‘ศธ.’ จับมือ ‘สธ.’ มอบอุโมงค์ Clean & Clear COVID-19 ให้ รพ.ระยอง

‘ศธ.’ จับมือ ‘สธ.’ มอบอุโมงค์ Clean & Clear COVID-19 ให้ รพ.ระยอง

เมื่อวันที่​ 10 เมษายน​ นายณัฏ​ฐ​พล​ ที​ป​สุวรรณ​ รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​ศึกษาธิการ (ศธ.)​ เป็นประธานพิธีส่งมอบนวัตกรรม “อุโมงค์ Clean & Clear COVID-19” ให้กับโรงพยาบาลระยอง โดยมีนายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรี​ช่วยว่าการ​กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) , นายแพทย์ไชย์สิทธิ์​ เทพชาตรี ผู้อำนวยการโรงพยาบาลระยอง, นายณรงค์​ แผ้ว​พล​สง​ เลขาธิการ​คณะกรรมการ​การ​อาชีวศึกษา​ (กอศ.) พร้อมด้วยรองผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง, ศึกษาธิการ​จังหวัด (ศธจ.) ระยอง, ประธานอาชีวศึกษา​จังหวัดระยอง และผู้อำนวยการวิทยาลัยสารพัดช่างระยอง เข้าร่วมงาน ณ โรงพยาบาลระยอง

นายณัฏฐพล กล่าวว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือ โควิด-19 ซึ่งเป็นโรคอุบัติใหม่และได้แพร่กระจายไปทั่วโลกอย่างรวดเร็ว กระทรวงศึกษาธิการได้ตระหนักถึงความปลอดภัยของนักเรียนนักศึกษา และประชาชนทั่วไปเป็นสำคัญ จึงได้ส่งเสริมและสนับสนุนให้สถานศึกษาหลายแห่ง ประดิษฐ์คิดค้นนวัตกรรม เครื่องมือ และอุปกรณ์ เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระหน้าที่ในการบริการทางการแพทย์

นายณัฏฐพล กล่าวต่อว่า วิทยาลัยสารพัดช่างระยองจึงได้ประดิษฐ์นวัตกรรม “อุโมงค์ Clean & Clear COVID-19” ขึ้นมา เพื่อใช้เป็นด่านคัดกรองตรวจเชื้อไวรัสโควิด-19 ช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ โดยภายในอุโมงค์ ประกอบด้วย 4 จุด คือ จุดที่ 1 ฆ่าเชื้อพื้นรองเท้า จุดที่ 2 วัดไข้ จุดที่ 3 เจลล้างมือ และจุดที่ 4 พ่นตัวด้วยน้ำยาอิเล็กโทรไลต์ ซึ่งทั้ง 4 จุดไม่มีการสัมผัสร่างกาย เพื่อความปลอดภัยของผู้เข้าใช้บริการ นวัตกรรมดังกล่าวจึงสามารถทำประโยชน์ต่อสาธารณชนได้ กระทรวงศึกษาธิการจึงขอมอบอุโมงค์ Clean & Clear COVID-19 ให้แก่กระทรวงสาธารณสุข เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในโรงพยาบาลในสังกัดต่อไป

“สุดท้ายนี้ ขอให้กำลังใจบุคลากรทางการแพทย์ทุกท่าน ที่ทุ่มเททำงานอย่างเหน็ดเหนื่อย กระทรวงศึกษาธิการ​เข้ามามีส่วนร่วมเพียงเล็กน้อย ในการผลิตอุปกรณ์สนับสนุน และหวังว่าจะสามารถกระจายความรู้ความสามารถในการผลิตอุโมงค์นี้ ไปยังสถานบันการอาชีวศึกษา​อื่นทั่วประเทศ เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระด้านการแพทย์ พร้อมเสริมสร้างระบบสาธารณสุข​ และลดความเสี่ยงการติดเชื้อไวรัส COVID-19 ได้” นายณัฏฐพล กล่าว

ด้านนายสาธิต กล่าวว่า ในสถานการณ์​การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19​ รัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจและได้มีมาตรการต่าง ๆ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 มาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา กระทรวงสาธารณสุข​ได้รับความร่วมมือจากประชาชาและทุกหน่วยงาน ในการร่วมกันแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น กระทรวงศึกษาธิการ​ก็เป็นหนึ่งในหน่วยงานแรก ๆ ที่ออกมาตรการป้องกันและดูแลบุคลากรในสังกัด

“ในนามของสธ. ขอขอบคุณกระทรวงศึกษาธิการ​ที่ให้ความร่วมมืออย่างดี และขอขอบคุณวิทยาลัยสารพัดช่างระยอง สำนักงานคณะกรรมการ​การ​อาชีวศึกษา​ และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกภาคส่วน ที่ได้ผลิตอุโมงค์ Clean & Clear COVID-19 เพื่อมอบให้กับโรงพยาบาลระยอง นำไปใช้ประโยชน์ในครั้งนี้”นายสาธิต กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สงครามโควิด นาฏกรรมชีวิต คำในใจ ‘แท็กซี่-ชุมชน-คนค้าขาย’
บทความถัดไปสหรัฐและไทย – เพื่อน หุ้นส่วน และพันธมิตรในการต่อต้านการลักลอบค้ายาเสพติด