1 ปี ‘อิทธิพล’ สอบตก-คะแนนติดลบ ไร้ผลงาน-มีแต่ภาพ ‘เปิดงาน-ตัดริบบิ้น’

1 ปี ‘อิทธิพล’ สอบตก-คะแนนติดลบ ไร้ผลงาน-มีแต่ภาพ ‘เปิดงาน-ตัดริบบิ้น’

สอบตก – นายสมฤทธิ์ ลือชัย นักวิชาการด้านประวัติศาสตร์ เปิดเผยว่า ในโอกาสที่นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เข้ามารับตำแหน่งครบ 1 ปี และมีชื่อเป็น 1 ในรัฐมนตรีที่จะถูกปรับออกจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) นั้น ส่วนตัวให้คะแนนผลงานสอบตก เพราะสถานการณ์ประเทศในปัจจุบัน ควรใช้งานด้านวัฒนธรรมเข้ามาช่วยรณรงค์ โดยเฉพาะในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโควิด-19 ทั้งความมีวินัยในการเว้นระยะห่างทางสังคม การรักษาความสะอาด แต่กลับไม่เห็นผลงานในส่วนนี้ ถือว่า วธ.พลาดโอกาสในการสร้างผลงาน เพราะไปคิดแต่เรื่องระบำรำฟ้อนเพียงมิติเดียว แต่ลืมมิติด้านวิถีชีวิต การรักษาความสะอาด และการรักษาระเบียบวินัย ก็เป็นวัฒนธรรมเช่นเดียวกัน

“1 ปีที่ผ่านมา ผมยังไม่เห็นภาพการทำงานที่หลากหลายของนายอิทธิพล ดังนั้น จะให้ประเมินเป็นอย่างอื่นไม่ได้ นอกจากให้สอบตก ถ้าเต็ม 10 คะแนน ก็คงได้ต่ำกว่า 5 คะแนน ส่วนคนที่เหมาะสมจะมาเป็นรัฐมนตรีว่าการ วธ.แทนนั้น ผมคิดว่าจะเป็นใครก็ได้ แต่ขอให้เป็นคนใจกว้าง เปิดกว้างมองวัฒนธรรมในมุมที่หลากหลาย นำวัฒนธรรมมาใช้ให้เข้ากับสถานการณ์ปัจจุบัน หรือสร้างวัฒนธรรมใหม่ได้ จะเป็นเรื่องที่ดีอย่างมาก” นายสมฤทธิ์ กล่าว

นายวรา จันทร์มณี เลขาธิการชมรมคนรักศิลปวัฒนธรรม กล่าวว่า ส่วนตัวแทบจะไม่เห็นผลงานในเชิงรุกของนายอิทธิพล ทั้งที่เป็นคนรุ่นใหม่ ทั้งนี้ งานด้านวัฒนธรรม หากทำในเชิงรุกจะเกิดประโยชน์อย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการใช้วัฒนธรรมสร้างความรักสามัคคี ไปจนถึงการใช้วัฒนธรรมในการสร้างชาติ แต่รัฐมนตรีว่าการ วธ.ทำงานตามระบบราชการ เห็นแต่ภาพเปิดงานตัดริบบิ้น หากคนเข้ามาเป็นรัฐมนตรีแล้วทำงานได้แค่นี้ ตนว่าใครมาเป็นก็ทำงานได้

“หากคนที่เข้ามาเป็นรัฐมนตรี แล้วทำได้แค่เปิดงาน หรือตัดริบบิ้น ผมว่าใครมาเป็นก็ได้ หากให้คะแนน ผมให้สอบตก ไม่มีคะแนนให้ แถมยังติดลบ หากไม่ถูกปรับออกจาก ครม.ครั้งนี้ นายอิทธิพลก็ต้องปรับปรุงการทำงาน อย่าง เช่น กรมศิลปากร เวลามีโบราณสถานชำรุดเสียหาย กรมศิลปากรมักจะอ้างปัญหาเรื่องบุคลากร งบประมาณ และข้อกฎหมาย ขณะที่กรมการศาสนาเองก็ยังมีปัญหา พระที่ประพฤติออกนอกลู่นอกทาง ตรงนี้ คนเป็นรัฐมนตรีก็ต้องมาดูว่าจะแก้ปัญหาอย่างไร ไม่ใช่ปล่อยให้ข้าราชการทำงานเท่านั้น” นายวรา กล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image