คณะสงฆ์โดดป้อง เจ้าอาวาส สั่งขับพระแฉ ‘ป้ากระโจมอก’ พ้นวัดอีกราย

คณะสงฆ์โดดป้อง เจ้าอาวาส สั่งขับพระแฉ ‘ป้ากระโจมอก’ พ้นวัดอีกราย

จากกรณีที่พระลูกวัด วัดศรีวิชัยวัฒนาราม วัดชื่อดังในตัวเมืองชัยนาท ได้นำภาพของนางมาด ฉลาดธัญกิจ หรือ หรือ สมมาด อายุ 65 ปี นุ่งผ้าถุงกระโจมอก เดินอยู่ภายในวัด โดยมีข้อความบรรยายสิ่งที่เกิดขึ้นว่า “วัดศรีวิชัยวัฒนาราม มีสีกานอนในวัด ทำตัวเหนือพระ(ใส่ผ้าถุงเดินในวัด) พระที่ไม่เคารพสีกา ต้องอยู่อย่างอัปยศ ใครจะช่วยได้บ้าง?ช่วยแชร์ด้วย” โดยบอกว่านางมาดมีความสนิทสนมกับพระครูสุทธิชยากร เจ้าอาวาส อายุ 86 ปี เป็นการส่วนตัว และห้องพักอยู่หลังกุฏิเจ้าอาวาสที่อยู่ติดกัน โดยพระเณรในวัดสุดจะเอือมระอากับพฤติกรรมของนางมาดที่ทำตัวเป็นผู้จัดการวัด คอยจัดแจงเรื่องต่างๆ ภายในวัดแทนเจ้าอาวาส จนถูกสั่งให้ออกจากวัดไปเมื่อวานที่ผ่านมานั้น

เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน ล่าสุด ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังวัดศรีวิชัยวัฒนารามอีกครั้ง พบว่าห้องแถวที่เคยเป็นห้องนอนของนางสมมาด ทางวัด มีการล็อกกุญแจไว้หลังนางสมมาด ขนของออกไปตามคำสั่งของคณะสงฆ์ อีกทั้งเมื่อตรวจสอบที่กุฎิคลังพัสดุของพระชัยพร ชยวโร หรือพระเอ๋ พระลูกวัดที่นำภาพนางสมมาดนุ่งกระโจมอกมาแฉก็ไม่ปรากฏว่ามีพระอาศัยอยู่เช่นกัน โดยทางวัดแจ้งว่ามีคำสั่งของคณะสงฆ์ให้ขับพระเอ๋ ออกพ้นวัดฐานทำให้เกิดความเสื่อมเสียด้วยเช่นกัน ซึ่งจนถึงเวลานี้ไม่มีใครทราบว่าพระเอ๋ย้ายไปจำวัดอยู่ที่ใด

ด้านพระปลัดประทีป รองเจ้าอาวาสวัดศรีวิชัยวัฒนาราม เผยว่า เรื่องของนางสมมาด นั้น ตนเห็นมาตั้งแต่นางสมมาด เด็กๆ ก็ช่วยงานวัดปกติ เรื่องอื่นๆ ตนไม่ได้เข้าไปยุ่มย่าม แต่เรื่องกิจนิมนต์นั้น ทางเจ้าอาวาสจะเป็นคนเขียนลำดับมา ว่าให้ใครไปบ้าง นางสมมาดเจอพระองค์ไหน ที่มีรายชื่อก็จะเอากระดาษไปให้ ซึ่งเข้าใจว่านางมาดคงไม่ได้เป็นคนจัดคิวเอง ตามที่พระเอ๋โพสต์ข้อความไว้

ด้านพระสุธีวราภรณ์ เจ้าคณะจังหวัดชัยนาท ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า ภายหลังจากทราบข่าว ก็ไปที่วัดในช่วงค่ำ ตอนไปก็เจอทั้งนางสมมาดและพระลูกวัด แต่ทางพระลูกวัดไม่ได้พูดอะไรตอบโต้ ทางคณะสงฆ์ได้ลงมติกันว่า ให้ไล่ออกไปทั้งคู่ เพราะสร้างความเสื่อมเสียให้แก่ทางวัดและทางจังหวัด เพราะในเมื่อเรื่องเกิดขึ้นแล้วจะไปคาดคั้นเอาความจากใครก็ไม่ใช่กิจของสงฆ์ ปล่อยให้ระเบียบ และกฎหมายเป็นตัวชี้วัดจะดีกว่า ส่วนเรื่องที่นางสมมาด มาอยู่กินนอนในวัดนั้น นางสมมาด อยู่มาหลายสิบปี เป็นแม่ครัวของวัด คอยช่วยเหลือดูแลเจ้าอาวาส ชาวบ้านและทุกๆคนต่างก็รู้จัก แต่ในเมื่อมีปัญหาก็ต้องว่ากันไปตามเนื้อผ้า ส่วนที่ว่าพระเอ๋จะไปจำวัดที่ใหนนั้น เจ้าคณะจังหวัดฯได้ให้แนวทางแก่พระผู้ปกครองไปแล้วว่า พระเอ๋ถือว่าเป็นผู้ไม่มีกตัญญู กล้าหาเรื่องให้ร้ายพระผุ้ปกครอง เหมือนการทำร้ายไม่กตัญญูพ่อแม่ ถ้าวัดใหนจะรับเข้าไปก็ควรพิจารณาให้ดี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ศาลทหารเมียนมาตัดสินโทษ 3 ทหาร ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์โรฮีนจา
บทความถัดไปผบ.ตร.สั่งทุกหน่วยกวาดล้างจับกุมยาเสียสาว หลังพบแพร่ระบาดตามสถานบันเทิง