‘ณัฏฐพล’ ไม่หวั่นสหภาพแรงงานองค์การค้าฯ ฟ้อง ด้าน สปส.ปฏิเสธจ่ายเงินชดเชย พนง.

‘ณัฏฐพล’ ไม่หวั่นสหภาพแรงงานองค์การค้าฯ ฟ้อง ด้าน สปส.ปฏิเสธจ่ายเงินชดเชย พนง.

องค์การค้า – เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยกรณีที่กลุ่มสหภาพแรงงานองค์การค้าของคุรุสภา จะยื่นฟ้องผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) คณะกรรมการ สกสค.และผู้บริหารองค์การค้าของ สกสค.คดีอาญา และร้องศาลแรงงาน เรื่องการเลิกจ้างพนักงานองค์การค้าฯ 961 คน ไม่เป็นธรรม ภายในสัปดาห์หน้า ว่า เป็นสิทธิของผู้ที่คิดว่าตัวเองได้รับความเสียหาย ตนยินดีเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ส่วนศาลจะตัดสินอย่างไร พร้อมน้อมรับ คิดว่าในการประชุมคณะกรรมการ สกสค.ครั้งต่อไป คงไม่หยิบเรื่องนี้เข้าหารือ แต่ถ้าศาลมีคำตัดสินอย่างไร ที่ประชุมจะต้องนำการพิจารณาของศาลมาพิจารณาเพื่อปฏิบัติต่อไป ส่วนแผนฟื้นฟูองค์การค้าฯ ขณะนี้นายอดุลย์ บุสสา ผู้อำนวยการองค์การค้าฯ อยู่ระหว่างจัดทำเพื่อเสนอคณะกรรมการ สกสค.พิจารณาอยู่

ด้านนายนิวัติชัย แจ้งไพร ประธานสหภาพแรงงานองค์การค้าของคุรุสภา กล่าวว่า ส่วนกรณีที่ผู้อำนวยการองค์การค้าฯ ได้ทำหนังสือถึงเลขาธิการสำนักงานประกันสังคม (สปส.) เรื่องการขอรับสิทธิประโยชน์ทดแทนในกรณีที่ว่างงานเนื่องจากมีเหตุสุดวิสัยอันเกิดจากการระบาดของโรคติดต่ออันตรายตามกฎหมายว่าด้วยโรคติดต่อ พ.ศ.2563 เพื่อให้ สปส.จ่ายเงินเดือนในเดือนมิถุนายน ให้กับพนักงานในกรณีที่ว่างงานในอัตราร้อยละ 62 ให้พนักงานองค์การค้าฯ กรณีที่องค์การค้าฯ มีคำสั่งให้หยุดงาน เนื่องจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโควิด-19 ในขณะนั้น และองค์การค้าฯ ไม่ได้จ่ายเงินเดือนในเดือนดังกล่าวให้ ขณะนี้ สปส.ได้ส่งหนังสือตอบกลับผู้อำนวยการองค์การค้าฯ แจ้งว่าไม่สามารถจ่ายเงินส่วนนี้ได้

“ทาง สปส.ตอบกลับมาว่า ไม่สามารถจ่ายเงินส่วนนี้ได้ เนื่องจากองค์การค้าฯ ประกาศเลิกจ้างพนักงานในวันที่ 1 สิงหาคมนี้ ซึ่งการเลิกจ้างนี้ เกิดจากการขาดทุนสะสมขององค์การค้าฯ เป็นระยะเวลา 15 ปี และการเลิกจ้างดังกล่าว เป็นไปตามมติของคณะกรรมการบริหารองค์การค้าฯ ไม่ได้มาจากผลกระทบจากการระบาดของโรคติดต่ออันตราย ประกอบกับปัจจุบันพนักงานขององค์การค้าฯ ยังไม่ได้ยื่นแบบคำขอรับประโยชน์ทดแทนในกรณีว่างงานเนื่องจากมีเหตุสุตวิสัยต่อ สปส.และองค์กรค้าฯ ซึ่งเป็นนายจ้าง ยังไม่ได้กรอกหนังสือรับรองการขอรับประโยชน์ทดแทนในกรณีว่างงานเนื่องจากมีเหตุสดวิสัยให้กับลูกจ้างด้วย ทำให้ปัจจุบันพนักงานองค์การค้าฯ ยังไม่ได้รับเงินเดือนของเดือนมิถุนายน” นายนิวัติชัย กล่าว

นายนิวัติชัยกล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม ทราบว่านายอดุลย์จะนำเรื่องดังกล่าวเสนอให้คณะกรรมการบริหารองค์การค้าฯ พิจารณาในวันที่ 31 กรกฏาคมนี้ ว่าจะจ่ายเงินชดเชย 75% ของเงินเดือนให้หรือไม่ ซึ่งจะติดตามผลการประชุมครั้งนี้ต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“Konvy” ทุบสถิติยอดขายโต 100% งัดกลยุทธ์การเป็นวันสต็อปช้อปปิ้งแพลตฟอร์ม
บทความถัดไปทัพนักมวยตรวจโควิด ชั่งน้ำหนักผ่านฉลุย พร้อมลุยศึกวัน แชมเปี้ยนชิพ แบบ New Normal