‘สอศ.’ เดินหน้าไม่หยุด สั่งทุกวิทยาลัยช่วยเหลือทุกโรงพยาบาลที่ร้องขอ

‘สอศ.’ เดินหน้าไม่หยุด สั่งทุกวิทยาลัยช่วยเหลือทุกโรงพยาบาลที่ร้องขอ

เมื่อวันที่ 23 เมษายน นายณรงค์ แผ้วพลสง เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยว่า จากที่นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้มอบนโยบายในภาวะที่เกิดโรคอุบัติใหม่เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ที่มีการแพร่กระจายทั่วโลกร่วมถึงประเทศไทยด้วย โดยให้สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) แจ้งสถานศึกษาในสังกัดทั่วประเทศ ประสานพื้นที่ โรงพยาบาล หน่วยงานต่าง ๆ ตลอดจนประชาชน เพื่อให้ความช่วยเหลือตามศักยภาพของแต่ละสถานศึกษาที่จะสามารถดำเนินการได้ เช่นการผลิตหน้ากากอนามัยใส่แผ่นกรอง เจลล้างมือแอลกอฮอล์ Face shield การทำตู้ป้องกันการฟุ้งกระจายของเชื้อโรค การจัดทำหุ่นยนต์ส่งอาหารและยา การทำอุปกรณ์ติดตั้งที่ประตูลดสัมผัส ลดความเสี่ยง อุปกรณ์เพื่อใช้กดบีบเจลแอลกอฮอล์ที่ไม่ต้องใช้มือสัมผัส เป็นต้น

เลขาธิการกอศ. กล่าวต่อว่า ล่าสุดนี้วิทยาลัยเทคนิคสุรินทร์ โดยนายวิวัฒน์ บุญพิคำ ผู้อำนวยการวิทยาลัย คณะผู้บริหาร และบุคลากรของวิทยาลัย ได้ร่วมกันใช้ความรู้ความสามารถทางเทคโนโลยีจัดทำอุปกรณ์ทางการแพทย์ ช่วยทีมแพทย์ และพยาบาล เพื่อป้องกันตัวเองในการรักษาผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยร่วมกับโรงพยาบาลสุรินทร์และกองทุนชาวสุรินทร์สู้ภัยโควิด ในนามของภาคประชาชนชาวสุรินทร์ ช่วยกันออกแบบดัดแปลงอุปกรณ์ และสนับสนุนงบประมาณ ซึ่งสามารถลดและประหยัดค่าใช้จ่ายเป็นจำนวนมาก สำหรับอุปกรณ์ที่วิทยาลัยเทคนิคสุรินทร์ ดำเนินการประกอบด้วย 1. แคปซูลเคลื่อนย้ายผู้ป่วยติดเชื้อแบบความดันลบและฆ่าเชื้อด้วย UVC จำนวน 20 ชุด มูลค่าชุดละ 16,000 บาท 2. เคาเตอร์คัดกรองผู้ป่วย จำนวน 205 ชุด มูลค่าชุดละ 2,000 บาท 3. กล่องอุปกรณ์ป้องกันการใส่ท่อช่วยหายใจ จำนวน 128 ชุด มูลค่าชุดละ 2,000 บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 986,000 บาท สำหรับแคปซูลเคลื่อนย้ายผู้ป่วยติดเชื้อ มีแบตเตอรี ที่สามารถใช้งานได้ต่อเนื่อง 2 ชั่วโมง ควบคุมการสั่งงานด้วยสมาร์ทโฟน เพื่อลดการสัมผัสกับเครื่องโดยตรง และสามารถปรับขนาดตามรูปร่างของผู้ได้

“โดยอุปกรณ์ 3 รายการดังกล่าวข้างต้น วิทยาลัยเทคนิคสุรินทร์ ได้ส่งมอบให้กับโรงพยาบาลสุรินทร์ โดยมีนายแพทย์ประวีณ ตัณฑประภา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสุรินทร์เป็นผู้รับมอบเพื่อนำไปใช้ ตามวัตถุประสงค์ต่อไป”นายณรงค์ กล่าวต่อว่า

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จัด พื้นที่ควบคุมโรคแห่งรัฐ กว่า 1,200 แห่งกักสังเกตอาการผู้กลับจากต่างประเทศ 14 วัน
บทความถัดไปวรงค์เย้ย ตัวเลขติดโควิดไทยลด สร้างความผิดหวังฝ่ายตรงข้ามรัฐบาล