‘สช.’ ย้ำร.ร.กรอกข้อมูลให้ครบถ้วน หลังเปิดระบบรับสมัครนักเรียนเข้าเรียนล่วงหน้า

‘สช.’ ย้ำร.ร.กรอกข้อมูลให้ครบถ้วน หลังเปิดระบบรับสมัครนักเรียนเข้าเรียนล่วงหน้า

เมื่อวันที่ 10 เมษายน นายอรรถพล ตรึกตรอง เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) เปิดเผยว่า การใช้ระบบรับสมัครนักเรียนเข้าเรียน (ล่วงหน้า) ที่ตนได้มีหนังสือแจ้งไปยังผู้รับใบอนุญาตโรงเรียนเอกชนในระบบ ประเภทสามัญศึกษาในเขตกรุงเทพมหานคร ศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) และสำนักงานการศึกษาเอกชนจังหวัด เพื่อแจ้งผู้รับใบอนุญาตโรงเรียนเอกชนในระบบ ประเภทสามัญศึกษาทั่วประเทศ ที่รับเงินอุดหนุนรายบุคคลในสังกัดว่า ปีนี้เป็นครั้งแรกที่ให้มีระบบกรอกล่วงหน้าสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) กำหนดให้โรงเรียนเอกชน ประเภทสามัญศึกษาบันทึกข้อมูลนักเรียนใหม่ผ่านระบบสารสนเทศสถานศึกษาเอกชน (PSIS) ในวันที่ 1 พฤษภาคม – 10 มิถุนายน ส่งผลให้บางโรงเรียนที่มีนักเรียนจำนวนมากบันทึกข้อมูลนักเรียนเข้าระบบไม่ทัน เมื่อมีผู้ใช้งานเข้ามาใช้งานพร้อมกันจำนวนมาก และรายละเอียดที่ต้องกรอกของข้อมูลนักเรียนแต่ละคนมีค่อนข้างเยอะจะทำให้ระบบทำงานช้าลง

นายอรรถพล กล่าวต่อว่า ดังนั้นเพื่อการแก้ไขปัญหาดังกล่าว กลุ่มงานทะเบียน สช. จึงได้ปรับปรุงระบบPSIS และระบบงานทะเบียนนักเรียน สำหรับโรงเรียนเอกชน (Regis) ให้มีระบบรับสมัครนักเรียนเข้าเรียน (ล่วงหน้า) ทั้งนี้โรงเรียนเอกชน ประเภทสามัญศึกษา สามารถบันทึกข้อมูลนักเรียนเข้าระบบไว้ก่อนได้ โดยจะไม่ส่งผลกระทบต่อรายงานประจำเดือน อน.4 อน.5 และ อน.6

เลขาธิการ กช.กล่าวต่อว่า สช. ได้ดำเนินการปรับปรุงระบบPSIS และระบบงRegis ให้มีระบบรับสมัครนักเรียนเข้าเรียน (ล่วงหน้า) พร้อมจัดทำคู่มือการใช้งานระบบและอบรมการใช้งานให้กับผู้ใช้งานในกลุ่มงานกองทุนและสวัสดิการ ได้เข้าใจขั้นตอน วิธีการทำงานของระบบได้อย่างถูกต้องเรียบร้อยแล้ว เพื่อให้การแก้ไขปัญหาในการบันทึกข้อมูลนักเรียนใหม่ เข้าระบบไม่ทันวันที่ 10 มิถุนายน ซึ่งจะส่งผลถึงการบริหารจัดการเงินอุดหนุนประจำปีการศึกษา 2563 ให้ดำเนินการบันทึกข้อมูลนักเรียนใหม่ (ล่วงหน้า) ได้ทั้ง 2 ระบบดังนี้ 1. ระบบPSIS ที่ https://psis.opec.go.th => เมนูนักเรียน => รับสมัครนักเรียนเข้าเรียน (ล่วงหน้า) หรือ2. ระบบงานทะเบียนนักเรียน สำหรับโรงเรียนเอกชน ที่ https://regis.opec.go.th => เมนูระบบระเบียนนักเรียน => รับสมัครนักเรียนเข้าเรียน (ล่วงหน้า)

“สำหรับสิทธิในการบันทึกข้อมูลนักเรียนเข้าเรียน (ล่วงหน้า) จะสามารถใช้ที่ระบบใดนั้น ขึ้นอยู่กับผู้ดูแลระบบของโรงเรียนจะเป็นผู้กำหนดสิทธิให้แต่ละบุคคล ซึ่งระบบดังกล่าวจะเปิดให้บันทึกข้อมูลนักเรียนใหม่ (ล่วงหน้า) ระหว่างวันที่ 16 มีนาคม – 30 เมษายน โดยสามารถดาวน์โหลดคู่มือการใช้งานได้ที่ URL : http://bit.ly/2W71qO2 และหากเลยกำหนดระยะเวลาข้างต้น จะดำเนินการปิดระบบรับสมัครนักเรียนเข้าเรียน (ล่วงหน้า) และจะเปิดเมนูรับนักเรียนปกติ ตั้งแต่ 1 พฤษภาคม – 10 มิถุนายน นี้ จึงขอให้โรงเรียนเอกชนในระบบ ประเภทสามัญศึกษา ได้ดำเนินการบันทึกข้อมูลในระบบดังกล่าว และในส่วนของโรงเรียนที่ไม่รับเงินอุดหนุนทั้งประเภทสามัญและนานาชาติ ปีนี้จะเข้มงวดให้ทุกโรงเรียนกรอกข้อมูลให้ครบถ้วนด้วยเช่นกัน เพราะทางราชการจำเป็นต้องใช้ข้อมูลในทางบริหารอีกหลายมิติ หากโรงเรียนใดไม่กรอกข้อมูลนักเรียนอีก สช.จำเป็นต้องใช้มาตรการตามที่กฎหมายให้อำนาจไว้ “นายอรรถพล กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สพฐ.’ ประชุมผอ.เขตพื้นที่ฯ ทั่วประเทศ เตรียมรับมือสอนออนไลน์
บทความถัดไปกระทรวงแรงงาน สำนักงานประกันสังคม อัดเม็ดเงิน 30,000 หมื่นล้านบาท เสริมสภาพคล่องการจ้างงานในสถานประกอบการที่ได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19