คอลัมน์เด็กมอขอแจม : ‘วิศวะ พันธ์สมุทร’ ‘นักศึกษา’ รางวัลเรียนดี

‘วิศวะ พันธ์สมุทร’ ‘นักศึกษา’ รางวัลเรียนดี

ว่าที่บัณฑิตเกียรตินิยมอันดับ 1 เกรดเฉลี่ยสะสม 3.93 “เบียร์” นายวิศวะ พันธ์สมุทร นักศึกษาเหรียญรางวัลเรียนดี ประจำปี พ.ศ.2562 กองทุนเพื่อการศึกษาและวิจัยทางด้านวิศวกรรมศาสตร์ ในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์

นายวิศวะ เล่าว่า ปัจจุบันกำลังศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 4 สาขาวิศวกรรมไฟฟ้า คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เป็นคนจังหวัดปทุมธานี เป็นลูกคนเดียว พ่อทำงานค้าขายอะไหล่รถยนต์ ส่วนแม่ทำงานรับจ้างบริษัท สำเร็จการศึกษาสาย วิทย์ – คณิต จากโรงเรียนทีปังกรวิทยาพัฒน์ (มัธยมวัดหัตถสารเกษตร) ในพระราชูปถัมภ์ จังหวัดปทุมธานี ด้วยเกรดเฉลี่ย 3.3

ส่วนตัวชอบวิชาคำนวณและออกแบบ จึงอยากเรียนวิศวกรรมศาสตร์ โดยวางแผนที่จะเรียนวิศวกรรมไฟฟ้าและโยธา เนื่องจากเป็นสายงานที่หางานได้ง่ายเพราะมีสถานประกอบการรองรับ จึงได้ยื่นโควต้าวิศวกรรมไฟฟ้าที่ มทร.ธัญบุรี

ตอนเข้ามาเรียนผมชอบในสิ่งที่เรียน จึงไม่รู้สึกเครียดกับการเรียน ปี 1 เกรดเฉลี่ย 4.00 ปี 2 เกรดเฉลี่ย 3.9 ปี 3 เกรดเฉลี่ย 4.00 ปี 4 เทอม 1 ฝึกงานไม่มีเกรดเฉลี่ย และเทอมที่ 2 กำลังลุ้นเกรดเฉลี่ย

“นอกจากเกียรตินิยมอันดับ 1 แล้ว ผมอยากได้บัณฑิตเหรียญทอง ของคณะวิศวกรรมศาสตร์อีกด้วย”

ระหว่างที่เรียนผมพยายามเข้าร่วมกิจกรรมกับทางคณะ เทคนิคในการเรียน ตั้งใจเรียนในชั่วโมงเรียน พยายามทำการบ้านด้วยตนเอง เทคนิคในการทำข้อสอบคำนวณ หาข้อสอบเก่า ๆ มาทำ ย้อนหลังสัก 3 ปี ซึ่งข้อสอบเก่ามีอยู่ในห้องสมุดของคณะ

“อาจารย์ไม่ออกนอกเหนือสิ่งที่สอนแน่นอน” วิชาจำ จัดระบบความคิด รวบรวมเนื้อหาทั้งหมด จากนั้นจัดระบบสมอง โดยจำเป็นตัวย่อสั้น ๆ และที่สำคัญอ่านหนังสือก่อนสอบ 2 อาทิตย์ ส่วนวิชาปฏิบัติ พยายามหาความรู้เพิ่มเติม ซึ่ง Youtube เป็นคลังความรู้ที่ใหญ่และดีมาก เมื่อรู้สึกว่ามีความเครียดจากการเรียนจะพยายามหากิจกรรมทำกับเพื่อน ๆ ไปเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ ผมเป็นนักศึกษาที่กู้กองทุนเงินกู้ยืมเพื่อการศึกษาที่ผูกกับรายได้ในอนาคต(กรอ.)ค่าใช้จ่ายเดือนละ 2,400 บาท และจากทางบ้านอาทิตย์ละ 1,500 บาท เงินที่ใช้ทุกบาทจึงมีค่า

การเรียนไม่ใช่ทุกอย่างในชีวิต การเรียนจบหรือว่ามีเกรดสูง ๆ ไม่สามารถเป็นตัววัดได้ว่าประสบความสำเร็จในชีวิต เป็นเพียงใบเบิกทางให้รู้ว่าเรียนจบ แต่การมีงานทำสมารถเลี้ยงดูพ่อแม่ให้มีความสุข สิ่งนี้คือความสำเร็จในชีวิต

นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ต่อตนเองและครอบครัวของผม ที่ได้รับการคัดเลือกและเป็นตัวแทนของมหาวิทยาลัยเข้ารับเหรียญรางวัลเรียนดี ประจำปี พ.ศ.2562 จากกองทุนเพื่อการศึกษาและวิจัยทางด้านวิศวกรรมศาสตร์ ในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์

ซึ่งอีกไม่กี่เดือนผมจะสำเร็จการศึกษา ผมจะนำความรู้ที่เรียนไปใช้ประกอบอาชีพอย่างสุจริตและเลี้ยงดูครอบครัวของผม

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คอฟฟี่เบรกประจำวันพุธที่ 22 เมษายน 2563 : ไม่ทิ้งกัน
บทความถัดไปชาวบ้านผวา เจอห่อผ้าแดงพร้อมธูปเทียน-เงิน-มะนาวผ่าซีก โผล่สระน้ำโบราณ วอนเจ้าของออกมาชี้แจง