มทร.อีสานปลื้ม ติดอันดับ 1 เว็บไซต์คุณภาพจาก 9 มทร.จัดอันดับโดยสภาวิจัยแห่งชาติสเปน

มทร.อีสานปลื้ม ติดอันดับ 1 เว็บไซต์คุณภาพจาก 9 มทร.จัดอันดับโดยสภาวิจัยแห่งชาติสเปน

จัดอันดับ – ผศ.ดร.วิโรจน์ ลิ้มไขแสง อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน (มทร.อีสาน) เปิดเผยว่า ศ.พิเศษ ดร.สุรเกียรติ์ เสถียรไทย นายกสภา มทร.อีสาน ได้ให้นโยบายเกี่ยวกับการให้ความสำคัญในเรื่องของการเผยแพร่ผลงานทางวิชาการสู่ระบบออนไลน์มาโดยตลอด ซึ่งตนในฐานะอธิการบดี ได้รับทราบ และได้นำนโยบายนั้น มาผลักดันให้บุคลากรในมหาวิทยาลัยเล็งเห็นถึงความสำคัญ และปฏิบัติกันอย่างจริงจังมากยิ่งขึ้น กระทั่งเมื่อเร็วๆ นี้ Webometrics Ranking of World Universities ซึ่งจัดทำโดย Cybermetrics Lab หรือ Internet Lab ซึ่งเป็นกลุ่มวิจัยของสภาวิจัยแห่งชาติ ประเทศสเปน ประกาศผลการจัดอันดับเว็บไซต์ ผ่านทางเว็บไซต์ www.webometrics.info โดยได้จัดอันดับเว็บไซต์เพื่อวัดผลงานทางวิชาการที่มีการเผยแพร่ทางอินเตอร์เน็ตนอกเหนือจากผลงานที่มีการตีพิมพ์ลงในวารสารหรืออื่นๆ วัดความสามารถในการเป็น “มหาวิทยาลัยอิเล็กทรอนิกส์ (E-university)” ประจำปี 2563

ผศ.ดร.วิโรจน์ กล่าวอีกว่า ผลการจัดอันดับปรากฎว่า มทร.อีสาน ขึ้นแท่นเป็นเว็บไซต์คุณภาพอันดับ 1 จาก มทร.ทั้ง 9 แห่ง อันดับที่ 25 ของประเทศ และอยู่ในอันดับที่ 2,939 ของโลก ซึ่งผลการจัดอันดับในครั้งนี้นับเป็นการก้าวกระโดดสู่ความสำเร็จอย่างแท้จริง โดยจะเห็นได้จากผลการจัดอันดับในปี 2561 และ 2562 ที่ มทร.อีสานรั้งท้ายอยู่ในอันดับ 8 จาก 9 มทร.ทั่วประเทศ

“ผมรู้สึกยินดีอย่างยิ่งที่ มทร.อีสาน เป็นมหาวิทยาลัยคุณภาพเชิงวิชาการที่ดีที่สุดของประเทศ ต้องขอบคุณทุกฝ่าย ต่อจากนี้เป้าหมายที่สำคัญยิ่งกว่าการเป็นมหาวิทยาลัยคุณภาพอันดับ 1 คือการรักษามาตรฐานด้านวิชาการ วิจัย การบริการวิชาการ การเป็นผู้นำอันดับต้นๆ ด้านวิศวกรรม ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี การสนับสนุนด้านเกษตรอินทรีย์ การวิจัยกัญชาเพื่อการแพทย์ รวมถึง ระบบรางและอากาศยาน ซึ่งเป็นระบบขนส่งสำคัญที่สอดรับแผนพัฒนาเศรษฐกิจควบคู่ไปกับความเจริญก้าวหน้าของประเทศไทย” ผศ.ดร.วิโรจน์ กล่าว

รายงานข่าวแจ้งว่า มทร.อีสาน มีศูนย์กลางอยู่โคราช วิทยาเขตที่ขอนแก่น สกลนคร สุรินทร์ และร้อยเอ็ด มีสถาบันระบบราง และศูนย์ซ่อมอากาศยานอยู่ที่โคราช มีโรงพยาบาลแพทย์แผนไทย และสถาบันพัฒนากัญชง กัญชาเพื่อการแพทย์อยู่ที่สกลนคร มีวิทยาลัยไทยไมสเตอร์เพื่อทำการสอนแบบไมส์เตอร์ของเยอรมันอยู่ที่ขอนแก่น มีความเข้มแข็งด้านเกษตรอินทรีย์ที่สุรินทร์ มีการศึกษา “ธนาคารน้ำ” ที่ทุ่งกุลาร้องไห้ ร้อยเอ็ดนอกจากนี้ มหาวิทยาลัยได้ใบอนุญาติจากองค์การอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ในการปลูก และพัฒนากัญชาเพื่อการแพทย์ที่วิทยาเขตสกลนคร

ทั้งนี้ มทร.อีสาน มี ศ.ดร.สุรเกียรติ์ เสถียรไทย เป็นนายกสภา ตั้งแต่ปี 2558 มีอุปนายกคือ ดร.สรจักร เกษมสุวรรณ อธิการบดีคือ ผศ.ดร.วิโรจน์ ลิ้มไขแสง ซึ่งได้รับเลือกเป็นประธานที่ประชุม 9 อธิการบดี มทร.เมื่อปี 2562

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เสธ.ยอด’ ดันศูนย์ฝึกยกน้ำหนักกาญจนบุรีสู่ศูนย์ประจำโซนภาคตะวันตก
บทความถัดไปเหล็กเถื่อนทะลักเข้าไทย “สุริยะ”สั่งสมอ.สกัดด่วน