เปิดข้อมูล ‘ร.ร.ดงมอนฯ’ เผยครู 25 คน 5 คนเจอคดีละเมิด 2 น.ร. ต้องออกจากราชการไว้ก่อน

ร.ร.ดงมอนวิทยาคม
เปิดข้อมูล ‘ร.ร.ดงมอนฯ’ เผยครู 25 คน 5 คนเจอคดีละเมิด 2 น.ร. ต้องออกจากราชการไว้ก่อน

ถึงนาทีนี้คงไม่มีใครที่ไม่รู้จักโรงเรียนดงมอนวิทยาคม จ.มุกดาหาร ด้วยว่าข่าวคราวครู 5 คนและศิษย์เก่ารุ่นพี่ 2 คน ล่วงละเมิดนักเรียนม.2 และม.4 เป็นข่าวแพร่เกรียวกราวไปทั่วประเทศ

ร.ร.ดงมอนวิทยาคม

โดยกรณีครูทั้ง 5 คน ถูกตั้งข้อหาว่ากระทำผิดวินัยอย่างร้ายแรงจนถูกตั้งคณะกรรมการสอบสวนในเรื่องกระทำชำเราเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี โดยเด็กนั้นจะยินยอมหรือไม่ก็ตาม อันมีลักษณะเป็นการโทรมเด็กหญิง และเป็นการกระทำแก่ศิษย์ซึ่งอยู่ในความดูแล พรากเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี ไปเสียจากบิดามารดาผู้ปกครองเพื่อการอนาจาร และมีเหตุให้พักราชการตามกฎคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ว่าด้วยการสั่งพักราชการและสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อน

นอกจากนี้พนักงานสอบสวนได้แจ้งดำเนินคดีเพิ่มอีก 1 คดีกับครู 3 คน คือ นายวิพจน์ แสนสุข นายยุทธนา ภู่ถนนนอก และนายอานุภาพ บรรจง ว่าร่วมกันพรากผู้เยาว์อายุกว่า 15 ปี แต่ยังไม่เกิน 18 ปีไปเสียจากบิดามารดา ผู้ปกครอง หรือผู้ดูแล เพื่อหากำไร หรือเพื่อการอนาจาร โดยทั้ง 3 คน

อย่างไรก็ตามทั้ง 2 คดี ครูทั้งหมดได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาและขอให้การในชั้นศาล

สำหรับครูทั้ง 5 ราย ประกอบด้วย

1.นายวิพจน์ แสนสุข ข้าราชการครู วิทยฐานะครูชำนาญการ รับเงินเดือนอันดับ คศ.2 ขั้น 27,410 บาท

2.นายยุทธนา ภู่ถนนนอก ข้าราชการครู วิทยฐานะครูชำนาญการ รับเงินเดือนอันดับ คศ.2 ขั้น 25,310 บาท

3.นายอานุภาพ บรรจง ข้าราชการครู ตำแหน่งครู รับเงินเดือนอันดับ คศ.1 ขั้น 18,970 บาท

4.ว่าที่ร้อยตรี สิทธินันท์ ณ หนองคาย ข้าราชการครู ตำแหน่งครู รับเงินเดือนอันดับ คศ.1 ขั้น 17,910 บาท

5.นายเอกลักษณ์ เกื้อหนองขุ่น ข้าราชการครู ตำแหน่งครู รับเงินเดือนอันดับ คศ.1 ขั้น 23,280 บาท

สำหรับโรงเรียนดงมอนวิทยาคม ตั้งอยู่ที่ หมู่ที่ 2 ต.ดงมอน อ.เมือง จ.มุกดาหาร สังกัด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา(สมพ.) เขต 22 กระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) โดยเว็บไซต์โรงเรียน https://dmws.thai.ac/home/ ระบุว่าโรงเรียนดงมอนวิทยาคมเปิดสอนระดับชั้นม.1-ม.6 มีเนื้อที่ 61 ไร่ 2 งาน 51 ตารางวา

โรงเรียนดงมอนวิทยาคม เป็นโรงเรียนสาขาของโรงเรียนผึ่งแดดวิทยาคา ได้รับการประกาศจัดตั้งให้เป็นโรงเรียนมัธยมศึกษา เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2538 โรงเรียนอยู่ห่างจากตัวอำเภอประมาณ 33 กิโลเมตร โดยสภาตำบลดงมอนได้บริจาคที่ดินสาธารณะประโยชน์หนองกะปาดให้เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน 2534 เพื่อเป็นสถานที่ก่อตั้งโรงเรียน

โรงเรียนดงมอนวิทยาคม มีนายราชัน อาจวิชัย เป็นผู้อำนวยการโรงเรียน มีครูทั้งหมด 25 คน ครูธุรการ 1 คน  ส่วนจำนวนนักเรียนไม่ปรากฏในเว็บไซต์ของโรงเรียน

ครูทั้ง 25 คน จำแนกเป็น

กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ มีครูจำนวน 4 คน โดยมีนายวิพจน์ แสนสุข หนึ่งใน 5 ผู้ต้องหา เป็นหัวหน้ากลุ่มสาระคณิตศาสตร์ และเป็นครูที่ปรึกษาระดับ ม. 2

กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ มีครู 6 คน โดยผู้ต้องหา 2 ใน 5 คน ก็อยู่ในกลุ่มสาระนี้ ได้แก่ นายยุทธนา ภู่ถนนนอก ซึ่งเป็นครูที่ปรึกษาระดับ ม. 2 ด้วย และนายอานุภาพ บรรจง ครูผู้ช่วย และครูที่ปรึกษาระดับ ม. 2 ด้วยเช่นกัน

กลุ่มสาระการเรียนรู้ศิลปะ มีครู 2 คน

กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย มี 3 คน โดยหนึ่งในนี้คือ นางอัญญากร ผิวขำ ครูชำนาญการพิเศษ ที่ออกมาโพสต์ให้กำลังใจครูผู้ต้องหา จนถูกโซเชียลวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก จนต้องปิดเฟซบุ๊ก ทั้งนี้นางอัญญากร เป็นครูที่ปรึกษาระดับ ม.1 ด้วย

กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาต่างประเทศ มีครู 3 คน

กลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษาฯ มี 4 คน โดยในจำนวนนี้ 2 คนที่เป็นผู้ต้องหาคือ นายเอกลักษณ์ เกื้อหนองขุ่น ซึ่งเป็นครูที่ปรึกษาระดับ ม. 2 ด้วย และ ว่าที่ร้อยสิทธื์นันท์ ณ หนองคาย ครูผู้ช่วย และ ครูที่ปรึกษาระดับ ม. 1 ด้วย

กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพฯ มี 2 คน

กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาฯ มี 1 คน

บุคลากรอื่น ๆ ได้แก่ ครูธุรการ 1 อัตรา

นักการ/ลูกจ้าง จำนวน 2 อัตรา

ทั้งนี้เว็บไซต์ของโรงเรียนดงมอนวิทยาคม ยังได้โพสต์ข่าวเกี่ยวกับคำสั่ง ศธ.ที่ให้ครูทั้ง 5 คนออกจากราชการด้วย

ล่าสุด ว่าที่ร้อยตรีพูนศักดิ์ พระรัตภูมี รักษาการศึกษาธิการจังหวัด(ศธจ.)มุกดาหาร ระบุว่า การจัดการเรียนการสอนของโรงเรียนดงมอนวิทยาคม ซึ่งมีครูจำนวนมากถึง 5 คน ถูกคำสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อนนั้น ขณะนี้ทางโรงเรียนได้เริ่มเตรียมการด้านจัดการเรียนการสอนแล้ว โดยมีกำหนดเปิดทดลองการเรียนการสอนในช่วงระวังภัยโรคโควิด – 19 ระหว่างวันที่ 18 พฤษภาคม-30 มิถุนายน

โดยเป็นการทดสอบการเรียนการสอนเพื่อจัดระบบร่วมกับโครงการเรียนไกลกังวล ส่วนอัตรากำลังของครูที่หายไป 5 คน ได้มีการสอบถามไปยังโรงเรียนดงมอนวิทยาคมแล้ว ได้รับคำตอบว่าปัจจุบันทางโรงเรียนมีจำนวนครูผู้สอนเกินอัตราที่กำหนดไว้อยู่ 4 คน ดังนั้น จึงมีครูที่ขาดเกณฑ์เพียง 1 อัตราเท่านั้น

แต่ยังน่าเป็นห่วงก็ครูวิชาเอกคณิตศาสตร์ที่มีอยู่เพียง 3 คน เมื่อขาดไปก็ต้องหามาเติมให้เต็มอัตราเช่นเดิม

ส่วนเด็กนักเรียนที่ถูกล่วงละเมิด จากการสอบถามทราบว่าเด็กนักเรียนชั้น ม.2 จะย้ายไปอยู่กับแม่ที่ทำงาน ในจังหวัดสมุทรปราการ สำหรับเด็ก ม.4 ก็จะหาโรงเรียนแห่งใหม่อาจจะเป็นโรงเรียนในตัวอำเภอเมืองมุกดาหาร หรือโรงเรียนอื่น ซึ่งต้องรอความชัดเจนอีกครั้ง สำหรับการช่วยเหลือเยียวยาเด็กนักเรียนทั้ง 2 คน ปัจจุบันได้มีเจ้าหน้าที่จากศูนย์เฉพาะกิจคุ้มครองและช่วยเหลือเด็กนักเรียน กระทรวงศึกษาธิการ เข้ามาคอยดูแลให้การช่วยเหลือแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ใครถูกหวยเช็กด่วน เปิดขั้นตอนจองคิว ขึ้นเงินรางวัล
บทความถัดไปยอดติดเชื้อ สิงคโปร์ ยังพุ่ง วันนี้ 884 ราย สะสมแล้ว 24,671 คน