ผีไม่ได้บอก นักปราชญ์บอก! ศาสตราภิชาน ล้อม เพ็งแก้ว ชี้ ‘สุนทรภู่’ ตายที่ไหนก็ไม่ใช่เมืองแกลง

เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม สืบเนื่องกรณีวิทยากรรายการผีชื่อดังกล่าวถึงตอนหนึ่งของประวัติชสุนทรภู่ ว่าเสียชีวิตที่ ‘เมืองแกลง’ จังหวัดระยอง ก่อให้เกิดกระแสการตั้งคำถามและวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางจากผู้สนใจประวัติศาสตร์

‘มติชนออนไลน์’ ได้สอบถามไปยัง ศาสตราภิชาน ล้อม เพ็งแก้ว ปราชญ์เมืองเพชร เจ้าของผลงาน ‘สุนทรภู่ อาลักษณ์เจ้าจักรวาล’ ถึงข้อเท็จจริงทางประวัติศาสตร์

ศาสตราภิชาน ล้อม กล่าวว่า กรณีที่มีการเสนอข้อสันนิษฐานใดๆ ต้องมีข้อมูลยืนยันและตรวจสอบว่าเชื่อถือได้หรือไม่ หากเป็นการกล่าวลอยๆ ก็ไม่เกิดประโยชน์ ต้องถามว่ามีหลักฐานหรือไม่ หากไม่มี คือการพูดเรื่อยเปื่อย ส่วนร่องรอยหลักฐานทางประวัติศาสตร์ มีผู้สันนิษฐานไว้หลายท่าน เช่น พระราชวรวงศ์เธอ กรมหมื่นพิทยาลงกรณ์ หรือ นมส. ซึ่งกล่าวว่าสุนทรภู่เสียชีวิตที่บ้านของ ‘พระยามณเฑียรบาล (บัว)’ เนื่องจากเมื่อครั้งทรงพระเยาว์พี่เลี้ยงชี้ให้ดูว่าที่นั่นคือบ้านที่สุนทรภู่เคยอยู่

“สถานที่ตายของสุนทรภู่ มีคนที่พูดถึงหลายคน เช่น นมส. ระบุว่า สุนทรภู่ตายที่บ้านของพระยามณเฑียรบาล (บัว) เพราะสุนทรภู่ไปอยู่กับสมเด็จพระปิ่นเกล้า การที่อยู่ในวังพระปิ่นเกล้า มีพี่เลี้ยง คือพระยามณเฑียรบาลตอนเด็กๆ มีคนชี้ให้ดูว่า ห้องนั้นคือห้องสุนทรภู่”

ศาสตราภิชาน ล้อม กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ยังมีข้อสันนิษฐานว่า สุนทรภู่ ไปซื้อที่ดินใกล้วัดเรไร บางระมาด อยู่กับบ่าวคนหนึ่ง(ปัจจุบันอยู่ในเขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ) โดยไปทำสวนที่นั่น ซึ่งตนไม่ค่อยเชื่อ เพราะตอนนั้นสุนทรภู่อายุมากแล้ว จะมีเรี่ยวแรงที่ไหนไปทำ

“พระปิ่นเกล้าทรงชุบเลี้ยงสุนทรอยู่ จะปล่อยให้ไปตกระกำลำบาก คงเป็นไปไม่ได้  อย่าลืมว่าสุดท้าย สุนทรภู่เป็นเจ้ากรมอาลักษณ์วังหน้า เป็นพระสุนทรโวหาร จะไปเที่ยวระเหเร่ร่อนได้อย่างไร จึงมีความเป็นไปได้สูงว่า สุนทรภู่ เสียชีวตที่กรุงเทพฯ ส่วนเมืองแกลง ซึ่งก็ไม่ใช่บ้านเกิดสุนทรภู่อยู่แล้ว ไม่น่าเกี่ยวข้อง ท่านไม่เคยพูดถึงเมืองแกลงอีกเลยหลังจากแต่งนิราศเมืองแกลงแล้ว ตอนท่านรำลึกถึงความหลัง ท่านบอกในรำพันพิลาป ว่า ทางบกเรือเหนือใต้เที่ยวไปทั่ว จังหวัดหัวเมืองสิ้นทุกถิ่นฐาน เมืองพริบพรีที่เขาทำรองน้ำตาล รับประทานหวานเย็นก็เป็นลม ท่านไปกาญจนบุรี ไปที่ไหนมาก็พูดถึง แต่ไม่พูดถึงเมืองแกลง ระยอง นั่นแสดงว่า ไม่ได้อยู่ในหัวใจของท่านอีกเลย หลังจากไปแต่งนิราศเมืองแกลงแล้ว” ศาสตราภิชาน ล้อมกล่าว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เหมืองหยกเมียนมาถล่ม พบผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 50 ราย
บทความถัดไปกกต.คาดจัดเลือกตั้งซ่อมสมุทรปราการ 9 ส.ค. เมิน”นิพิฏฐ์”ฟ้องเอาผิด ยันทำตามกม.