จับตา ‘ศธ.-อว.’ตั้งซี10-11 ดันคลื่นลูกใหม่แก้วิกฤต ‘ศึกษา’

จับตา ‘ศธ.-อว.’ตั้งซี10-11 ดันคลื่นลูกใหม่แก้วิกฤต ‘ศึกษา’

ใกล้ถึงฤดูกาลแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับสูง ตอนนี้หลายกระทรวงคงอยู่ระหว่างการจัดโผ ซึ่งในส่วนของกระทรวงการศึกษา (ศธ.) และกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เองก็ต้องจับตาก็เช่นกัน

โดยในส่วนของ อว. ปีนี้ นพ.สรนิต ศิลธรรม ปลัด อว.คนแรกเตรียมโบกมือลาชีวิตราชการ ซึ่งคงต้องรอรัฐมนตรีว่าการ อว.คนใหม่เข้ามาจัดทัพด้วยตัวเอง

เพราะแม้ ‘บิ๊กตู่’ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะส่ง ‘นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ’ รัฐมนตรีว่าการ ศธ.มานั่งรักษาการรัฐมนตรีว่าการ อว.ขัดตาทัพ แต่ ‘ครูตั้น’ ก็ประกาศชัดว่า เข้ามาเพียงระยะสั้น ไม่เกินเดือนสิงหาคมนี้จะได้เห็นหน้ารัฐมนตรีว่าการ อว.คนใหม่แน่นอน ยืนยันว่าระหว่างนี้จะไม่เข้าไปยุ่งในเรื่องการ

แต่งตั้งโยกย้ายภายใน อว.แน่นอน !!

ขณะที่ในส่วนของ ศธ.หลายฝ่ายก็ต่างก็รอดูท่าทีของเสมา 1 ว่าจะขยับ จับวางใครลงตรงไหน…

โดยปีนี้มีตำแหน่งสำคัญเกษียณหลายอัตรา ดังนี้ ระดับ 11 นายประเสริฐ บุญเรือง ปลัด ศธ. และ นายณรงค์ แผ้วพลสง เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.)

ระดับ 10 นางรักขณา ตัณฑวุฑโฒ รองปลัด ศธ. นางสาวดุริยา อมตวิวัฒน์ รองปลัด ศธ. นายธีรพงษ์ สารแสน รองปลัด ศธ.

นายดิศกุล เกษมสวัสดิ์ เลขาธิการสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) นายพีระพล พูลทวี รองเลขาธิการ กอศ. นางปัทมา วีระวานิช รองเลขาธิการ กอศ.

นางวัฒนาพร ระงับทุกข์ รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) นายสมศักดิ์ ดลประสิทธิ์ รองเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.)

นายเฉลิมชนม์ แน่นหนา ผู้ตรวจราชการ ศธ. นางสาวประดินันท์ สดีวงศ์ ผู้ตรวจราชการ ศธ.

นายพีระ รัตนวิจิตร ผู้ตรวจราชการ ศธ. นายประชาคม จันทรชิต ผู้ตรวจราชการ ศธ. นาย

นิสิต ชายภักตร์ ศึกษาธิการภาค (ศธภ.) 15 และ

นายสันติ แสงระวี ศธภ.7

ตำแหน่งที่ถูกจับตามองหนีไม่พ้นระดับ 11 อย่าง ปลัด ศธ. และเลขาธิการ กอศ. !!

ซึ่งในส่วนของตำแหน่งปลัด ศธ.มีแคนดิเดตเข้าชิงหลายคน ไม่ว่าจะเป็นผู้บริหารองค์กรหลัก ซึ่งแม้จะเป็นซี 11 เท่ากันแต่หากได้ย้ายเข้ามาเป็นพ่อบ้าน ศธ. ก็ถือเป็น หัวเรือใหญ่ ในการขับเคลื่อนองคาพยพ ศธ. ขณะเดียวกันหากเป็นการเลื่อนจาก 10 ขึ้น 11 นอกจากได้ตำแหน่งสูงขึ้นแล้วยังถือว่าได้เลื่อนขึ้นมานั่งในตำแหน่งหลัก ซึ่งเป็นที่หมายปองของหลายๆ คน

ส่วนตำแหน่งเลขาธิการ กอศ.นั้น ก็เป็นที่จับตาไม่แพ้กัน เพราะถือเป็นหน่วยงานสำคัญในการขับเคลื่อนนโยบายรัฐบาลในการสร้างกำลังคนช่วยพัฒนาประเทศ ดังนั้น หัวรถจักร อย่างเลขาธิการ กอศ. จึงถือว่ามีความสำคัญ เพราะเป็นตัวขับเคลื่อนงานให้เป็นไปตามเป้าหมาย

ที่ผ่านมาชาวอาชีวะเองพยายามขอ ลูกหม้อ ที่เข้าใจงานอาชีวะขึ้นนั่งเลขาธิการ กอศ. หลังจากส่งคนนอกจากองค์การอื่นๆ เข้ามาคุมต่อเนื่องหลายปี

โดยเสียงสะท้อนจากผู้อำนวยการวิทยาลัยอาชีวศึกษาหลายรายบอกคล้ายกันว่า อยากให้คนใน สอศ.ได้นั่งในตำแหน่งเลขาธิการ กอศ.บ้าง เพราะนอกจากจะรู้ระบบ สานต่องานของ สอศ.ได้อย่างดีแล้ว ยังถือเป็นขวัญกำลังใจให้คนอาชีวะที่ทำงานมีโอกาสเติบโตในหน้าที่

งานนี้ ‘ครูตั้น’ ประกาศชัดว่า คนนอกหรือคนในไม่สำคัญ การแต่งตั้งข้าราชการระดับสูงคงต้องพิจารณาทุกคนที่มีความพร้อม

คนที่มีความสามารถในการบริหาร ก็ไม่จำเป็นต้องมีความคุ้นเคยกับหน่วยงานนั้นๆ อย่างตนเอง ก็ไม่เคยเป็นครู หรือนักเรียนอาชีวะก็บริหารจัดการได้ระดับหนึ่ง

พร้อมเผยไต๋ออกมาแล้วว่าจะดูคนใน ศธ.ก่อน โดยช่วง 1 ปีที่ผ่านมา ได้สัมผัสกับการทำงานร่วมกับผู้บริหารหลายคน ทำให้พอจะรู้แนวทางการทำงานของแต่ละคนบ้างแล้ว

“ผมดูการทำงานของแต่ละคนมาตลอด ซึ่งเจ้าตัวเองอาจไม่รู้ 1 ปีที่ผ่านมาทำให้พอจะรู้ว่าใครทำงานเป็นอย่างไร ปีนี้การทำงานต้องนำนโยบายไปสู่การปฏิบัติ โดยพยายามจะดูผู้ที่เหมาะสมที่สุด ทั้งในการขับเคลื่อนนโยบายสู่การปฏิบัติ โดยเฉพาะช่วงวิกฤต ซึ่งต้องการผู้บริหารที่สามารถยืดหยุ่นและปรับตัวตามสถานการณ์ปัจจุบันได้ รวมถึงเข้าใจนโยบายการขับเคลื่อนประเทศด้วยการศึกษา ซึ่งตอนนี้มีอยู่ 8 คน ที่มีโอกาสที่จะหมุนเวียนนั่งในตำแหน่งปลัด ศธ. และเลขาธิการ กอศ.ได้” นายณัฏฐพลกล่าว

งานนี้ก็ต้องจับตาดูว่า 8 ตัวเต็งที่ ‘ครูตั้น’ เก็บไว้ในใจนั้น ใครจะได้เข้าวิน แต่ที่แน่ๆ หาก

นับนิ้วแล้ว ซี 11 ที่ยังไม่เกษียณ 2 ราย คือ นายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) และนายสุภัทร จำปาทอง เลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) ซึ่งอาจเป็น 1 ใน 8 ส่วนที่เหลือหนีไม่พ้นซี 10 ที่มีลุ้นขึ้นซี 11 เช่นเดียวกัน

ถือเป็นการดันคลื่นลูกใหม่ ขึ้นตำแหน่งบริหารองค์กร…

ต้องรอดูว่า หน้าตาซี 11 และซี 10 ยุค ‘ครูตั้น 2020’ จะทำให้ชาว ศธ.ถึงขั้นร้องว้าว หรือไม่

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พม.ศึกษาระบบสวัสดิการถ้วนหน้า ครอบคลุมทุกช่วงวัย
บทความถัดไปเมื่อ ‘พี่เหลือม’ บุกโรงเรียน ต้องแจ้งกู้ภัยมาช่วยจับ