ หน้ากาก Face Shield จำนวน 148,654 ชิ้น กล่องควบคุมการฟุ้งกระจาย 4,046 กล่อง แคปซูลเคลื่อนย้ายผู้ป่วย 178 แคปซูล เคาน์เตอร์คัดกรองผู้ป่วย 1,349 อัน

นอกจากนี้ยังประดิษฐ์ อุปกรณ์ช่วยเหลืออื่น ๆ ตามความต้องการของโรงพยาบาลอีกด้วย เช่น ตู้อบฆ่าเชื้อด้วยรังสี UV 23 ตู้, ผ้าคลุมอุปกรณ์ในห้องผ่าตัด 20 ชุด, รองเท้าทางการแพทย์ 50 คู่, ถุงเท้าใช้ในห้องผ่าตัด 20 คู่, ชุดสำหรับผู้ป่วยโควิด-19 จำนวน 100 ชุด, ตู้พ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ 24 ตู้, อุโมงค์พ่นยาฆ่าเชื้อ 26 ชุด และชุดป้องกันเชื้อสำหรับบุคลากรทางการแพทย์ 200 ชุด เป็นต้น ทั้งนี้บางส่วนได้ส่งมอบให้กับโรงพยาบาลที่ประสานแจ้งความต้องการมาแล้ว และยังคงผลิตอุปกรณ์ดังกล่าวอย่างต่อเนื่องตามความต้องการของโรงพยาบาลที่แจ้งความประสงค์มา

Advertisement

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image