สาวเครียด สามีตายแต่ชวดเงิน ช.พ.ค. บุกศธ.ปีนต้นไทร ร่ำไห้วอน ‘ณัฏฐพล’ ช่วย

สาวเครียด สามีตายแต่ชวดเงิน ช.พ.ค. บุกศธ.ปีนต้นไทร ร่ำไห้วอน ‘ณัฏฐพล’ ช่วย

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 3 สิงหาคม ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีหญิงรายหนึ่งจากจังหวัดกำแพงเพชร พร้อมลูกชาย ปีนต้นไทร ที่สนามหญ้าหน้ากระทรวง เพื่อเรียกร้องขอ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ช่วยเหลือ โดยมีนายธนพร สมศรี รองเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพ ครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) รับเรื่องร้องทุกข์ ซึ่งใช้เวลานานกว่า 30 นาที จึงสามารถเจรจาให้ลงมาจากต้นไม้เพื่อพูดคุยแก้ปัญหาต่อไป

หญิงสาวรายดังกล่าว เปิดเผยว่า หลังสามีซึ่งเป็นสมาชิกโครงการฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและ บุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) เสียชีวิตไป แต่ตนและครอบครัวกลับไม่ได้รับเงิน ช.พ.ค. และเมื่อไปติดต่อเจ้าหน้าที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) กำแพงเพชร เขต 2 ก็ได้รับคำตอบว่าครอบครัวนั้น จะไม่ได้รับเงิน และไม่ให้ความช่วยเหลือใดๆ กับตน ทำให้ตนรู้สึกหมดหนทาง จึงมาเรียกร้องที่ ศธ. และหลังจากพูดคุยกับนายธนพร ไปทำให้คนรู้สึกสบายใจและมีหวังว่าจะได้รับเงิน ช.พ.ค. ของสามี เพื่อเลี้ยงดูลูกของตนต่อไป

ด้านนายธนพร กล่าวว่า จากการพูดคุยหารือกับบุคคลที่มาร้องทุกข์นั้นเป็นไปด้วยดี มีความเข้าในการทำงานของ สกสค. ซึ่งปัญหาวันนี้เกิดจากการให้บริการ และการสื่อสาร ซึ่งทุกเรื่องมีระเบียบหลักเกณฑ์ต่างๆ ที่กำหนดไว้ชัดเจนอยู่แล้ว ไม่มีเรื่องไหนที่คลุมเครือ ผู้ให้บริการอาจไม่ใช่ความอดทน และไม่มองผู้มาใช้บริการอย่างเข้าใจ จึงสร้างความไม่เข้าใจให้กับผู้ที่มาใช้บริการ จนทำให้เขาเกิดความคับข้องใจและเครียดอย่างมากจึงหาทางออกด้วยวิธีนี้ ทั้งนี้ตนไม่อยากตำหนิเจ้าหน้าที่ แต่ขอให้ทุกคนมีหัวใจของการให้บริการ เพื่อทำความเข้าใจและช่วยเหลือ อธิบายให้ผู้บริหารเข้าใจอย่างใจเย็น

“ในอนาคต ผมหารือกับรัฐมนตรีว่าการ ศธ.แล้ว ว่าจะต้องปรับปรุงเรื่องพื้นฐานของการให้บริการประชาชน ที่ต้องเข้าใจ และเข้าถึง โดยเฉพาะ สกสค.ที่มีผู้ใข้บริการเป็นผู้สูงอายุจำนวนมาก จึงอยากให้เจ้าหน้าที่ใจเย็น มีศิลปะในการอธิบาย ส่วนเรื่องเงิน ช.พ.ค.ที่มาร้องเรียนนั้น ผมขอตรวจดูเอกสารอีกครั้ง” นายธนพร กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“บิ๊กตู่”หงุดหงิด หลังถูกถาม “สมศักดิ์”ปูดให้ระวังอาฟเตอร์ช็อก คนอกหักป่วนสภา
บทความถัดไป“กกต.”ขับเคลื่อนศูนย์ส่งเสริมปชต. หวังช่วยให้ความรู้ปชช. ทำเลือกตั้งสุจริต