ศธ.เล็งปรับเกณฑ์’ตั๋วครูอาชีวะ’98 สาขาขาดแคลน

ศธ.เล็งปรับเกณฑ์’ตั๋วครูอาชีวะ’98 สาขาขาดแคลน

ตั๋วครูอาชีวะ – นายณรงค์ แผ้วพลสง เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยว่า จากการหารือร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เมื่อเร็วๆ นี้ ได้หารือเรื่องการกำหนดอัตรากำลัง การกำหนดสัดส่วนครูต่อผู้เรียน รวมถึงความจำเป็นของครูอาชีวะ ว่าจะต้องมีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพหรือไม่

อย่างการยกเว้นไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูอาชีวะ ประเภทวิชาและสาขาวิชาขาดแคลน 98 สาขาวิชา สามารถยกเลิกทั้งหมดได้หรือไม่ เพราะที่ผ่านมาสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(สอศ.) พบปัญหา เช่น ถ้าคนไม่จบครู แต่มีฝีมือในด้านต่างๆ เช่น ช่างเชื่อม ช่างทองหล่อ เป็นต้น แต่เมื่อจะเข้ามาสอน ก็รู้ว่าจะต้องมีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู ทำให้คนเหล่านี้หันไปสอนวิทยาลัยอาชีวศึกษาเอกชนแทน

ทั้ง ก.ค.ศ.และสอศ. ต่างเห็นปัญหาเดียวกัน ดังนั้นเรื่องนี้อาจต้องปรับหลักเหณฑ์ใหม่ หรืออาจจะปรับส่วนที่มีปัญหา แต่ตนมองว่าใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูยังมีความสำคัญอยู่ เพราะถือเป็นตัวการันตีมาตรฐานครูได้ระดับหนึ่ง อย่างไรก็ตาม ก.ค.ศ. สอศ. และสำนักงานเลขาธิการคุรุสภา จะหารือร่วมกันอีกครั้งว่าสามารถยืดหยุ่นให้ครูอาชีวะมากกว่าครูสังกัดอื่นๆ ได้หรือไม่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พรรคร่วมฝ่ายค้าน นัดถกพรุ่งนี้ ปมขอเปิดประชุมสภาฯวิสามัญ แย้มยกร่างเรียบร้อย
บทความถัดไปด่วน ‘พช.’ รับสมัครพนักงานกองทุนพัฒนาบทบาทสตรี 48 อัตรา