‘แสงดาวแห่งศรัทธา’ ก้องชายป่าบ้านหนองกุง รำลึก ‘จิตร ภูมิศักดิ์’ ออนไลน์

‘แสงดาวแห่งศรัทธา’ ก้องชายป่าบ้านหนองกุง รำลึก ‘จิตร ภูมิศักดิ์’ ออนไลน์

แสงดาวแห่งศรัทธา – เมื่อเวลา 17.00 น.วันที่ 5 พฤษภาคม ที่อนุสรณ์สถาน จิตร ภูมิศักดิ์ บ้านหนองกุง อ.วาริชภูมิ จ.สกลนคร มีการถ่ายทอดสดการรำลึกการเสียชีวิตของ จิตร ภูมิศักดิ์ นักเขียนคนสำคัญของไทย ผ่านเฟซบุ๊ก Kreingkrai Srinonreung โดยมีการแสดงดนตรีหน้าอนุสาวรีย์ รวมถึง นำภาพวาดจิตร ภูมิศักดิ์ ติดตั้งเป็นฉากหลัง บทเพลงส่วนใหญ่มีเนื้อหาบอกเล่าชีวิตและวีรกรรมของจิตร รวมถึง เพลงวิพากษ์วิจารณ์การเมืองในช่วงเวลาต่างๆ โดยวงเลเบอร์ นำโดย รักยม ถนอมบุปผา

นอกจากนี้ ยังมี ‘คำแพง’ นักเรียนหญิงชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนวิถีธรรมแห่ง มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร บอกเล่าถึงประวัติจิตร ภูมิศักดิ์จากการค้นหาผ่านเวปไซต์กูเกิล รวมถึง ความสนใจส่วนตัวที่มีต่อจิตรหลังได้รับฟังคำบอกเล่าจากลุงของตน

จากนั้น เป็นการอ่านบทกวีที่ประพันธ์โดย ‘โชน วาริชภูมิ’ ซึ่งเป็นนามปากกาของนายวิชาญ ฤทธิธรรม อาจารย์ มรภ.สกลนคร มีเนื้อหากล่าวถึงวาระสุดท้ายของจิตร ภูมิศักดิ์

ในตอนท้าย มีการร่วมร้องเพลงแสงดาวแห่งศรัทธา ซึ่งแต่งโดย จิตร ภูมิศักดิ์ บริเวณหน้าอนุสาวรีย์ โดยผู้ร่วมร้องยืนเว้นระยะห่างตรมมาตรการสกัดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การถ่ายทอดสดผ่านเฟซบุ๊กในครั้งนี้ มีบุคคลในแวดวงประวัติศาสตร์ และศิลปะร่วมสมัยร่วมรับชมหลายราย อาทิ ผศ.ดร. ธำรงศักดิ์ เพชรเลิศอนันต์ อาจารย์มหาวิทยาลัยรังสิต และ ถนอม ชาภักดี ศิลปิน และนักวิจารณ์ศิลปะชื่อดัง เอกชัย ไชยนุวัติ นักวิชาการชื่อดัง เป็นต้น

ทั้งนี้ ในวันเดียวกัน ยังมีการร่วมทำบุญอุทิศส่วนกุศลแด่ จิตร ภูมิศักดิ์ ที่วัดประสิทธิสังวรณ์ หรือวัดหนองกุง อ.วาริชภูมิ จ.สกลนคร เนื่องในวันครบรอบการเสียชีวิตครบ 54 ปี จากการถูกยิงบริเวณชายป่าบ้านหนองกุง โดยมีการถวายสังฆทานแด่ภิกษุ 5 รูป ผู้เข้าร่วม อาทิ นายวิชาญ ฤทธิธรรม อาจารย์มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร ซึ่งเป็นหนึ่งในคณะผู้จัดงานรำลึกจิตร ภูมิศักดิ์ ณ อนุสรณ์สถาน จิตร ภูมิศักดิ์เป็นประจำทุกปี แต่ในปีนี้เนื่องด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโควิด-19 จึงงดจัดงานรวมตัวโดยขอให้ร่วมกันรำลึกผ่านช่องทางออนไลน์

จิตร ภูมิศักดิ์ นักคิด นักเขียนคนสำคัญของไทย เสียชีวิตจากการถูกยิงที่ชายป่าบริเวณบ้านหนองกุง เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2509 ต่อมามีการก่อสร้างอนุสาวรีย์บริเวณใกล้จุดเกิดเหตุ โดยมีการจัดงานรำลึกเป็นประจำทุกปี พร้อมกิจกรรมต่างๆ อาทิ มอบทุนการศึกษาให้นักเรียนในท้องถิ่น ทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้จิตร และผู้ร่วมอุดมการณ์ที่ล่วงลับ เป็นต้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon