2 นิวเจน มธบ.ล่าฝัน แชร์ Story สร้างธุรกิจ Startup

2 นิวเจน มธบ.ล่าฝัน แชร์ Story สร้างธุรกิจ Startup

สตาร์ทอัพ – ในช่วงที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโควิด-19 ยังคงไม่น่าไว้วางใจ แม้จะไม่มีผู้ติดเชื้อในประเทศไทยมานานกว่า 1 เดือนแล้ว แต่ก็ยังคงวางใจ หรือการ์ดตกไม่ได้ ดังนั้น วิทยาลัยบริหารธุรกิจนวัตกรรมและการบัญชี (CIBA) มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ (มธบ.) จึงจัดกิจกรรม CIBA Live Talk ในหัวข้อ “การสร้างธุรกิจ Startup สไตล์ New Gen” ผ่านช่องทาง Live สด เพจ CIBA เพื่อเว้นระยะห่างทางสังคม และช่วยสกัดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19

โดยมีผู้ประกอบการรุ่นใหม่จากรั้ว มธบ.มาร่วมแชร์ประสบการณ์ การเริ่มธุรกิจ Startup ในวัยเรียน ประกอบด้วย นายธีริทธิ์ ศรีคล้าย หรือ น้องมาร์ค นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะวิศวกรรมศาสตร์ เจ้าของผลงานเครื่องฝึกเดินกายภาพบำบัด และ น.ส.กัลยรัตน์ พิกุลน้อย หรือ พลอย นักศึกษาชั้นปีที่ 4 วิทยาลัยบริหารธุรกิจนวัตกรรมและการบัญชี (CIBA) ตัวแทน ทีม JElder เจ้าของธุรกิจเพื่อผู้สูงอายุ โดยมี นายนิติ มุขยวงศา ผู้ช่วยรองอธิการบดีสายงานวิชาการ มธบ.และผู้เชี่ยวชาญด้าน Startups ดำเนินรายการ

นายนิติ กล่าวว่า จากการจัดเสวนาผ่านช่องทาง Facebook Live ในหัวข้อ “การสร้างธุรกิจ Startup สไตล์ New Gen” มีผู้ให้ความสนใจส่งคำถามมาเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ สิ่งที่ผู้คนส่วนใหญ่สนใจ คือการมองหาไอเดียธุรกิจ Startup และแหล่งเงินทุนในการเริ่มต้นธุรกิจ ซึ่งความจริงแล้ว ไอเดียของการทำธุรกิจแนวนี้ จะเกิดจากปัญหาที่อยู่รอบตัวของคนเรา หรือผู้บริโภคนั่นเอง หากสามารถมองเห็นปัญหา และเข้าใจปัญหานั้นอย่างแท้จริง ก็จะเกิดไอเดียสร้างสินค้า หรือธุรกิจที่ช่วยแก้ปัญหาให้กับผู้บริโภคได้

“ส่วนแหล่งเงินทุนนั้น หากผู้ที่สนใจทำธุรกิจเป็นนักศึกษา แนะนำให้มองหาทุนจากรัฐบาลผ่านโครงการแข่งขันต่างๆ โดย CIBA สามารถให้คำปรึกษาในเรื่องดังกล่าวได้ หรือที่บริษัท ไทยแองเจิลอินเวสเตอร์ คอนซัลแตนท์ จำกัด ซึ่งเป็นที่ปรึกษาทางด้านธุรกิจ รวมถึง ที่ปรึกษาด้านการลงทุน สำหรับน้องมาร์ค และน้องพลอย ถือเป็นตัวแทนของ Startup ที่เริ่มต้นวางแผนทำธุรกิจตั้งแต่วัยเรียน โดยใช้เงินที่ได้จากการแข่งขันในเวทีต่างๆ มาลงทุน ถือเป็นแบบอย่างที่ดีของ New Gen ในยุคนี้” ผู้ช่วยรองอธิการบดีฯ ระบุ

น้องพลอย กัลยรัตน์ เล่าว่า เริ่มรู้จักธุรกิจ Startup ตอนเรียนชั้นปีที่ 3 ผ่านการขันแข่งในโครงการนพรัตน์ทองคำ ของ มธบ.ขณะนั้นได้นำแนวคิดธุรกิจเพื่อผู้สูงอายุส่งเข้าประกวด หลังจากได้รับรางวัล จึงรวมตัวกับกลุ่มเพื่อนสร้างทีม J-Elder สานต่อจากโครงการที่ผ่านมา จนตกผลึกไอเดียสร้างแอพพลิเคชั่นหางานให้ผู้อายุ และเข้าแข่งขันที่ Startup Thailand League 2019 ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 จากนั้นได้พัฒนาแอพพลิเคชั่นให้ใช้งานง่ายขึ้น และเข้าแข่งขันโครงการประกวดนวัตกรรมข้อมูลเปิดภาครัฐ (Thailand Data Innovation Awards 2019, DIA by DGA) ในชื่อทีม J-Elder+ จนคว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1

ปัจจุบันทีมได้ต่อยอดผลงานด้วยการสร้างสังคมผู้สูงอายุในวัยเกษียณ บนแพลตฟอร์มในแอพพลิเคชั่น JElder ซึ่งในแฟลตฟอร์มดังกล่าว จะเป็นศูนย์รวมการอำนวยความสะดวกให้ผู้สูงอายุในหลายๆ ด้าน อาทิ การส่งเสริมการขายของออนไลน์ เป็นต้น ส่วนเงินทุนที่ได้รับจากการเข้าแข่งขันในเวทีต่างๆ จะเก็บสำรองไว้เพื่อพัฒนา และต่อยอดผลงานต่อไป

“อยากฝากถึงน้องๆ ที่กำลังก้าวเข้าสู่ธุรกิจ Startups ยิ่งเริ่มต้นทำธุรกิจเร็ว จะประสบความสำเร็จเร็ว หากเจออุปสรรคในการทำงาน ให้คิดว่าเป็นบทเรียนที่ท้าทาย อย่างไรก็ตาม น้องๆ ยังมีวิทยาลัย CIBA ที่คอยให้คำปรึกษา และอยู่เบื้องหลังเพื่อให้ก้าวไปสู่ความสำเร็จในการทำธุรกิจ” กัลยรัตน์ กล่าวง

ขณะที่ น้องมาร์ค ธีริทธิ์ กล่าวว่า ขณะนี้กำลังพยายามก่อตั้งบริษัท K.S.K.Healtec ผลิต และจำหน่ายเครื่องหัดเดินบนลู่วิ่ง ชื่อ Physical Walking ซึ่งเป็นเครื่องช่วยฝึกเดินสำหรับผู้ป่วยที่ต้องการทำกายภาพบำบัด จุดเด่นของอุปกรณ์ดังกล่าว จะมีสายช่วยพยุงที่รับน้ำหนักผู้ป่วยได้ 250-300 กิโลกรัม มีตัวเก็บข้อมูลเพื่อวิเคราะห์การทำกายภาพในครั้งถัดไป นอกจากนี้ ยังมีแอพพลิเคชั่นที่ญาติผู้ป่วยสามารถเข้าไปติดตามผลการทำกายภาพบำบัดได้ รวมถึง การนัดทำกายภาพผ่านแอพพลิเคชั่น เพิ่มความสะดวก ลดเวลารอคิว

สำหรับไอเดียที่เกิดขึ้นนี้ น้องมาร์ค เล่าว่า ที่มาของการทำโปรเจค มาจากการที่เห็นคุณยายล้ม จึงศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับผู้สูงอายุ และคนพิการ พบว่าประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ จากนั้นตั้งคำถาม และตั้งเป้าว่า ทำอย่างไรให้คนที่เรารัก และผู้สูงอายุ มีสุขภาพที่ดีขึ้น จึงได้ออกแบบเครื่องช่วยฝึกเดิน โดยขอคำแนะนำจากนักกายภาพบำบัดชำนาญการ ที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ และผลิตเครื่องเวอร์ชั่นแรก เพื่อนำไปแข่งขันในโครงการ CITE Pround ของ มธบ.และได้รับรางวัลชนะเลิศ เป็นทุนการศึกษา 100%

“ผมได้พัฒนาเครื่องฝึกเดินอย่างต่อเนื่อง และเข้าร่วมประกวดโครงการต่างๆ ที่เกี่ยวกับผู้สูงอายุ และผู้พิการ อาทิ โครงการ Wheel Share Journey เป็นต้น เพื่อเก็บประสบการณ์จากคำแนะนำของนักกายภาพบำบัด นักออกแบบเครื่องมือแพทย์ และผู้ใช้งานจริง มาพัฒนาผลิตภัณฑ์ นอกจากนี้ ยังเข้าร่วมโครงการแข่งขัน Startup ทั่วประเทศ เพื่อนำทุนมาก่อตั้งบริษัท” น้องมาร์ค แจกแจง

โดยน้องธีริทธิ์ทิ้งท้ายว่า “การทุ่มเททุกอย่างเพื่อให้ถึงเป้าหมาย มาจากการเปลี่ยน Mindset ที่อยากเรียนจบไปเป็นผู้ประกอบการ เปลี่ยนจากคนหางานเป็นคนสร้างงานให้คนอื่น เพราะผมฝันอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเองก่อนเรียนจบ”

เรื่องราวของน้องพลอย และน้องมาร์ค อาจเป็นแรงบันดาลใจให้กับน้องๆ และคนรุ่นใหม่ ที่ใฝ่ฝันอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง!!

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เอ๊ะยังไง! ‘แต้ว’ คอมเมนต์หัวใจให้ ‘ไฮโซณัย’ ในอินสตาแกรม
บทความถัดไปนายกฯตู่ แฮปปี้ไทยอันดับดีขึ้น-ดัชนีรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์