‘ณัฏฐพล’ เผย 29 พ.ค. ลุ้นศบค. เคาะโรงเรียนไหนได้เปิดเทอมก่อน

‘ณัฏฐพล’ เผย 29 พ.ค. ลุ้นศบค. เคาะโรงเรียนไหนได้เปิดเทอมก่อน

เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปดูหลักสูตร หรือหลักสูตรระดับปริญญาต่างๆ ให้มีความเหมาะสมกับการวางแผนเพื่อเตรียมความพร้อมของประเทศในอนาคตด้วย โดยต้องศึกษาว่าภายใน 4-5 ปี ผู้ที่เรียนจบการศึกษาระดับต่างๆ มีความรู้ตรงกับความต้องการของตลาดแรงงานหรือไม่ นอกจากนี้ที่ประชุม หารือเรื่องการให้ความรู้เรื่องสิทธิมนษยชน ที่ขณะนี้หลายหน่วยงานมีค่าใช้จ่าย เรื่องการให้ความรู้เรื่องที่สิทธิมนุษยชนกับประชาชน ซึ่งต่างคนต่างทำอาจจะไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร ที่ประชุมครม. จึงอยากให้มีการบรูณาการร่วมกันเพื่อสร้างสื่อสาระอย่างมีประสิทธิภาพ

นายณัฏฐพล กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ตนได้หารือกับนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ถึงแนวทางการเตรียมการเรียนการสอน หลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ด้วย จากที่ผ่านมาจะเห็นว่ามีการใช้ดิจิทัลในการเรียนการสอนมากขึ้น ซึ่ง ศธ.ต้องวางแผนพัฒนาในระยะยาว โดยจะต้องวางแผนว่า ในอนาคตหากโรงเรียนต้องการให้ครูหรือนักเรียน อบรมพัฒนาตนเองจะต้องมีการเตรียมการอะไรบ้าง

“ส่วนการแจกกล่องสัญญาเพื่อให้นักเรียนได้เรียนผ่านทางโทรทัศน์ ศธ.ต้องศึกษาข้อมูลในแต่ละพื้นที่เพื่อดูความจำเป็นและความต้องการของนักเรียน แต่ถ้ามีหลักว่าจะต้องมาทำการเรียนการสอนที่โรงเรียน ในส่วนของการเรียนที่บ้านอาจจะมีความจำเป็นใช้น้อยลง ต้องแจกให้คนที่จำเป็นเท่านั้น ส่วนการเปิดภาคเรียนในโรงเรียนสังกัดต่างๆ ศธ. เช่น โรงเรียนนานาชาติ จะเปิดเรียนวันไหนนั้น ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. จะเป็นผู้ตัดสินอีกครั้ง คาดว่าในวันที่ 29 พฤษภาคม จะทราบความชัดเจนการเปิดโรงเรียนทั้งหมด”นายณัฏฐพล กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สรุปศึกเลือกตั้งซ่อมลำปาง มีผู้สมัคร 5 คน เพื่อไทยเจ้าของพื้นที่ ไม่ลงชิง
บทความถัดไปส.ส.อนุสรี’มอบเครื่องอุปโภค บริโภค เติมเต็มตู้ปันสุข แก่ชาวกระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร สู้โควิด