สหภาพเล็งฟ้องศาลแรงงาน ร้อง ‘ผอ.อค.’สั่งหยุดงานไม่ชอบกฎหมาย หวั่นต้องหยุดต่อ-รับเงินเดือน75%

สหภาพเล็งฟ้องศาลแรงงาน ร้อง ‘ผอ.อค.’สั่งหยุดงานไม่ชอบกฎหมาย หวั่นต้องหยุดต่อ-รับเงินเดือน75%

นายนิวัติชัย แจ้งไพร ประธานสหภาพแรงงานองค์การค้าของคุรุสภา เปิดเผยว่า ตามที่คณะอนุกรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณาศึกษากฎหมายเกี่ยวกับการศึกษา สภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายสุรวาท ทองบุ เป็นประธาน เสนอให้ กมธ.การศึกษา สภาผู้แทนราษฎร พิจารณากฎหมายเกี่ยวกับการศึกษา โดยในส่วนของร่าง พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการกระทรวงศึกษาธิการ และร่าง พ.ร.บ.สภาครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ. … มีสาระสำคัญในส่วนที่เกี่ยวข้องกับองค์การค้า ของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) โดยมีข้อเสนอให้โอนมาเป็นหน่วยงานในกำกับของ ศธ.โดยเรียกชื่อใหม่ว่าองค์การค้า ศธ.นั้น แต่ยังไม่ทราบรายละเอียด จึงยังบอกไม่ได้ ว่าเห็นด้วยหรือไม่ ต้องรอดูข้อดี ข้อเสีย แต่จนถึงขณะนี้ องค์การค้าฯ ก็ยังไม่ได้รับงบประมาณจากรัฐบาล ซึ่งหากแยกมาขึ้นตรงกับศธ. แล้ว ได้รับงบ ก็ถือเป็นเรื่องดี หากไม่ได้ ก็ควรให้ผู้ที่มีความรู้ ความสามารถด้านธุรกิจ เข้ามาบริหาร เพราะขณะนี้องค์การค้าฯ ต้องแข่งขันกับเอกชน ที่มีอิสระบริหารงานได้อย่างคล่องตัว แต่องค์การค้าฯ ไม่มี ทั้งนี้หากส่งผู้ที่ไม่มีทักษะเข้ามาบริหาร สุดท้ายก็จะวนไปที่การทุจริต ยอมรับว่าองค์การค้าฯ มีช่องโหว่ ให้นักการเมืองเข้ามาแทรกแซงการทำงาน และเมื่อมีปัญหา ก็จะทิ้งทุกอย่างไว้ที่องค์การค้าฯ และพนักงานที่ต้องรับผลกระทบ

นายนิวัติชัย กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามเมื่อเร็ว ๆ นี้ สหภาพองค์การค้าฯ ได้ส่งหนังสือร้องเรียนไปยัง สกสค.และกระทรวงแรงงาน กรณีผู้อำนวยการองค์การค้าฯ ออกคำสั่งให้พนักงานกว่า 80% หยุดปฏิบัติหน้าที่ไม่เป็นธรรม โดยอ้างคำสั่งกระทรวงมหาดไทย (มท.)และคำสั่งกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในการเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือโควิด-19 แต่ทั้งคำสั่งศธ.และมท. ก็ไม่ได้กำหนดให้พนักงานหยุดปฏิบัติหน้าที่ แต่ให้สลับกันมาทำงาน จนกระทั่งขณะนี้สถานการณ์โควิด-19 จะคลี่คลายลงแล้ว ก็ยังให้พนักงานหยุดปฏิบัติหน้าที่ต่อไป จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง โดยอ้างปัญหาการขาดสภาพคล่อง

“คำสั่งดังกล่าว ถือว่า ไม่เป็นธรรม เพราะไม่มีพนักงานคนใดหยุดปฏิบัติงาน โดยองค์การค้าฯ ให้พนักงานเข้ามาทำงานเต็มเวลา เพียง 20% ได้รับเงินเดือนเต็ม 100% ส่วนที่เหลือกว่า 80% ได้รับเงินเดือน 75% ตามกฎหมาย ตอนนี้สถานการณ์โควิดคลี่คลายแล้ว พนักงานทุกคนก็อยากกลับเข้ามาทำงาน เพื่อให้ได้เงินเดือนเต็ม 100% แต่ก็มีกระแสมาว่า องค์การค้าฯ จะมีคำสั่งให้หยุดต่อซึ่งถือว่า เป็นคำสั่งที่ผิดกฎหมาย เพราะคำสั่งให้พนักงานหยุดปฏิบัติหน้าที่ต้องเป็นมติของคณะกรรมการองค์การค้าฯ ไม่ใช่คำสั่งของผู้อำนวยการองค์การค้าฯ ดังนั้นหากสิ้นเดือนมิถุนายนนี้ ยังสั่งให้พนักงานองค์การค้าฯ หยุดต่อในเดือนกรกฎาคม และยังไม่มีการเจรจาพูดคุย ก็คงต้องฟ้องศาลแรงงานเพื่อขอความเป็นธรรมต่อไป ”นายนิวัติชัยกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สอท.-สกญ.ในออสเตรเลียร่วมส่ง 55 คนไทยกลับบ้าน
บทความถัดไปศูนย์เทคโนโลยีพลังงานแห่งชาติ (ENTEC) เพื่อความเป็นเลิศ การพัฒนาพลังงานประเทศ