บิ๊ก กพฐ.ย้ำ น.ร.ชาย-หญิง ไว้ผมยาวได้ แต่ต้องอยู่ในกรอบ

จากกรณีราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ระเบียบกระทรวงศึกษาธิการว่าด้วยการไว้ทรงผมของนักเรียน พ.ศ.2563 ความว่า โดยกำหนดให้นักเรียนชายและหญิงไว้ผมยาวได้ เพื่อคุ้มครองศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ แต่ทั้งนี้ห้ามดัด ย้อม หรือไว้หนวดเครานั้น

อ่าน : ศธ.ให้ไว้ผมยาวได้ ทั้ง น.ร.ชาย-หญิง แต่ห้ามดัด-ย้อม-ไว้หนวดเครา

เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม นายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า ตนทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว ประกาศดังกล่าวออกโดยสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (สป.ศธ.) ซึ่งจากนี้ ทาง สป.ศธ.จะต้องทำหนังสือเพื่อชี้แจงรายละเอียดไปยังโรงเรียนต่างๆ ส่วนตัวไม่กังวล เพราะในตอนท้ายของประกาศ ก็ไม่ได้ให้อิสระกับนักเรียนมากเกินไป โดยยังให้เป็นดุลพินิจของโรงเรียนและกรรมการสถานศึกษา ในการกำหนดความเหมาะสมร่วมกันอีกครั้ง เชื่อว่าแต่ละแห่งจะกำหนดรายละเอียด และดำเนินการต่างๆ ด้วยความเหมาะสม

นายธรรมรงค์ เสนจันทร์ ผู้อำนวยการโรงเรียนหอวัง กล่าวว่า ส่วนตัวพร้อมปฏิบัติตามประกาศทรงผมนักเรียนฉบับใหม่ เพราะมองว่าการเรียนการสอนไม่ได้ขึ้นอยู่กับทรงผม แต่ไม่อยากให้เด็กเดินตามวัฒนธรรมตะวันตกมากเกินไป โดยอยากให้อยู่ในความพอดี เหมาะสม และสวยงามตามวัฒนธรรมไทย ซึ่งในส่วนของระดับมัธยมศึกษา ไม่กังวล โดยนักเรียนหญิง แม้จะให้ไว้ยาวได้ แต่ก็สามารถรวบและมัดให้สวยงาม เหมาะสมได้ ส่วนนักเรียนชายก็ไม่กังวล โดยจะให้อิสระนักเรียนตามประกาศใหม่ แต่ก็อาจต้องมีการกำหนดมาตรการเพื่อเป็นข้อตกลงร่วมกัน ทั้งนี้ในส่วนระดับมัธยมศึกษา ตนไม่ค่อยกังวล แต่ที่ยังสงสัยคือ ในส่วนของระดับประถมศึกษา ว่าหากปล่อยให้เด็กไว้ผมยาว จะเหมาะสมหรือไม่

 

อ่าน : น.ร.เริงร่า! ศธ.ไฟเขียวไว้ผมยาว ชี้ศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์

อ่าน : ดับฝันน.ร.ไว้ผมยาว ชี้ ‘คำสั่งศธ.’ ซ่อนปม ให้อำนาจ ‘หน.สถานศึกษา’ อนุญาต

อ่าน : ปลัดศธ.ปัดซ่อนปมในระเบียบ ยันร.ร.สังกัดศธ.ทั่วปท. ต้องให้น.ร.ชาย-หญิง ไว้ผมยาวได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ก้องศักด-ถิรชัย’ นำคนกีฬาร่วมมอบอุปกรณ์ยังชีพสู้ไวรัส ‘โควิด’ ชาวบางเขน
บทความถัดไปร้านอาหารมหาสารคาม ติดตั้งฉากกั้น พ่นยาฆ่าเชื้อ เตรียมเปิดหลังคลายล็อกพรุ่งนี้