พศ.รับวัดออกใบอนุโมทนาบัตรเกินเงินบริจาคมีมานาน ชี้รับบริจาคผ่านอิเล็กทรอนิกส์ สะดวก-โปร่งใส

พศ.รับวัดออกใบอนุโมทนาบัตรเกินเงินบริจาคมีมานาน ชี้รับบริจาคผ่านอิเล็กทรอนิกส์ สะดวก-โปร่งใส

โกงใบอนุโมทนาบัตร – จากกรณีนายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร ระบุว่า กรมมีนโยบายดึงวัดทั่วประเทศเข้าระบบบริจาคอิเล็กทรอนิกส์ (E-DONATION) เพราะขณะนี้ได้รับข้อมูลว่ามีการโกงใบอนุโมทนาบัตรของวัดมากขึ้น บางรายเอาใบอนุโมทนาบัตรมาขายในท้องตลาด หรือบางกรณีบริจาคให้วัดเพียง 100 บาท แต่ขอให้หลวงพี่เขียนใบอนุโมทนาบัตร 1 หมื่นบาทนั้น

เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน นายสิปป์บวร แก้วงาม ผู้ตรวจราชการ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ในฐานะโฆษก พศ. เปิดเผยว่า กรณีที่ให้วัดออกใบอนุโมทนาบัตรเกินกว่าเงินที่บริจาคจริงนั้นมีมานานแล้ว และเกิดขึ้นมาตลอด ซึ่งขณะนี้ พศ.ร่วมมือกับกรมสรรพากร เปิดให้วัดทั่วประเทศรับเงินบริจาคทางระบบอิเล็กทรอนิกส์เพื่อแก้ปัญหา ถือเป็นระบบที่ดีสะดวก โปร่งใส เงินถึงวัด และหากผู้บริจาคต้องการนำไปลดหย่อนภาษีก็ทำได้ทันที เพราะข้อมูลต่างๆ มีอยู่ในระบบแล้ว

“ความร่วมมือนี้ ถือเป็นการแก้ปัญหาการโกงใบอนุโมทนาบัตรไม่ให้เกิดมากขึ้น ยอมรับว่าระบบนี้ยังไม่ครอบคลุมทุกวัดทั่วประเทศ แต่จะเร่งดำเนินการเพื่อไม่ให้เกิดปัญหา อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาหากกรมสรรพากรสงสัยว่ามีการบริจาคที่ผิดปกติ จะทำหนังสือถึงสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดเพื่อตรวจสอบ เรื่องนี้ถือเป็นประเด็นสำคัญที่ พศ.เร่งแก้ไข เชื่อว่าระบบนี้จะสามารถทำให้ปัญหาดังกล่าวหมดไป” นายสิปป์บวรกล่าว

นายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า กรณีมีผู้บริจาคเงิน และให้โรงเรียนออกใบบริจาคเพื่อการศึกษา เกินกว่าเงินที่บริจาคจริง เพื่อนำไปลดหย่อนภาษีนั้น เบื้องต้นยังไม่ได้รับการร้องเรียนในประเด็นนี้ และยังไม่พบว่ามีโรงเรียนกระทำการลักษณะนี้ด้วย แต่หากพบโรงเรียนกระทำผิดในลักษณะนี้ ต้องไปดูข้อกฎหมายต่อไปว่าทางโรงเรียนมีความผิดหรือไม่ และหากผิดจริง จะต้องถูกลงโทษอย่างไร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้CPF Food Truck จับมือคู่ค้าและพันธมิตร ส่งมอบอาหารอุ่นร้อน ชุมชนวัดพรหมรังษี บางขุนเทียน
บทความถัดไป‘เป๊ป’ เผย ‘ซาเน่’ ปัดต่อสัญญาใหม่ ‘แมนฯ ซิตี้’ ชี้อาจย้ายทันทีซัมเมอร์นี้