‘ครูตั้น’ ย้ำร.ร.อินเตอร์เปิดเทอม 1 ก.ค. เน้นสอนออนไลน์

‘ครูตั้น’ ย้ำร.ร.อินเตอร์เปิดเทอม 1 ก.ค. เน้นสอนออนไลน์

สอนออนไลน์ – เมื่อวันที่ 24 เมษายน นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า เมือเร็ว ๆ นี้ได้หารือร่วมกับ ผู้แทนและผู้บริหารโรงเรียนนานาชาติ สังกัดสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) กว่า 200 แห่ง เพื่ออธิบายถึงมาตรการต่าง ๆ ที่ออกมา รวมถึงชี้แจงข้อเท็จจริงในหลาย ๆ เรื่อง อาทิ การเลื่อนเปิดภาคเรียน ปีการศึกษา 2563 เป็นวันที่ 1กรกฎาคม 2563 ได้ย้ำกับโรงเรียนว่า ยังสามารถจัดการเรียนการสอนได้ในรูปแบบออนไลน์ ซึ่งโรงเรียนนานาชาติส่วนใหญ่ทำอยู่แล้ว ไม่มีปัญหา แต่ก็มีประเด็นว่า หลายโรงเรียนต้องการเปิดทำการเรียนการสอนในสถานศึกษา ก่อนวันที่ 1 กรกฎาคม ดังนั้นจึงได้ย้ำว่า ไม่สามารถเปิดได้ แม้จะมีการยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ก็ต้องเปิดวันที่ 1 กรกฎาคม เพื่อความปลอดภัยของเด็ก เพราะโรงเรียนถือเป็นสถานที่เสี่ยงที่สุด และเด็กไม่มีความเข้าใจเหมือนผู้ใหญ่ หากมีปัญหาจะทำการสอบสวนโรคได้ยาก อีกเด็กเป็นกลุ่มที่ไม่แสดงออกการของโรค อย่างไรก็ตามต้องดูสถานการณ์อีกครั้ง ย้ำว่าวันที่ 1 กรกฎาคมนี้จะมีการเรียนการสอน เต็มรูปแบบ ส่วนจะจัดการเรียนการสอนในโรงเรียน หรือสอนออนไลน์ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ เพราะโรงเรียนจะเป็นสถานที่สุดท้ายที่รับบาลจะตัดสินใจปลดล็อก

“ตอนนี้ทุกโรงเรียนต้องเตรียมพร้อมเรื่องการสอนออนไลน์ ซึ่งจากการหารือ ข้อมูลล่าสุด พบว่า มีโรงเรียนนานาชาติ 17 โรงเรียน ที่มีข้อจำกัดในการจัดการเรียนการสอนออนไลน์ ผมได้มอบให้ สช. และโรงเรียนชาติที่มีความพร้อมเข้าช่วยเหลือ ยืนยันว่าจนถึงขณะนี้ ยังไม่มีโรงเรียนนานาชาติ ที่จะขอปิดกิจการ ”นายณัฏฐพล กล่าว

นายอรรถพล ตรึกตรอง เลขาธิการกช. กล่าวว่า ขณะนี้ สช. อยู่ระหว่างรวมข้อมูลครูโรงเรียนเอกชนที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือโควิด-19 กลุ่มที่อยู่ในระบบประกันสังคม กรณีนายจ้างให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ และไม่จ่ายเงินเดือน แต่โรงเรียนยังไม่ปิดกิจการ ทำให้ไม่มีคุณสมบัติได้รับความช่วยเหลือจากประกันสังคม โดยวันที่ 28 เมษายนนี้ จะไปหารือกับสำนักงานประกันสังคม เพื่อให้ครูกลุ่มนี้ได้รับสิทธิในการดูแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“เสนา” เสนอออฟชั่นติดโซลาร์บนหลังคาบ้านเซฟค่าไฟ – ประหยัดค่าใช้จ่ายช่วงโควิด
บทความถัดไปราชกิจจาฯ เผยแพร่ประกาศสถานะการเงินไทย ล่าสุด