‘ณัฏฐพล’ เตือนบิ๊กร.ร.ระวังจัดซื้อครุภัณฑ์ หลังร.ร.กว่าพันแห่งถูกฟ้องชำระหนี้

‘ณัฏฐพล’ เตือนบิ๊กร.ร.ระวังจัดซื้อครุภัณฑ์ หลังร.ร.กว่าพันแห่งถูกฟ้องชำระหนี้

จากกรณีที่สมาคมผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งประเทศไทย ร้องเรียนว่าโรงเรียน และผู้อำนวยการโรงเรียนประถมศึกษาและมัธยมศึกษา ในพื้นที่จ.ขอนแก่น ร้อยเอ็ด อุดรธานี มุกดาหาร ยโสธร และอำนาจเจริญ กว่า 1,000 แห่ง ได้รับความเดือดร้อนจากการถูกร้านค้าฟ้องร้องดำเนินคดีทางกฎหมาย ให้ชดใช้หนี้ ที่เกิดจากการสั่งซื้อครุภัณฑ์ให้โรงเรียน โดยตั้งแต่ปี 2561 มีกลุ่มบุคคลอ้างตัวเป็นบริษัทเอกชน ที่มีความสนิทสนมกับทหารยศนายพล เดินสายพบปะกับผู้อำนวยการโรงเรียนต่างๆ ในพื้นที่ เพื่อนำคุรภัณฑ์ทางการศึกษา เช่น หลอดไฟฟ้าแอลอีดี สมาร์ททีวี ขนาด 52 นิ้ว และเครื่องกรองน้ำ ให้กับทางโรงเรียนโดยระบุว่าโรงเรียนไม่ต้องชำระเงิน แต่ให้ทำใบสั่งซื้อ และอนุโมทนาบัตรแทน แต่ภายหลังพบว่าโรงเรียนกว่า 1,000 แห่ง ได้รับหนังสือทวงถามให้ชำระหนี้ มูลค่าโรงเรียนละ 1.9 แสน – 2 แสนบาท จึงมีนัยว่ามีขบวนการทำเป็นลักษณะของบริษัทอ้างว่ากระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) มีงบประมาณจัดซื้อให้โรงเรียนเหล่านี้ แต่สุดท้ายกลับโยนภาระให้กับโรงเรียน ทำให้โรงเรียน และครู ในพื้นที่ภาคอีสานเดือดร้อนมากเกินความสามารถของเขตพื้นที่การศึกษาที่จะเยียวยาได้นั้น

เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการศธ. กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องที่สืบเนื่องและเกิดขึ้นมานานแล้ว ซึ่งต้องยอมรับว่าอุปกรณ์ต่างๆ ได้เข้ามาอยู่ในโรงเรียนแล้ว โดยเรื่องนี้ ต้องไปตามสืบดูว่าเงินที่ใช้นั้นเอาไปจากที่ไหน และมาได้อย่างไร

“เรื่องนี้ถือเป็นกระบวนการที่ไม่เหมาะสมด้วยประการทั้งปวง เราต้องไม่ให้เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นอีกใน ศธ. ขอให้ผู้อำนวยการโรงเรียนระมัดระวังเรื่องนี้ด้วยในอนาคต ซึ่งเราเห็นตัวอย่างในหลายเรื่องในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาแล้ว ซึ่งผมเข้าใจว่าเป็นธรรมดาที่ผู้อำนวยการโรงเรียนอยากให้สิ่งดีๆ กับนักเรียน แต่ขอให้คำนึงถึงหลักความเป็นจริงด้วย” นายณัฏฐพล กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image