นักโบราณพฤกษคดีแนะศึกษา ‘อาหารการกิน’ จากสุสานหินใหม่อ่างทอง 3 พันปี ‘กรมศิลป์’ จ่อขุดต้นสิงหานี้

(แฟ้มภาพ) ณัฏฐา ชื่นวัฒนา เมื่อครั้งร่วมเสวนา งาน Talk & Taste ที่มิวเซียมสยาม เมื่อ พ.ศ.2562 ขวาสุด คือข้าวฟ่างหางกระรอกแบบเดียวกับที่พบในแหล่งโบราณคดียุคก่อนประวัติศาสตร์ของไทย

นักโบราณพฤกษคดีคนเดียวในไทย แนะศึกษา ‘อาหารการกิน’ จากสุสานหินใหม่อ่างทอง 3 พันปี เทียบลพบุรีกิน ‘ข้าวฟ่าง’ ก่อนข้าวเมล็ดป้อม-กรมศิลป์จ่อขุดสิงหาคมนี้ เปิดชุดแรก 3 หลุม

สืบเนื่องกรณีการพบแหล่งฝังศพยุคหินใหม่อายุราว 3,000 ปีที่ตำบลสีบัวทอง อำเภอแสวงหา จังหวัดอ่างทอง โดยเป็นการค้นพบแหล่งโบราณคดียุคก่อนประวัติศาสตร์ครั้งแรกของจังหวัดอ่างทองซึ่งผู้เขี่ยวชาญระบุว่ามีความสำคัญอย่างมากต่อวงวิชาการ โดยกรมศิลปากรลงพื้นที่ทำผังและวางแผนการขุดค้นทางโบราณคดี เพื่อนำความรู้เผยแพร่ต่อประชาชน

เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม นางสาวณัฎฐา ชื่นวัฒนา นักศึกษาปริญญาเอก ด้านโบราณพฤกษคดี (Archaeobotany) มหาวิทยาลัยโตรอนโต ประเทศแคนาดา กล่าวว่า  ยุคหินใหม่ เป็นช่วงรอยต่อระหว่างยุคหินกลางกับยุคสำริด ซึ่งพัฒนาการทางด้านวัฒนธรรมที่สำคัญในยุคหินใหม่ทั่วโลกที่มักจะมีคล้ายคลึงกันก็คือ มีการตั้งชุมชนอยู่ติดที่มากขึ้น มีการผลิตภาชนะดินเผาและที่สำคัญที่สุดคือ เป็นชุมชนที่สามารถผลิตอาหารได้เอง ไม่ว่าจะเป็นการเพาะปลูก, เลี้ยงสัตว์ก็ตาม ซึ่งโบราณวัตถุที่พบที่แหล่งโบราณคดีที่ตำบลสีบัวทอง ได้แสดงลักษณะบางส่วนของ ชุดหลักฐานหินใหม่ คือ ขวานหินขัด, หินดุ ที่ใช้ปั้นภาชนะดินเผาด้วยมือ, ภาชนะดินเผาที่มีรูปแบบใกล้เคียงกับที่พบในแหล่งโบราณคดีหนองราชวัตร จังหวัดสุพรรณบุรี, และแหล่งโบราณคดีในจังหวัดลพบุรี จำนวนโบราณวัตถุที่พบก็มีจำนวนมากใน จนอาจคิดได้ว่าน่าจะเป็นชุมชนที่อยู่ติดที่เป็นเวลานาน ไม่ได้เร่ร่อนย้ายที่บ่อยๆ ดังนั้น สำหรับนักโบราณพฤกษคดี ความสำคัญของยุคหินใหม่ที่สีบัวทอง จึงไม่ได้มีแค่ความเก่าแก่ ความเป็นที่สุดหรือความอลังการของหลักฐานเท่านั้น แต่ยังรวมความเป็นไปได้ในการเข้าถึงข้อมูลด้านพืชพันธุ์และอาหารการกินในสมัยหินใหม่ได้อีกด้วย

Advertisement

“ความสำคัญของยุคหินใหม่ สำหรับงานโบราณพฤกษคดี คือความสามารถในการผลิตอาหาร การทำพืชป่าให้เป็นพืชปลูก และการติดต่อแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมทางวัตถุ, พืชพันธุ์, และด้านความเชื่อ ด้านประเพณีการปลงศพระหว่างในบริเวณที่ราบลุ่มภาคกลาง ในจังหวัดอ่างทอง กับ ชุมชนโบราณในจังหวัดลพบุรี ที่มีหลักฐานการเพาะปลูกที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย ตั้งแต่ราว 3,000 ปีมาแล้ว

หลักฐานการเพาะปลูกในแถบเทือกเขาวงพระจันทร์ จังหวัดลพบุรี ในช่วงราว 4,000 ปีมาแล้ว พบชั้นหลักฐานที่มีเมล็ดข้าวฟ่าง (Millet) ซึ่งต่อมา ข้าวเมล็ดป้อม เริ่มปรากฏในช่วงหลังในยุคสำริด ที่มีอายุราว 2,500 ปีมาแล้ว โดยตัวอย่างข้าวดังกล่าวนี้ได้จากการลอยตะกอนดิน (Flotation) เพราะเศษพืชส่วนมากนั้นมีขนาดเล็กมากจนมองไม่เห็นด้วยตาเปล่าหลักฐานนี้แสดงให้เห็นว่า คนสมัยโบราณไม่ได้กินข้าวมาแต่เดิม แต่กินข้าวฟ่างมาก่อนกินข้าว ดังนั้น หากจะมีการศึกษากันต่อไปว่าคนโบราณจากชุมชนสีบัวทองนั้น กินอยู่กันอย่างไร มีการเพาะปลูกหรือใช้ชีวิตกันแบบไหน กินข้าวฟ่างมาก่อนแบบคนโบราณที่ลพบุรีหรือไม่ ประเด็นพวกนี้จะทำให้อดีตมีชีวิตชีวามากขึ้นแน่นอน” นางสาวณัฏฐา กล่าว

ด้าน นายจารึก วิไลแเก้ว ผู้อำนวยการสำนักศิลปากรที่ 3 พระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า วันนี้ได้มีการประชุมกับชาวบ้านและฝ่ายปกครองท้องถิ่น โดยมี นายพงษ์พันธ์ วิเชียรสมุทร รองผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง เป็นประธานในที่ประชุม รวมถึงกำนันผู้ใหญ่บ้าน และ อบต. โดยเบื้องต้นได้มีการชี้แจงทำความเข้าใจในการขอขุดค้น ซึ่งเข้าใจว่า การทำไร่ทำนาเป็นปกติ ชีวิตประจำวันของชาวบ้าน ยกเว้นการไปขุดดินขาย ซึ่งทางกรมศิลปากรขอความร่วมมือชาวบ้านไว้ว่า ไม่ให้ขุดดินขาย สำหรับแนวทางร่วมมือของท้องถิ่น กับกรมศิลปากร จะมีการจัดเจ้าหน้าที่ ผู้ใหญ่บ้าน และกำนัน ช่วยสอดส่องไม่ให้มีใครมาลักลอบขุดเก็บโบราณวัตถุไปขาย และสำนักศิลปากรที่ 3 พระนครศรียอยุธยา จะสำรวจขอบเขตของพื้นที่ว่ามีมากน้อยเพียงใด แต่เบื้องต้นคาดว่ารัศมีการขุดค้นไม่น่าเกิน 500 เมตร

“อธิบดีกรมศิลปากร ได้ให้นโยบายมาว่า ให้ดำเนินการคล้ายกับแหล่งโบราณคดีหนองราชวัตร จังหวัดสุพรรณบุรี ซึ่งมีการทำไร่อ้อยแล้วพบชั้นที่อยู่อาศัยของคนยุคก่อนประวัติศาสตร์ โดยทางสำนักศิลปากรที่ 3 จะจัดนักโบราณคดี ช่างสำรวจ ลงมาสำรวจขอบเขตพื้นที่ และประเมินศักยภาพ เพื่อเสนอต่อท่านอธิบดีกรมศิลปากร ขออนุญาตดำเนินการขุดค้นอย่างน้อย 3 หลุมขุดค้น โดยมีขนาด 3×3 เมตร ซึ่งชาวบ้านก็ยินดีอย่างมาก ที่พื้นที่ของเขามีแหล่งโบราณคดีที่สำคัญ นับ 3,000 ปี โดยจะต้องมีการดำเนินการในส่วนของผังในเบื้องต้น คาดว่าจะเริ่มทำผังได้สัปดาห์หน้า จากนั้นประเมินค่าใช้จ่าย ค่าขุดค้น และจ้างแรงงานในพื้นถิ่นตามค่าแรงขั้นต่ำอย่างน้อย 10 คน และะขออนุญาตอธิบดีกรมศิลปากรเพื่อของบประมาณในการขุดค้นต่อไป ซึ่งคาดว่าจะได้เริ่มขุดค้นทั้ง 3 แหล่งประมาณต้นเดือนสิงหาคมนี้” นายจารึกกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image