ศธ.ลุยสอบ!! ศธ.สอบผู้บริหาร ‘ร.ร.-เขต พท.-ศธจ.’ เผย ‘รอง ผอ.’ ว่าง 4.6 พัน-‘ครูผช.’ 3 หมื่นอัตรา

ศธ.ลุยสอบ!! ศธ.สอบผู้บริหาร ‘ร.ร.-เขต พท.-ศธจ.’ เผย ‘รอง ผอ.’ ว่าง 4.6 พัน-‘ครูผช.’ 3 หมื่นอัตรา

ศธ.ลุยสอบ – เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) นายประเสิรฐ บุญเรือง ปลัด ศธ.กล่าวในการแถลงข่าวการบริหารงานบุคคลของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ร่วมกับนายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) และนายอัมพร พินะสา เลขาธิการสำนักงานข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโควิด-19 ทำให้การสอบต่างๆ ล่าช้าไปมาก เมื่อสถานการณ์เริ่มคลี่คลาย ศธ.จึงจัดวันสอบ โดยทำความเข้าใจกับศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) และผู้อำนวยการโรงเรียน ร่วมกันสรรหาบุคคลากร และดำเนินการสอบตามที่กำหนด โดยหารือกับ สพฐ.และ ก.ค.ศ.กำหนดวันสอบคัดเลือกบุคคลในตำแหน่งต่างๆ ที่คณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) รับผิดชอบ ดังนี้ สอบรองผู้อำนวยการสถานศึกษา วันที่ 4 กรกฎาคม สอบครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็น หรือมีเหตุพิเศษ วันที่ 11 กรกฏาคม สอบครูผู้ช่วยทั่วไป วันที่ 29-30 สิงหาคม และสอบคัดเลือก ศธจ.และรอง ศธจ.วันที่ 18 กรกฎาคม

นายอำนาจกล่าวอีกว่า นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการ ศธ.เห็นชอบให้สรรหาข้าราชการในสังกัด สพฐ.ทั้งหมด 10 ตำแหน่ง ในปีงบประมาณ 2563 ประกอบด้วย รองผู้อำนวยการสถานศึกษา ว่าง 4,647 อัตรา ครูผู้ช่วย กรณีที่ทีความจำเป็น หรือมีเหตุพิเศษ ปี 2562 ว่าง 4,428 อัตรา และปี 2563 ว่าง 3,868 อัตรา รวม 8,296 อัตรา ครูผู้ช่วยกรณีสอบแข่งขันบุคคลทั่วไป ปี 2562 ว่าง 10,438 อัตรา ปี 2563 ว่าง 11,198 อัตรา รวม 21,636 ซึ่งครูผู้ช่วยสอบแข่งขันทั่วไป จะขึ้นบัญชีไว้ 2 ปี หากตำแหน่งไหนว่าง สพฐ.จะเรียกบรรจุต่อไป แต่หากบัญชียังไม่เต็ม จะจัดสอบใหม่

นายอำนาจกล่าวต่อว่า ผู้อำนวยการ สพท.ว่าง 40 อัตรา รองผู้อำนวยการ สพท.ว่าง 47 อัตรา บุคลากรทางการศึกษาอื่น ตามมาตรา 38 ค.(2) ตำแหน่งประเภททั่วไป ระดับปฏิบัติงาน กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ ว่าง 144 อัตรา บุคลากรทางการศึกษาอื่น ตามมาตรา 38 ค.(2) ตำแหน่งประเภททั่วไป เป็นประเภทวิชาการ ระดับปฏิบัติการ ว่าง 338 อัตรา บุคลากรทางการศึกษาอื่น ตามมาตรา 38 ค.(2) ตำแหน่งประเภททั่วไป ระดับปฏิบัติการ และตำแหน่งประเภทวิชาการ ระดับปฏิบัติ ว่าง 435 อัตรา ศึกษานิเทศก์ ว่าง 485 อัตรา และข้าราชการพลเรือนสามัญในสังกัด สพฐ.ว่าง 40 อัตรา

“เมื่อ ศธ.เลื่อนวันเปิดปิดภาคเรียนที่ 1 ในวันที่ 1 กรกฎาคม – 13 พฤศจิกายน ช่วงเวลาดังกล่าวจะมีครูที่เกษณียณอายุราชการในวันที่ 1 ตุลาคม จำนวนมาก สพฐ.อาจไม่มีครูในระบบสอนนักเรียนเพียงพอ ทั้งนี้ สพฐ.ได้วางแผนแก้ปัญหาโดยจัดสอบบรรจุครูให้ได้ก่อนสิ้นเดือนกันยายน เพื่อบรรจุวันที่ 1 ตุลาคม ทดแทนครูเกษณีย ส่วนข้อกังวลที่ สพฐ.ออกข้อสอบครูผู้ช่วยทั่วไปเอง จะเกิดการทุจริตอย่างที่ผ่านมาหรือไม่นั้น ขณะนี้ สพฐ.ตั้งคณะกรรมการ 1 ชุด มีนางวัฒนาพร ระงับทุกข์ รองเลขาธิการ กพฐ.เป็นประธาน พิจารณาว่าหากให้สถาบันอุดมศึกษา หรือส่วนราชการอื่นออกข้อสอบ จะน่าเชื่อถือ และเป็นไปได้อย่างไรหาก สพฐ.ออกเอง จะเสี่ยงอย่างไร คาดว่าภายในเดือนพฤษภาคมจะชัดเจน” นายอำนาจ กล่าว

ด้านนายอัมพร กล่าวว่า ก.ค.ศ.ปรับเปลี่ยนหลักเกณฑ์ต่างๆ ใหม่ มีสาระสำคัญดังนี้ การสอบผู้อำนวยการ และรองผู้อำนวยการ สพท.จะขึ้นบัญชี 2 ปี การประเมินจะเปลี่ยนจากการประเมิน 360 องศา เป็นการดูประวัติ และผลงาน เพราะไม่เห็นความแตกต่างในการจำแนก จึงเปลี่ยนวิธีเพื่อให้ได้คนที่มีความรู้ความสามารถ เช่นเดียวกับการสอบ ศธจ.และรอง ศธจ.จะไม่มีการประเมิน 360 องศา และให้ขึ้นบัญชี 2 ปี

“ส่วนการสอบแข่งขันครูผู้ช่วยทั่วไป ปรับวิธีการสอบภาค ก มาใช้แนวทางการสอบของคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) ทั้งนี้ ให้ขึ้นบัญชีผู้ผ่านการประเมินภาค ก และภาค ข เป็นบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิเข้ารับการประเมินภาค ค เป็นระยะเวลา 2 ปี โดยการสอบครูผู้ช่วยปี 2563 สพฐ.จะเป็นผู้ออกข้อสอบ ส่วนการสอบ ภาค ค.นั้น กศจ.จะกำหนดวัน เวลา และจัดสอบ โดยใช้เวลาประเมิน 45 นาที ประกอบด้วย สอบสัมภาษณ์ ตรวจสอบแฟ้มสะสมผลงาน และสาธิตการสอน 20-25 นาที โดยคะแนนการสอบของแต่ละภาค จะต้องไม่ต่ำกว่าร้อยละ 60” นายอัมพร กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image