‘สมาคมปรัชญาฯ’ อาลัย ‘ศ.ดร.วิทย์’ ยกความเปรียบ ตราบใดแสงแห่งปัญญานำทางสังคม ตราบนั้นเงาของท่านยังคงอยู่

สิ้น ศ.ดร.วิทย์ วิศทเวทย์

สืบเนื่องกรณีการข่าวการถึงแก่กรรมของ ศาสตราจารย์ ดร.วิทย์ วิศทเวทย์ ราชบัณฑิต ผู้บุกเบิกการสอนวิชาปรัชญาในประเทศไทย ซึ่งจากไปอย่างสงบเมื่อเวลาราว 18.00 น. ของวันที่ 2 พฤษภาคม โดยมีนักวิชาการต่างร่วมแสดงความอาลัยเป็นจำนวนมาก

ดร.พุฒวิทย์ บุนนาค อาจารย์ประจำภาควิชาปรัชญาและศาสนา คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ เผยแพร่คำอาลัยในนามสมาคมปรัชญาและศาสนาแห่งประเทศไทย ดังนี้

‘พวกเราแสนอาลัยท่านอาจารย์วิทย์

ในความเข้าใจของเหล่าสมาชิกและกรรมการของสมาคมปรัชญาและศาสนาแห่งประเทศไทยแล้ว หากไม่มีสิ่งที่ท่านอาจารย์วิทย์ วิศทเวทย์ ได้มอบเป็นพื้นฐานไว้ให้กับการศึกษาปรัชญาเชิงวิชาการอย่างเป็นระบบในประเทศไทยเมื่อหลายสิบปีก่อนและอีกหลายสิบปีหลังจากนั้น ย่อมเป็นไปได้อย่างมากที่สมาคมปรัชญาและศาสนาฯ ซึ่งก่อตั้งขึ้นมากว่า 20 ปีแล้วนี้จะไม่ได้ก่อตั้งขึ้น เพราะสมาชิกและกรรมการของสมาคมส่วนใหญ่นั้นต่างก็เป็นลูกศิษย์โดยตรงผู้ได้รับอิทธิพลทางความคิดอ่านอย่างสำคัญมาจากท่านอาจารย์วิทย์

ส่วนสมาชิกที่ไม่ใช่ลูกศิษย์โดยตรงนั้น แทบทุกคนก็ ต้องนับเป็นลูกศิษย์ในทางตำราและได้รับอิทธิพลจากท่านอย่างยากจะปฏิเสธได้ด้วยเช่นกัน หากจะกล่าวโดยสรุปที่สุดแล้ว ความเข้าใจร่วมกันในวงการปรัชญาเชิงวิชาการในประเทศไทยว่าปรัชญากำลังทำอะไรอยู่ในระดับพื้นฐานนั้น เป็นผลพวงอย่างสำคัญมาจากตำราปรัชญาเบื้องต้น เล่มครู เล่มนั้นของท่านอาจารย์วิทย์

นี่ยังไม่นับรวมบทบาทของท่านในการเป็น “แม่พิมพ์” ผลิตนักปรัชญาชั้นเลิศและชั้นดีออกมาอีกนับไม่ถ้วนคน ตราบที่แสงสว่างจากตะเกียง “ปรัชญา” ยังช่วยส่องนำทางสังคมไทยได้อยู่บ้าง เงาทางปัญญาของท่านอาจารย์วิทย์ก็จะยังคงทอดยาวให้เห็นได้อยู่ต่อไปตราบนั้น

การจากไปของท่านอาจารย์ย่อมยังความอาลัยมาสู่พวกเราอย่างไม่เป็นที่สงสัย แต่ที่เป็นไปได้มากกว่าอย่างแน่นอน คือกลับจะทำให้พวกเราระลึกถึงพระคุณของท่านอาจารย์มากขึ้นเป็นทวีคูณและไม่มีวันเสื่อมคลาย’

ศาสตราจารย์ ดร.วิทย์ เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านปรัชญา เคยดำรงตำแหน่งหัวหน้าภาควิชาปรัชญา คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คณบดีคณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และประธานคณะกรรมการจัดทำพจนานุกรมศัพท์ปรัชญา กรรมการจัดทำพจนานุกรมศัพท์ศาสนาสากล

มีผลงานด้านวิชาการและหนังสือด้านปรัชญาเป็นที่ยอมรับอย่างแพร่หลาย อาทิ ปรัชญาทรรศน์ : ปรัชญาการศึกษา, ปรัชญาทั่วไป มนุษย์ โลกและความหมายของชีวิต รวมถึงผลงานแปล ‘ปรัชญา’ เป็นต้น

ทั้งนี้ พิธีรดน้ำศพจัดขึ้นใน วันที่ 3 พฤษภาคม 2563 เวลา 16.00 น. ณ วัดธาตุทอง ศาลา 8 โดยในเวลา 17.00 น. มีการจัดพิธีอาบน้ำหลวง

พระพิธีธรรมสวดพระอภิธรรม มีกำหนด 3 คืน ในวันที่ 3 ,5 และ 7 พ.ค. เวลา 18.00น.

และมีการสวดพระอภิธรรม 4 คืน ตั้งแต่วันที่ 8-11 พ.ค. เวลา 18.00 น. โดยบรรจุศพหลังสวดพระอภิธรรมในวันที่ 11 พ.ค.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เปอร์โตริโกอ่วมอีก เจอแผ่นดินไหว 5.4 ถล่ม บ้านเรือนพัง ไฟดับ
บทความถัดไปโจ-จิรายุส ออกโรง แจ้งเพื่อทราบ วิธีแยกเฟซบุ๊ก ‘ของจริง vs ของปลอม’