วธ.ประกาศวันสงกรานต์ปีนี้ ห้ามจัดงาน-งดรดน้ำญาติผู้ใหญ่ทุกกรณี

วธ.ประกาศวันสงกรานต์ปีนี้ ห้ามจัดงาน-งดรดน้ำญาติผู้ใหญ่ทุกกรณี

ประกาศสงกรานต์ – นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เปิดเผยว่า นายกฤษศญพงษ์ ศิริ ปลัด วธ.ได้ลงนามในประกาศ วธ.เรื่อง แนวทางการปฏิบัติเกี่ยวกับเทศกาลประเพณีสงกรานต์ เพิ่มเติม หลังจากที่ วธ.ได้ออกประกาศกระทรวงวัฒนธรรม เรื่องแนวทางการปฏิบัติเกี่ยวกับเทศกาล ประเพณี พิธีทางศาสนา และพิธีการต่างๆ กรณีการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโควิด-19 เมื่อวันที่ 1 เมษายน ที่ผ่านมา

เนื่องจากปัจจุบันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 มีการขยายวงกว้างมากยิ่งขึ้น ประกอบกับข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) พบว่า ผู้สูงอายุมีความเสี่ยงในการติดเชื้อได้ง่าย และเริ่มมีแนวโน้มการติดเชื้อของบุคคลในครอบครัวเพิ่มมากขึ้น

โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลประเพณีสงกรานต์ ดังนั้น วธ.จึงได้ปรับปรุงแก้ไขแนวทาง การปฏิบัติเกี่ยวกับเทศกาล ประเพณี พิธีทางศาสนา และพิธีการต่างๆ ที่ได้ประกาศก่อนหน้า โดยเห็นสมควรยกเลิกข้อ 2.3.5 เทศกาลประเพณีสงกรานต์ ตามประกาศ วธ.ฉบับวันที่ 1 เมษายน โดยให้ใช้แนวทางปฏิบัติที่มีการปรับปรุงฉบับใหม่ ดังนี้

1.งดเว้นการจัดงานสงกรานต์ในทุกระดับ 2.งดเว้นการเดินทางกลับภูมิลำเนา 3.งดเว้นการรดน้ำญาติผู้ใหญ่ทุกกรณี 4.งดการเข้าร่วมกิจกรรมที่มีการรวมตัวกันของคนหมู่มาก หรือเดินทางไปในพื้นที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคโดยเด็ดขาด 5.เพื่อสืบสานประเพณีสงกรานต์ให้ปฏิบัติ ดังนี้ 5.1 สรงน้ำพระพุทธรูปที่บ้าน 5.2

การแสดงความกตัญญูต่อพ่อแม่ และญาติผู้ใหญ่ที่อาศัยอยู่บ้านเดียวกัน ใช้วิธีการกราบไหว้และขอพร โดยเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล 1.2 เมตร และปฏิบัติตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด ทั้งนี้ สมาชิกในครอบครัวทุกคนต้องสวมใส่หน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัย และ 5.3 การแสดงความกตัญญู และขอพรต่อพ่อแม่และญาติผู้ใหญ่ที่อยู่ห่างไกลกัน ให้แสดงออกผ่านช่องทางโทรศัพท์หรือสื่อออนไลน์

ทั้งนี้ ประกาศฉบับดังกล่าวของ วธ.มีผลตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป จนกว่าจะมีประกาศเปลี่ยนแปลง อย่างไรก็ตาม เนื่องจากในช่วงเดือนเมษายนเป็นช่วงเทศกาลประเพณีสงกรานต์ และแม้ว่าจะมีการประกาศเลื่อนวันหยุดสงกรานต์ และงดเว้นการจัดงานสงกรานต์ในทุกระดับแล้ว ขอให้ทุกคนปฏิบัติตามประกาศของ วธ.และประกาศของ สธ.อย่างเคร่งครัด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผอ.รพ.กบินทร์บุรี เผยคนใกล้ชิดผู้ป่วยโควิดและบุคลากรทางการแพทย์ 8 ราย ไม่พบเชื้อ
บทความถัดไปอยากรู้คนเกิดวันไหน ขอกู้เงิน ธนาคารอนุมัติให้ตามวงเงินที่ขอทันที เช็คได้ จากรายการดวงทูเดย์