อธิการบดี มก.หนุนเกณฑ์ขอ ‘ศ.-รศ.-ผศ.’ ใหม่ ชี้กระทบ ‘ขรก.’ ไม่เกี่ยว ‘พนง.มหา’ลัย’

อธิการบดี มก.หนุนเกณฑ์ขอ ‘ศ.-รศ.-ผศ.’ ใหม่ ชี้กระทบ ‘ขรก.’ ไม่เกี่ยว ‘พนง.มหา’ลัย’

ตำแหน่งวิชาการ – เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน ดร.จงรัก วัชรินทร์รัตน์ รักษาการอธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) เปิดเผยกรณีที่ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ประกาศ ก.พ.อ.เรื่องหลักเกณฑ์และวิธีการแต่งตั้งบุคคลให้ดำรงตำแหน่งผู้ช่วยศาสตราจารย์ (ผศ.) รองศาสตราจารย์ (รศ.) และศาสตราจารย์ (ศ.) พ.ศ.2563 ทำให้เกิดเสียงคัดค้านจากอาจารย์มหาวิทยาลัย ว่าเกณฑ์ใหม่ยุ่งยาก อาจส่งผลกระทบต่ออาจารย์ในการยื่นผลงานขอตำแหน่งทางวิชาการ ว่า มก.ได้พูดคุยเรื่องนี้ ซึ่งเป็นประเด็นที่วิพากษ์วิจารณ์พอสมควร ดังนั้น จึงได้สั่งการให้รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการ และคณะกรรมการกำหนดตำแหน่งทางวิชาการของ มก.ไปศึกษารายละเอียด หากพบว่าหลักเกณฑ์ดังกล่าวยุ่งยาก ซับซ้อนจริง อาจทำหนังสือถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัติกรรม (อว.) ขอให้ทบทวน

ดร.จงรักกล่าวต่อว่า แต่โดยหลักแล้ว ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากหลักเกณฑ์ใหม่ส่วนใหญ่เป็นข้าราชการ ซึ่ง มก.มีเหลืออยู่ประมาณ 200 คน จากอาจารย์ทั้งหมด 3,500 คน ซึ่งมีสถานะเป็นพนักมหาวิทยาลัย ขอตำแหน่งทางวิชาการได้ตามหลักเกณฑ์ที่สภา มก.ประกาศใช้ ดังนั้น ส่วนตัว มก.ยังไม่ถือว่าได้รับผลกระทบอะไรมาก

“ขณะนี้อาจารย์ส่วนใหญ่มีสถานะเป็นพนักงานมหาวิทยาลัย การขอตำแหน่งทางวิชาการ ต้องเป็นไปตามประกาศของสภา มก.ซึ่งส่วนใหญ่จะล้อตามประกาศของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) เดิมอยู่แล้ว ยกเว้นตำแหน่ง ศ.ที่ต้องเข้มข้นมากขึ้น เพราะเป็นตำแหน่งที่ต้องเสนอชื่อเพื่อโปรดเกล้าฯ อีกทั้ง เท่าที่ดูเบื้องต้น การขอตำแหน่ง ผศ.และ รศ.นั้น วิธีการเดิมที่ปฏิบัติกันมา ยังคงใช้ขอตำแหน่งทางวิชาการได้อยู่ เพียงแต่เพิ่มช่องทางสำหรับผู้ที่มีผลงานทางวิชาการจำนวนมาก และได้รับการเผยแพร่ในวงกว้าง ส่วนตัวผมมองว่า เกณฑ์ที่ออกใหม่ ก็มีข้อดี แต่ขาดการประชาสัมพันธ์สร้างความเข้าใจ หากมีการประชาสัมพันธ์ที่ดี ก็อาจทำให้กระแสคัดค้านเบาลง” ดร.จงรัก กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘วิว’ อดีตมิสไทยแลนด์เวิลด์ โชว์ความสดใสผ่านลีลาพุมเซ่อีกหน (มีคลิป)
บทความถัดไปสุดช้ำ ไฟไหม้บ้านกลางดึก จะใช้น้ำประปาดับ ก็ไม่ไหล! ทำใจ แต่ได้ขนข้าวของออก