20 ร.ร.เอกชนแจ้งเลิกกิจการ แฉนายทุนต่างชาติเล็งซื้อต่อยอดธุรกิจ

20 ร.ร.เอกชนแจ้งเลิกกิจการ แฉนายทุนต่างชาติเล็งซื้อต่อยอดธุรกิจ

โรงเรียนเอกชน – เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน ดร.ศุภเสฏฐ์ คณากูล นายกสมาคมคณะกรรมการประสานและส่งเสริมการศึกษาเอกชน (ส.ปส.กช.) เปิดเผยว่า จากการสำรวจของ ส.ปส.กช.ทราบว่าขณะนี้มีโรงเรียนเอกชนในต่างจังหวัด และกรุงเทพฯ แจ้งยกเลิกกิจการกว่า 20 แห่งแล้ว เพราะได้รับผลกระทบการแพร่ระบาดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโควิด-19 จนขาดสภาพคล่อง

“นอกจากนี้ ได้รับรายงานว่ามีนายทุนต่างชาติ เช่น จีน อาหรับ และอินเดีย สนใจติดต่อซื้อโรงเรียนเอกชนบ้าง แต่บุคคลเหล่านี้ยังไม่สามารถเข้าประเทศเพื่อมาติดต่อซื้อขายได้ เนื่องจากติด มาตรการห้ามอากาศยานขนส่งคนโดยสารทำการบินเข้ามายังท่าอากาศยานในประเทศไทยชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 1-30 มิถุนายน เบื้องต้นคาดการณ์ว่าการที่ชาวต่างชาติสนใจซื้อกิจการโรงเรียนเอกชนนั้น เพราะต้องการลงทุนต่อยอดทำกิจการอื่นๆ” ดร.ศุภเสฏฐ์กล่าว

ดร.ศุภเสฏฐ์กล่าวต่อว่า ขณะนี้โรงเรียนเอกชนอยู่ระหว่างการเตรียมความพร้อมรองรับการเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2563 ซึ่งจะต้องยึดมาตรการตามที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) และกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กำหนดให้โรงเรียนปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด โดยเมื่อวันที่ 8 มิถุนายน ที่ผ่านมา ศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) ร่วมประชุมกับผู้บริหารโรงเรียนเอกชนทั่วประเทศ เพื่อตั้งคณะทำงานไปตรวจความพร้อมโรงเรียนเอกชนทุกแห่งทั่วประเทศ ว่าปฏิบัติตามมาตรการที่ สธ.และ ศธ.กำหนดได้หรือไม่

ดร.ศุภเสฏฐ์กล่าวว่า โดยทางจังหวัดจะรายงานให้สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ทราบภายในวันที่ 17 มิถุนายนนี้ หากพบโรงเรียนที่ไม่สามารถปฏิบัติตามมาตรการที่กำหนดได้ จะเร่งเข้าไปช่วยเหลือ ก่อนที่หน่วยงานด้านสาธารณสุข จะสุ่มตรวจความพร้อมการเปิดภาคเรียนของโรงเรียนรัฐ และเอกชนทั่วประเทศอีกครั้ง

Advertisement

“การเตรียมความพร้อมเปิดภาคเรียนของโรงเรียนเอกชนนั้น มีสิ่งที่ขาด และอยากให้รัฐช่วยเหลือด้วย เพราะขณะนี้โรงเรียนรัฐ และเอกชน ต่างต้องจัดเตรียมงบประมาณเพื่อจัดซื้อเจลแอลกอฮอล์ หน้ากากอนามัย เครื่องวัดอุณหภูมิ หรือทำแผงที่กั้นให้ห้องเรียนเองทั้งหมด ซึ่งโรงเรียนเอกชนต่างร้องว่าไม่มีงบเพียงพอ อยากให้รัฐอย่ามองข้ามเรื่องนี้ และสนับสนุนจัดเตรียมซื้อของเหล่านี้ให้โรงเรียน เพื่อสร้างความปลอดภัย และป้องกันโรคให้นักเรียนด้วย อย่าโยนภาระให้โรงเรียนรับผิดชอบเพียงผู้เดียว” ดร.ศุภเสฏฐ์กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image