น.ศ.3 ม.ดังภาคใต้ ยื่นหนังสือร้อง‘สุวิทย์’ ลดค่าเทอม50%

น.ศ.3 ม.ดังภาคใต้ ยื่นหนังสือร้อง‘สุวิทย์’ ลดค่าเทอม50%  

เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม ที่กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) นายเจือ ราชสีห์ ผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และคณะได้เดินทางมายื่นหนังสือเรื่องขอให้รัฐบาลมีมาตรการเยียวยากลุ่มผู้ปกครอง นิสิต นักศึกษา จากวิกฤตการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา2019 หรือโควิด-19  ต่อนายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการอว. โดยมี นพ.สรนิต ศิลธรรม ปลัดอว.รับเรื่องแทน

โดยนายเจือ กล่าวว่า ตัวแทนนิสิตนักศึกษา 3 มหาวิทยาลัยในจังหวัดสงขลา ประกอบด้วย มหาวิทยาลัยทักษิณ มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล(มทร.)ศรีวิชัย วิทยาเขตสงขลา ได้มาร้องเรียนที่ตนและขอให้ยื่นหนังสือขอให้รัฐบาลมีมาตรการเยียวยากลุ่มผู้ปกครอง นิสิต นักศึกษา จากวิกฤตการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด- 19 ต่อ  รัฐมนตรีว่าการอว.เนื่องจากนักศึกษาไม่สามารถมายื่นหนังสือเองได้ โดยในหนังสือดังกล่าวมีสาระสำคัญ 3 เรื่อง คือ   1.ขอให้มหาวิทยาลัยทุกแห่งในประเทศไทยปรับลดค่าธรรมเนียมบำรุงการศึกษา(ค่าเทอม) ลงจากเดิม 50 เปอร์เซ็นต์ และหรือให้มีการกำหนดให้นิสิต นักศึกษา สามารถแบ่งชำระค่าเทอมเป็นงวดได้ อย่างน้อย 3 งวด ในภาคเรียนที่ 1 หรือ จนกว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19จะหมดไป

เรื่องที่ 2.ขอให้มหาวิทยาลัยทุกแห่งปรับลดหรือช่วยเหลือค่าครองชีพประจำวัน ที่เป็นค่าใช้จ่ายประจำ เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟฟ้า ค่าอินเทอร์เน็ต เป็นต้น แก่นิสิต นักศึกษาตลอดจนกว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19จะหมดไป และ 3.ขอให้มีมาตรการเยียวยาช่วยเหลือนิสิต นักศึกษา ที่ต้องทำงานหลังเลิกเรียนหรือพาร์ทไทม์ ซึ่งได้รับผลกระทบเนื่องจากสถานประกอบการถูกสั่งปิดเนื่องจากสถานการณ์โรคโควิด-19 ด้วยมาตรการเยียวยา 5,000 บาท(เราไม่ทิ้งกัน) เช่นเดียวกับกลุ่มอาชีพอื่นที่ได้รับผลกระทบ

“ขณะนี้แม้บางมหาวิทยาลัยจะมีมาตรการลดค่าเทอมบ้างแล้วในอัตรา 10 % แต่ก็เห็นชัดว่าไม่สามารถแบ่งเบาภาระหรือบรรเทาความเดือดร้อนที่แท้จริงได้ อีกทั้งในจังหวัดสงขลาเองก็มีการลดค่าเทอมในอัตราที่ไม่เท่ากัน โดยมหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา ลด 50% ส่วน(มทร.)ศรีวิชัย วิทยาเขตสงขลา และม.ทักษิณ ลด 10% ซึ่งทุกมหาวิทยาลัยควรลดค่าเทอมลง 50% เท่ากัน ทั้งนี้ ผมทราบดีว่าอำนาจการพิจารณาปรับลดค่าเทอมอยู่ที่สภามหาวิทยาลัยแต่ละแห่ง และอยู่กับต้นทุนของแต่ละมหาวิทยาลัย แต่ อว.น่าจะแจ้งไป และให้สำรวจว่าการลดค่าเทอมต้องใช้เงินเท่าไหร่และนำเสนอให้รัฐบาลช่วยรับภาระส่วนหนึ่ง ไม่ใช่โยนเป็นภาระของมหาวิทยาลัยทั้งหมด และ ขอให้รัฐมนตรีว่าการอว.เป็นตัวแทนนิสิต นักศึกษาที่ทำงานพาร์ทไทม์ เจรจากับคณะรัฐมนตรีให้นึกถึงเด็กได้รับเงินมาตรการเยียวยา 5,000 บาทด้วย”นายเจือ

ด้านนพ.สรนิต กล่าวว่า อว.ทราบดีว่าโควิด-19 ส่งผลกระทบเดือดร้อนกันถ้วนหน้าและเมื่อวันที่12 มีนาคม ที่ผ่านมาก็ได้มีประกาศ อว.โดยมีมาตรการในการช่วยเหลือด้านต่างๆ และ 52 มหาวิทยาลัยก็ออกมาตรการมาช่วยเหลือนิสิต นักศึกษาแล้ว อย่างไรก็ตามตนจะนำข้อเสนอดังกล่าวเสนอต่อรัฐมนตรีว่าการอว.ต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นักธุรกิจร้องปอศ.โดนตุ๋น เหยื่อเป็นร้อย ลงทุนเงินดิจิทัลในบ่อนคาสิโนเขมร สูญกว่า 100 ล้าน
บทความถัดไปอาลัย ‘อ.อัษฎางค์ ปาณิกบุตร’ ล้มในห้องน้ำเสียชีวิตวัย 81