ยธ.มุกดาหาร จ่อตั้งทนายฟ้องเรียกค่าเสียหาย ‘ร.ร.ดงมอนฯ-ศธ.’ ปมครูหื่นล่วงละเมิดนักเรียน(คลิป)

ยธ.มุกดาหาร จ่อตั้งทนายฟ้องเรียกค่าเสียหาย ‘ร.ร.ดงมอนฯ-ศธ.’ ปมครูหื่นล่วงละเมิดนักเรียน(คลิป)

เมื่อวันที่ 15 พ.ค. นายวิรัตน์ ศรีมงคล ผู้อำนวยการสำนักงานคุมประพฤติจังหวัดมุกดาหาร ในฐานะยุติธรรมจังหวัดมุกดาหาร เปิดเผยว่า ปลัดกระทรวงยุติธรรม(ยธ.) ได้มอบหมายให้สำนักงานยุติธรรมจังหวัดมุกดาหาร ขอรับการสนับสนุนค่าใช้จ่ายช่วยเหลือประชาชนในการดำเนินคดีจากกองทุนยุติธรรมต่อคณะอนุกรรมการให้ความช่วยเหลือประจำจังหวัดมุกดาหารเพื่อแต่งตั้งทนายความดำเนินการฟ้องคดีทางแพ่งกับโรงเรียนดงมอนวิทยาคมและกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) เนื่องจากมีการกระทำความผิดเกิดขึ้นในโรงเรียนและบ้านพักครู ซึ่งอยู่ในสังกัดศธ.ดังนั้น โรงเรียนดงมอนวิทยาคมและศธ.ต้องออกมารับผิดชอบชดใช้ค่าเสียหายอันเกิดจากการทำความผิดของข้าราชการครูในสังกัดด้วย

โดยใช้เงินของกองทุนยุติธรรมในการว่าจ้างทนายความที่ได้ขึ้นทะเบียนไว้กับกองทุนยุติธรรม โดยจะมีการนำเรื่องดังกล่าวเสนอให้คณะอนุกรรมการให้ความช่วยเหลือประจำจังหวัดมุกดาหารพิจารณาอนุมัติภายในเดือนนี้ สำหรับมูลค่าความเสียหายที่จะมีการฟ้องเรียกร้องเป็นจำนวนเท่าใดนั้น จะต้องปรึกษากับทนายความที่ได้รับการแต่งตั้งเสียก่อนจึงจะทราบจำนวนเงิน ส่วนการเรียกร้องค่าเสียหายโดยตรงกับผู้ต้องหาทั้ง 7 คน นั้น ทางสำนักงานยุติธรรมจังหวัดมุกดาหาร จะขอให้ทางสำนักงานอัยการจังหวัดมุกดาหารเรียกค่าเสียหายรวมไปกับการฟ้องคดีอาญาด้วยเลย

ส่วนการเยียวยา เนื่องจากเด็กนักเรียนทั้ง 2 คน ถือเป็นผู้เสียหายจากกระทำผิดทางอาญาโดยถูกล่วงละเมิดทางเพศ จึงสามารถขอรับการเยียวยาจากรัฐได้ตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จําเลยในคดีอาญา โดยในกรณีดังกล่าวมีสิทธิจะได้รับเงินเยียวยาในอัตราสูงสุดคนละ 50,000 บาท สำนักงานยุติธรรมจังหวัดมุกดาหารจึงได้พิจารณานำเงินเยียวยาเบื้องต้นไปมอบให้กับเด็กนักเรียนทั้ง 2 คน คนละ 10,000 บาท แต่มีเพียงเด็กนักเรียนอายุ 14 ปี คนเดียวที่รับเงินไว้ ส่วนเด็กนักเรียนอายุ 16 ปี ยังไม่ประสงค์จะรับเงินเยียวยาเบื้องต้นในขณะนี้เนื่องจากยังอยู่ในความดูแลสงเคราะห์ของบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดมุกดาหาร จึงยังไม่มีความจำเป็นที่จะต้องใช้จ่ายเงิน โดยหากทางพนักงานสอบสวนทำสำนวนคดีเสร็จเรียบร้อยทันกำหนดนัดประชุมของคณะอนุกรรมการพิจารณาค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา ประจำจังหวัดมุกดาหาร ในวันที่ 27 พฤษภาคมนี้ ก็จะมีการนำเรื่องดังกล่าวเสนอต่อคณะอนุกรรมการเพื่อพิจารณาอนุมัติเงินเยียวยาให้กับเด็กนักเรียนทั้งสองคนต่อไป

นอกจากนี้ทางสำนักงานยุติธรรมจังหวัดมุกดาหารยังได้สอบถามกับนักเรียนอายุ 14 ปีและผู้ปกครองว่าจากการที่ผู้ต้องหาทั้ง 7 คนได้รับการประกันตัวก่อให้เกิดความวิตกกังวลในเรื่องของความปลอดภัย หรือถูกข่มขู่คุกคาม และต้องการการคุ้มครองพยานหรือไม่ ก็ได้รับการตอบปฏิเสธโดยบอกว่าไม่ได้รับการข่มขู่ไหนๆ และปัจจุบันมีเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สภ.ผึ่งแดด แวะเข้ามาดูแลความปลอดภัยในทุกๆ 3 ชั่วโมง จึงมีความเชื่อมั่นว่าจะได้รับความปลอดภัยและไม่เกิดเหตุร้ายใดๆ ขึ้นกับครอบครัว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“พปชร.” ฉุน ชี้ช่องยุบ “ก้าวไกล” อ้าง สงสัย ถูกกลุ่มก้าวหน้า ครอบงำ-ควบคุม
บทความถัดไปหนุ่มใหญ่ เมาเดินแก้ผ้า ชาวบ้านผวาแจ้งตร.