“นิพิฏฐ์” ชี้รื้อ อาคารเขียวเมืองแพร่ บทเรียนราคาแพงของราชการ

“นิพิฏฐ์” ชี้รื้อ อาคารเขียวเมืองแพร่ บทเรียนราคาแพงของราชการ

เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ได้โฟสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวเกี่ยวกับการรื้ออาคารเก่าเมืองแพร่ ซึ่งเดิมเป็นที่ทำการของบริษัท บอมเบย์ เบอร์มา อายุกว่า 131 ปี ว่า คงเป็นความผิดพลาดที่ส่วนราชการไม่ทราบคำจำกัดความของคำว่า “โบราณสถาน” คืออะไร คงคิดว่าต้องขึ้นทะเบียนไว้ต่อกรมศิลปากรแล้วเท่านั้นจึงเป็นโบราณสถาน

“ความจริงโบราณสถาน ตาม พ.ร.บ.โบราณสถานฯ พ.ศ.2504 หมายความว่า อสังหาริมทรัพย์ซึ่งโดยอายุหรือโดยลักษณะแห่งการก่อสร้าง หรือโดยหลักฐานเกี่ยวกับประวัติของอสังหาริมทรัพย์นั้น เป็นประโยชน์ในทางศิลป ประวัติศาสตร์ หรือโบราณคดี ทั้งนี้ ให้รวมถึงสถานที่ที่เป็นแหล่งโบราณคดี แหล่งประวัติศาสตร์ และอุทยานประวัติศาสตร์ด้วย”

นายนิพิฏฐ์กล่าวว่า โบราณสถานจึงไม่จำเป็นต้องขึ้นทะเบียนไว้ หากมีความสำคัญตามคำจำกัดความของกฎหมาย ก็ถือเป็นโบราณสถานแล้ว โบราณสถานจึงมี 2 ประเภท คือ ที่ขึ้นทะเบียนไว้แล้ว กับ ที่ยังไม่ได้ขึ้นทะเบียน หน่วยราชการคงเห็นว่า เมื่อไม่ขึ้นทะเบียนไว้ จึงไม่เป็นโบราณสถาน ก็คงรื้อได้

“ความผิดพลาดจึงเกิดขึ้น ก็คงเป็นบทเรียนให้ส่วนราชการที่ครอบครองอาคารเก่าๆ แบบนี้ได้ตระหนักต่อไป ผมเห็นใจผู้ว่าราชการจังหวัด และส่วนราชการที่ครอบครองอาคาร คงไม่มีเจตนารื้อหรอก แต่เพราะไม่เข้าใจมากกว่า”

นายนิพฉฏฐ์ กล่าวว่า คงหวังฝากความหวังไว้กับกรมศิลปากร ว่าจะสร้างใหม่ให้มีลักษณะเหมือนเดิม เรื่องเหล่านี้ มั่นใจเจ้าหน้าที่ของกรมศิลปากรได้ว่า ไม่เกินความสามารถของกรมศิลปากร ที่จะสร้างให้เหมือนเดิม เพื่อเยียวยาจิตใจของชาวแพร่ และผู้หวงแหนโบราณสถานของชาติ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ศรีสวัสดิ์”ประกาศจ่ายปันผลงวดปี’62 หุ้นละ 1.40 บาท
บทความถัดไปไฟไหม้โกดังสินค้ากลางเมืองพัทลุง รถบรรทุก-กระบะวอด 5 คัน