ศธ.รอ ‘สถาบันการเงิน’ เคาะ มาตรการแก้ไขหนี้สินครู

ศธ.รอ ‘สถาบันการเงิน’ เคาะ มาตรการแก้ไขหนี้สินครู

นายอนุชา บูรพชัยศรี เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในฐานะประธานคณะกรรมการแก้ปัญหาหนี้สินและบุคลากรทางการศึกษาของ ศธ. เปิดเผยว่า ขณะนี้การแก้ไขปัญหาหนี้สินครูคืบหน้าไปมากแล้ว โดยเฉพาะเรื่องการแก้ไขปัญหาหนี้เสียของครู ที่ทางคณะกรรมการแก้ปัญหาหนี้สินฯ ได้หารือร่วมกับธนาคารออมสิน และสถาบันการเงินได้ข้อสรุปร่วมกันเบื้องต้นแล้ว ซึ่งตนบอกรายละเอียดไม่ได้ เพราะต้องรอการสรุปมาตรการช่วยเหลือครูที่มีหนี้สินทั้งระบบก่อน เพราะศธ.ต้องการช่วยเหลือครูทุกคนที่เป็นหนี้ ไม่ใช่แค่ครูที่มีหนี้เสียเท่านั้น แต่ครูที่ชำระหนี้ดี ก็ควรจะได้รับการผ่อนปรนบางส่วนด้วย ซึ่งในส่วนของการช่วยครูที่ชำระหนี้ดี ยังไม่ได้ข้อสรุปที่ลงตัว อยู่ระหว่างหารือกับสถาบันการเงินเพิ่มเติม นอกจากนี้ยังมีครูที่เป็นหนี้กับหน่วยงานสหกรณ์ต่างๆ ในสังกัดกรมส่งเสริมสหกรณ์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ด้วย ที่ศธ.จะหามาตรการช่วยเหลือเพิ่มเติม ซึ่งเรื่องนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่าจะช่วยเหลือครูอย่างไรบ้าง เพราะอยู่ระหว่างการประสานงานกรมส่งเสริมสหกรณ์ เรื่องของข้อระเบียบต่างๆ ว่าจะช่วยเหลือครูได้อย่างไรบ้าง

นายอนุชา กล่าวว่า อย่างไรก็ตามในขณะนี้ ทางธนาคารและสถาบันการเงินต่างๆ ได้ออกมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้ในการชำระเงินอยู่แล้ว เนื่องจากสถาการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ซึ่งทำให้ครูได้รับประโยชน์ไปด้วย และตนคาดว่ามาตรการช่วยเหลือครูที่เป็นหนี้จะได้ข้อสรุปในเร็วๆ นี้

“ถ้ามาตรการช่วยเหลือครูที่เป็นหนี้สำเร็จ ครูจะได้ประโยชน์หลายอย่าง แม้ ศธ.ต้องหักเงินตามระเบียบที่กำหนดไว้ว่า จะต้องทำการหักเงินเดือนเงินบำเหน็จบำนาญข้าราชการเพื่อชำระหนี้เงินกู้ โดยผู้กู้จะต้องมีเงินเหลือจากการหักชำระหนี้ ไม่น้อยกว่าร้อยละ 30 ของอัตราเงินเดือนเงินบำเหน็จบำนาญที่ได้รับ แต่ถ้า ศธ.สามารถลดภาระหนี้สินที่ต้องชำระของครูได้ เช่น การลดดอกเบี้ย ยืดระยะเวลาชำระหนี้ เป็นต้น จะทำให้ครูมีเงินสดอยู่ในมือมากขึ้นในแต่ละเดือนและมีสภาพคล่องมากกว่าเดิมแน่นอน”นายอนุชากล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กตู่’ คอนเฟอเรนซ์ถก ‘รมว.กห.สหรัฐ’ ถึงความร่วมมือด้านความมั่นคง-แก้โควิด
บทความถัดไปร่างงบประมาณปี 2564 เข้าสภา 1-3 ก.ค.