สอศ.พร้อมสอบ ‘รองผอ.-ครูผู้ช่วย’ หาก ‘โควิด-19’ คลี่คลายปลาย เม.ย.

สอศ.พร้อมสอบ ‘รองผอ.-ครูผู้ช่วย’ หาก ‘โควิด-19’ คลี่คลายปลาย เม.ย.

สอบครูผู้ช่วย – เมื่อวันที่ 15 เมษายน นายณรงค์ แผ้วพลสง เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโควิด-19 ในขณะนี้ ส่งผลให้สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ต้องเลื่อนการสอบคัดเลือกบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วยสังกัด สอศ.กรณีพิเศษ ซึ่งเดิมจะเสนอให้คณะอนุคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) สอศ.พิจารณา รับสมัครคัดเลือกในช่วงปิดภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2562 เพื่อให้แล้วเสร็จในช่วงเดือนเมษายน เพื่อให้มีครูก่อนเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2563

นายณรงค์กล่าวต่อว่า ส่วนการสอบคัดเลือกตำแหน่ง รองผู้อำนวยการสถานศึกษา สังกัด สอศ.ซึ่งรับสมัครตั้งแต่วันที่ 16-22 มีนาคมนั้น แม้จะสอบในส่วนของการสอบ ภาค ก สมรรถนะในการบริหารงานในหน้าที่ และการสอบภาค ข ความเหมาะสมกับการปฏิบัติงานในหน้าที่ เพราะการสอบส่วนนี้จะพิจารณาจากเอกสาร ส่วนการสอบภาค ค สอบสัมภาษณ์ จะต้องเลื่อนออกไปจนกว่าสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 จะคลี่คลาย

“ขณะนี้ สอศ.เตรียมความพร้อมทุกอย่างไว้แล้ว เพราะ สอศ.เป็นผู้เตรียมการทั้งหมด ทั้งการรับสมัคร และการจัดสอบ เดิมเจตนาของ สอศ.ต้องการครูผู้ช่วย และรองผู้อำนวยการสถานศึกษา ให้ทันก่อนเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2563 สอศ.จึงวางแผนไว้ว่าถ้าสถานการณ์แพร่ระบาดคลี่คลายลงในปลายเดือนเมษายนนี้ กระบวนการสอบต่างๆ จะเดินหน้าต่อไปได้ เพื่อบรรจุแต่งตั้งให้ทันก่อนเปิดภาคเรียน แต่ถ้าสถานการณ์ยังไม่คลี่คลาย ปฏิเสธไม่ได้ว่าการขาดครู และรองผู้อำนวยการสถานศึกษา จะไม่กระทบกับการจัดการศึกษาเลย ดังนั้น เรื่องนี้อยู่ที่การบริหารจัดการของแต่ละวิทยาลัย ที่จะต้องหาวิธีว่าในวันที่ไม่มีรองผู้อำนวยการ และครูผู้ช่วย มาช่วยจัดการศึกษา แต่ละวิทยาลัยจะบริหารจัดการอย่างไร การเรียนออนไลน์สามารถช่วยได้หรือไม่ เป็นต้น” นายณรงค์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รายงานหน้า 2 มติชน รายวัน : พ.ร.ก.กู้เงิน1ล้านล้าน รักษาวินัย-ต้องจ่ายทั่วหน้า
บทความถัดไปเอกชนญี่ปุ่นในไทย สนับสนุนผ่านหอการค้าไทย ก่อสร้างห้องตรวจหาโควิด-19