วธ.ถวายเทียนพรรษา 10 วัดในกรุงเทพฯ ชวนพุทธศาสนิกชน ลด ละ เลิก อบายมุข

วธ.ถวายเทียนพรรษา 10 วัดในกรุงเทพฯ ชวนพุทธศาสนิกชน ลด ละ เลิก อบายมุข

ถวายเทียนพรรษา – เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม ที่กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการ วธ.เป็นประธานในพิธีปล่อยขบวนรถแห่เทียนพรรษา กิจกรรมส่งเสริมพระพุทธศาสนา เนื่องในเทศกาลวันอาสาฬหบูชาและเข้าพรรษา พุทธศักราช 2563 พร้อมด้วย นายกิตติพันธ์ พานสุวรรณ อธิบดีกรมการศาสนา ผู้บริหาร ผู้แทนหน่วยงานภายในกระทรวงวัฒนธรรม และองค์กรเครือข่ายทางพระพุทธศาสนา เข้าร่วมในพิธี

นายอิทธิพลกล่าวว่า กรมการศาสนาจัดพิธีปล่อยขบวนรถแห่เทียนพรรษา กิจกรรมส่งเสริมพระพุทธศาสนา เนื่องในเทศกาลวันอาสาฬหบูชาและเข้าพรรษา พุทธศักราช 2563 โดยมีหน่วยงานใน วธ.และองค์กรเครือข่ายร่วมเป็นเจ้าภาพ นำเทียนพรรษาไปถวาย 10 วัด ได้แก่ กรมการศาสนา นำไปถวายที่วัดพรหมวงศาราม เขตดินแดง และวัดปทุมวนาราม เขตปทุมวัน กรมศิลปากร นำไปถวายที่วัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ เขตพระนคร กรมส่งเสริมวัฒนธรรม นำไปถวายที่วัดพระราม ๙ กาญจนาภิเษก เขตห้วยขวาง สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย นำไปถวายที่วัดเทพลีลา เขตบางกะปิ สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ นำไปถวายที่วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม เขตพระนคร ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) นำไปถวายที่วัดชัยพฤกษมาลา เขตตลิ่งชัน ศูนย์คุณธรรม (องค์การมหาชน) นำไปถวายที่วัดเสมียนนารี เขตหลักสี่ หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) นำไปถวายที่วัดปากน้ำ เขตภาษีเจริญ และเปรียญธรรมสมาคมแห่งประเทศไทย นำไปถวายที่วัดสามพระยา เขตพระนคร

“การถวายเทียนพรรษานี้เป็นการสืบสานประเพณีที่สืบเนื่องมาแต่โบราณ เนื่องจากมีความเชื่อว่า การถวายเทียนพรรษา เป็นการนำแสงสว่าง ความเจริญรุ่งเรืองมาสู่ชีวิต ซึ่งประเพณีดังกล่าวจะเป็นแบบอย่างให้คนรุ่นใหม่ได้ศึกษา อีกทั้ง ยังเป็นการสืบสานประเพณีที่ดีงามเหล่านี้ต่อไป” นายอิทธิพล กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การจัดกิจกรรมทางพระพุทธศาสนา เนื่องในเทศกาลวันอาสาฬหบูชา และเข้าพรรษาปีนี้ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 29 มิถุนายน – 6 กรกฎาคม ทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาค โดยกรมการศาสนาร่วมกับคณะสงฆ์กรุงเทพมหานคร หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และองค์กรเครือข่ายทางพระพุทธศาสนา ร่วมกันจัดกิจกรรมตามความพร้อมของแต่ละจังหวัด เช่น พิธีหล่อเทียน การแห่เทียนพรรษา การถวายเทียนพรรษา การทำบุญตักบาตร การแสดงพระธรรมเทศนา พิธีเวียนเทียน การปฏิบัติธรรม การประดับธงชาติ และธงธรรมจักร การจัดนิทรรศการวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา รวมทั้ง รณรงค์ให้พุทธศาสนิกชนรักษาศีล ลด ละ เลิก อบายมุข ตลอดพรรษา โดยการจัดกิจกรรมทุกประเภท ได้ปฏิบัติตามคำแนะนำการป้องกันควบคุมโรคไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโควิด-19

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ในหลวง พระราชทานสิ่งของ ราษฎรประสบอุทกภัย จ.ระยอง
บทความถัดไปเสียเวลาฟัง! ‘แหม่ม โพธิ์ดำ’ ดูแถลงแล้ว เกิดคำถาม 7 ข้อ จี้ #เรนนี่ไปไหน กลัวโป๊ะแตกหรือ