นศ.เหยื่ออาชีวะชัยนาท ร้องศูนย์ดำรงธรรม หวั่นไม่มีที่เรียนหลังถูกเบี้ยววุฒิ -กก.อาชีวะขอตรวจสอบก่อน

นศ.เหยื่ออาชีวะชัยนาทปิดกิจการ ร้องศูนย์ดำรงธรรม หวั่นไม่มีที่เรียนหลังถูกเบี้ยววุฒิ ด้านกก.อาชีวะขอตรวจสอบรายละเอียดก่อน

เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นักศึกษาชั้นปวส.1ของวิทยาลัยเทคโนโลยีชัยนาท จำนวน4คนประกอบด้วย นางสาวกฤติมา กุดแยง นางสาวพัชราภรณ์เผือนผึ้ง นายธนากร นิลกำแหง และ นายภาณุพงษ์ เงินฉลาด พร้อมด้วยผู้ปกครองเดินทางเข้าร้องทุกข์ต่อศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดชัยนาท เนื่องจาก ทั้ง 4 คน เป็น 1 ในนักศึกษาจำนวน 50 คน ที่เรียนภาคปกติของวิทยาลัยเทคโนโลยีชัยนาทที่มีปัญหาประกาศเลิกกิจการทำให้นักศึกษาจำนวนมากประสบปัญหา โดยน้องทั้ง 4 คน เจอกับปัญหาเรื่องของการออกใบวุฒิการศึกษา ที่ทางวิทยาลัยฯไม่ดำเนินการออกให้ โดยให้คำตอบแบบผัดวันประกันพรุ่งและยิ่งทำให้นักศึกษายิ่งกังวลใจซ้ำ เมื่อนางสาวปิยะชาติ ผอ.วิทยาลัยได้ออกจากไลน์กลุ่มที่เคยพูดคุยติดต่อกันได้น้องๆทั้ง4คนจึงร้องขอให้ศูนย์ดำรงธรรมช่วย เพราะหากไม่สามารถหาวุฒิการศึกษาไปแสดงกับสถาบันการศึกษาที่ย้ายเทียบโอนไป ก็จะไม่มีสิทธิได้เข้าเรียนซึ่งจะทำให้เสียสิทธิ์รวมทั้งเงินทองที่กู้ยืมเงินกยศ.มา

ด้านเจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรมได้ติดต่อทางโทรศัพท์ไปยังสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษาเอกชน หรือ สอช. ที่กรุงเทพมหานคร เนื่องจากเรื่องนี้อยู่ในความดุแลของสอช.หลังจากที่วิทยาลัยฯปิดกิจการ ซึ่งได้รับคำตอบว่าทาง สอช.เพิ่งได้รับเอกสารหลักฐานการเรียนตามหลักสูตรที่ทางวิทยาลัยส่งให้เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. และจะต้องใช้เวลาในการตรวจสอบ โดยรับปากว่าจะนำพิจารณากลุ่มนักศึกษาที่ต้องใช้วุฒิการศึกษาเร่งด่วนจำนวน10คนมาพิจารณาก่อน เพื่อให้เสร็จทันก่อนวันเปิดภาคเรียน 1 ก.ค.63 เพื่อไม่ให้นักศึกษาเสียสิทธิ์ ซึ่งจะสามารถออกวุฒิให้ได้หรือไม่ ขึ้นอยู่กับหลักฐานที่ทางวิทยาลัยส่งมาให้ด้วย ทำให้น้องๆที่มายังคงไม่คลายกังวลโดยบอกว่า ถ้าภายในสัปดาห์หน้ายังไม่มีคำตอบที่สามารถเชื่อมั่นได้ จะเดินทางเข้าไปร้องเรียนที่กระทรวงศึกษาธิการ ให้ รมต.เจ้ากระทรวงช่วยเหลือต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สารคดีเสียงจากแผ่นดิน#6 EP.26 ตอน : “คลองลัดมะยม” ชุมชนริมน้ำต้นแบบจัดการตนเอง ฟื้นวิถีชุมชน ด้วยคนในชุมชนอย่างพอเพียง
บทความถัดไปเริ่มพรุ่งนี้! ผู้โดยสารโปรดทราบ ขึ้นลงรถเมล์ต้องสแกน ไทยชนะ