น.ศ.เฮ! อธิการบดี มช.แถลงลดค่าเทอม 4,500 บาท ต่อคนต่อภาค ลดค่าหอ-แจกทุน ช่วยสู้วิกฤต

มช.แถลงกรณีลดค่าธรรมเนียม 4,500 บาทต่อคนต่อภาค ตัวแทน น.ศ.ยอมรับพอใจการเยียวยา

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 29 เมษายน 2563 ที่ห้องประชุมสำนักบริการเทคโนโลยีสารสนเทศ อาคาร TSC มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) ศ.เกียรติคุณ นพ.นิเวศน์ นันทจิต อธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พร้อมทีมบริหาร มช. ร่วมกันแถลงข่าวกรณีการลดค่าธรรมเนียมการเรียนของนักศึกษาในทุกระดับชั้น เพื่อทำความเข้าใจในการรองรับสถานการณ์ในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัศโควิด-19 ภายหลังการประชุมคณะกรรมการมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ในช่วงเช้า

โดย ศ.เกียรติคุณ นพ.นิเวศน์กล่าวว่า ภาวะวิกฤตโรคไวรัสดังกล่าวกระทบต่อสังคมในวงกว้าง โดยเฉพาะผู้ปกครองนักศึกษาที่มีผลกระทบแตกต่างกัน และจากการสำรวจพบว่าจำนวนนักศึกษามาจากภาคเหนือกว่า 70% เมื่อแยกตามอาชีพผู้ปกครอง 1 ใน 3 เป็นข้าราชการของรัฐ ธุรกิจค้าขาย ลูกจ้าง พนักงานเอกชน เกษตร ประมง และอื่นๆ และที่มีรายได้ไม่มากจะอยู่ใน 1 ใน 3 ของทั้งหมด เฉลี่ย 30%

นอกจากนี้ มช.ยังมีการจัดสรรทุนเพื่อนักศึกษาที่ขาดแคลนในแบบให้เปล่า 5,000 กว่าทุน และทุน กยศ. 5,000 กว่าทุน เกือบ 1 ใน 3 ที่นักศึกษาอาจมีภาวะไม่คล่องตัว และเมื่อเจอภาวะวิกฤตของไวรัส ตัวเลขนักศึกษาอาจจะเกิน 40% ทาง มช. จึงหารือกันว่าจะพยายามดูแลให้นักศึกษาได้รับผลกระทบให้น้อยที่สุด เพื่อไม่ให้กระทบต่อการศึกษา ภาพรวมจะดูแลผลกระทบให้ตกไว้ที่ส่วนกลาง ส่วนของคณะก็จะดูแลไม่ให้รับผลกระทบไปด้วย

“ข้อสรุปของที่ประชุมภาคการศึกษาที่ 1 และที่ 2 ปี 2563 จะลดค่าธรรมเนียม 4,500 บาทต่อคนต่อภาคการศึกษา ส่วนภาคฤดูร้อนจะลด 2,250 บาทต่อคน และลดค่าธรรมเนียมหอพักให้ 10% ต่อภาค วงเงินรวม 315 ล้านบาท ส่วนกรณีที่พักหอด้านนอกในการช่วยอนุเคราะห์ลดค่าเช่าให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ และกรณีที่นักศึกษาขาดแคลนทุนทรัพย์ มีการจัดสรรทุนการศึกษาระดับมหาวิทยาลัย และคณะ ประมาณ 150 ล้านบาท แบบให้เปล่า”

ศ.เกียรติคุณ นพ.นิเวศน์กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ยังมีการให้ความสนับสนุนนักศึกษาจบแล้ว แต่ยังไม่มีงานทำ โดยร่วมมือกับผู้ประกอบการ SMEs ให้เข้าฝึกงานเพื่อรอทำงานต่อไป และมีการหารือกับ อว. เพื่อดูแลฝึกอาชีพ รวมไปถึงการจัดการเรียนการสอนระบบ ZOOM ลงทุนไม่ต่ำกว่า 1 หมื่นล้านบาท เตรียมคอมพิวเตอร์ไว้ให้นักศึกษายืมเรียน รวมมูลค่ากว่า 20 ล้านบาท เมื่อถึงวันเปิดการศึกษาในวันที่ 8 กรกฏาคมนี้ ทุกอย่างน่าจะคล่องตัวขึ้น จากการวางแผนที่เตรียมการไว้ทั้งหมด แต่การเข้าเรียนคงจะเป็นไปแบบเว้นระยะห่างไปก่อน

“คาดว่าภาคฤดูร้อนน่าจะเรียนออนไลน์ แต่เมื่อถึงเดือนกรกฏาคมน่าจะเริ่มเรียนในห้องได้ แต่มีมาตรการควบคุม ใส่หน้ากาก นั่งเว้นระยะห่าง แต่ทั้งนี้ต้องรอดูสถานการณ์จำนวนตัวเลขผู้ป่วยภาพรวมก่อน และการลดค่าเทอมให้นักศึกษาจำนวน 4,500 บาทต่อคนต่อเทอม เป็นไปเพื่อความเท่าเทียม ไม่เลือกปฏิบัติ 28,000-30,000 คน หากเทียบกับมหาวิทยาลัยอื่น เราอยู่ในระดับกลางๆ เท่านั้น และเราได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากรัฐบาลปีละ 6,000 ล้านบาท แต่ปีนี้ถูกปรับลดลงไป 500 ล้านบาท เหลือ 5,500 ล้านบาท แต่เมื่อเจอวิกฤตไวรัสก็มีการปรับลดลงไปอีก” ศ.เกียรติคุณ นพ.นิเวศน์กล่าว

รศ.นพ.พงษ์รักษ์ ศรีบัณฑิตมงคล รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าวว่า ในส่วนของ มช. เคยหารือกันมาก่อนหน้านี้แล้ว ข้อดีของเราคือ กระบวนการเรียนการสอนเป็นแบบสหวิชาการและความร่วมมือร่วมใจของทุกส่วน เพื่อช่วยสนับสนุนนักศึกษาทุกคนที่เดือดร้อยจริงๆ

นายเรวัติ ประธานสภานักศึกษาปี 2563 กล่าวว่า เราเสนอแนวคิดไปว่าให้ลดค่าธรรมเนียมและรอฟังความเห็นของ มช. จากการแถลงการลดค่าธรรมเนียม 4,500 บาทต่อคนต่อภาคการศึกษา รู้สึกพอใจ แต่จะขอให้ดูสถานการณ์ต่อไปอีกครั้งว่าจะมีอะไรต้องปรับเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนแก่นักศึกษาให้มากที่สุด ห่วงการเรียนการสอนแบบออนไลน์เพราะบางส่วนกลับบ้านแต่ต้องจ่ายค่าหอพักอยู่ หาก มช.ประกาศชัดเจนก็จะได้เตรียมการ

นายสมคิด ดำริ ประธานสภานักศึกษาปี 2562 หนึ่งในแกนนำของนักศึกษาที่ออกมาเคลื่อนไหวเรียกร้องให้มหาวิทยาลัยลดค่าเทอม 30% กล่าวว่า อยากให้ชี้แจงรายละเอียดการนำเงินส่วนใดมาสนับสนุนนักศึกษา เพื่อความโปร่งใส

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon