สิ้น ‘วิโชค  มุกดามณี’ ศิลปินแห่งชาติ ด้วยโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง

สิ้น ‘วิโชค  มุกดามณี’ ศิลปินแห่งชาติ ด้วยโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง

สิ้นศิลปินแห่งชาติ – เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน นายชาย นครชัย อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) เปิดเผยว่า ศ.วิโชค มุกดามณี ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (สื่อผสม) พุทธศักราช 2555 ถึงแก่อนิจกรรมเมื่อวันที่ 7 มิถุนายน เวลา 06.10 น.ที่โรงพยาบาลศิริราช เนื่องจากโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง สิริรวมอายุ 67 ปี โดยทายาทขอพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ วันที่ 7 มิถุนายน เวลา 18.30 น.และกำหนดสวดพระอภิธรรมศพ ระหว่างวันที่ 7-13  มิถุนายน เวลา 18.30 น.ที่ศาลา 1 วัดตรีทศเทพ ณ วัดตรีทศเทพ ทั้งนี้ สวธ.จะดำเนินการขอพระราชทานเพลิงศพให้ หลังจากบำเพ็ญกุศลศพเป็นเวลา 100 วัน

“สวธ.ได้มอบเงินช่วยเหลือเมื่อเสียชีวิต เพื่อร่วมการบำเพ็ญกุศลศพ 20,000 บาท และเงินช่วยเหลือค่าจัดทำหนังสือเพื่อเผยแพร่ผลงาน เมื่อเสียชีวิตเท่าที่จ่ายจริงไม่เกิน 150,000 บาท” นายชาย กล่าว

สำหรับประวัติโดยสังเขป ศ.วิโชค มุกดามณี เกิดเมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2496 ที่ จ.สงขลา
จบการศึกษาศิลปบัณฑิต สาขาจิตรกรรม (เกียรตินิยมอันดับ 2) มหาวิทยาลัยศิลปากร (มศก.), ปริญญาโท สาขาจิตรกรรม มศก.และ Diploma, Art Education (Graphic Design Contemporary Art) จาก Tokyo Gakugie University ประเทศญี่ปุ่น ในด้านการทำงาน ศ.วิโชค เคยเป็นผู้อำนวยการหอศิลป์ มศก.วังท่าพระ กรุงเทพฯ อาจารย์คณะจิตรกรรม ประติมากรรมและภาพพิมพ์ มศก.เริ่มแสดงงานศิลปะตั้งแต่ปี 2517 ทั้งในประเทศไทย และต่างประเทศ อาทิ ญี่ปุ่น, เกาหลี, มาเลเซีย, อินโดนีเซีย, ฮ่องกง, ไต้หวัน, ยูโกสลาเวีย, ออสเตรเลีย และเยอรมนีตะวันตก

โดยเป็นศิลปินที่สร้างสรรค์งานศิลปะร่วมสมัย เริ่มจากการสร้างงานจิตรกรรมในยุคแรกๆ จากรูปร่าง และเรื่องราวของมนุษย์ จากนั้นจึงนำเรื่องราวชีวิตมนุษย์ ธรรมชาติ และสภาพแวลล้อมของสังคมไทยที่อยู่ภายใต้อิทธิพลของเทคโนโลยีสมัยใหม่ ความเจริญทางด้านวัตถุ และสภาวการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นมาพัฒนาการสร้างสรรค์ โดยแสดงออกสู่รูปแบบศิลปะแนวสื่อผสม ผลงานจิตรกรรมและศิลปะแนวสื่อผสม ได้รับรางวัลทั้งในระดับชาติ และนานาชาติ จึงนับได้ว่าเป็นศิลปินที่มีความทันสมัย และมีคุณูปการต่องานศิลปะ วัฒนธรรม ของประเทศ

ศ.วิโชค มุกดามณี จึงได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (สื่อผสม) พุทธศักราช 2555

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อย่างนี้ต้องแชร์ ‘ลุงป้อม’ โชว์ฟิต – ‘หมอหนู’ ต่อใบขับขี่
บทความถัดไปกกต.ชวนคนลำปาง ใช้สิทธิเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต4 เผยเตรียมแนวทางป้องกันโควิด