มรภ.ราชนครินทร์ ผนึกภาคธุรกิจโรงแรม-ดิจิทัล เตรียมพร้อมบุคลากรด้านอาหาร-ท่องเที่ยว

มรภ.ราชนครินทร์ ผนึกภาคธุรกิจโรงแรม-ดิจิทัล เตรียมพร้อมบุคลากรด้านอาหาร-ท่องเที่ยว

มหาวิทยาลัยราชภัฏ – รศ.ดร.ดวงพร ภู่ผะกา อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) ราชนครินทร์ ในฐานะผู้บริหารโครงการ เปิดเผยว่า มรภ.ราชนครินทร์ ร่วมกับไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล และไอเอสเอส คอนซัลติ้งก์ ลงนามความร่วมมือภาคการศึกษากับภาคธุรกิจโรงแรม และกลุ่มธุรกิจดิจิทัล ในโครงการสนับสนุนและส่งเสริมทักษะบุคคลากรรองรับการเติบโตในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) เพื่อเสริมทัพการพัฒนาทักษะความรู้ และศักยภาพในการพัฒนาผลิตบุคลากรตอบโจทย์ และตรงต่อความต่อภาคธุรกิจ ทั้งนี้ เพื่อรองรับการเติบโตของอุตสาหกรรมภาคบริการที่จะสนับสนุนอุตสาหกรรมเป้าหมาย New S curve ในพื้นที่ EEC ตั้งแต่ต้นน้ำสู่ปลายน้ำ เพื่อพัฒนาศักยภาพบัณฑิตที่จะก้าวไปสู่บุคลากรในแต่ละสายอาชีพ ที่อัดแน่นด้วยคุณภาพเทียบมาตรฐานสากล ซึ่งได้ดำเนินการต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 3 เพื่อพัฒนาหลักสูตรฝึกอบรมระยะสั้นสำหรับแรงงานในการพัฒนาด้านสำนักงานดิจิทัล และด้านอาหารและการโรงแรม (ดิจิทัล)

“โครงการฯ นี้ มีความมุ่งเน้นการพัฒนาความรู้ สมรรถนะ และทักษะ รวมทั้ง การปฏิบัติการจากสถานการณ์จริงในสถานประกอบการกลุ่มธุรกิจโรงแรม และกลุ่มธุรกิจดิจิทัล สำหรับกลุ่มธุรกิจโรงแรมได้นำสมรรถนะของกำลังแรงงานในกลุ่มธุรกิจโรงแรมที่เป็นทักษะในธุรกิจอนาคต โดยให้กำลังแรงงานที่เข้าร่วมอบรมดังกล่าวได้มีมุมมอง และมีแนวคิดในการปรับตัวสู่ธุรกิจทั้งด้านคุณภาพ ด้านประสิทธิภาพ และความเป็นนานาชาติ เพื่อให้นำสิ่งที่ได้จากการ Reskill-Upskill- New skill courses มาพัฒนากับสถานประกอบการที่กำลังสร้างฐานการผลิตในระดับนานาชาติ” รศ.ดร.ดวงพร กล่าว

นายธรรมรัตน์ สิมะโรจนา ผู้อำนวยการส่งเสริมวิชาการ ผู้ดำเนินการโครงการ กล่าวว่า แม้การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 จะส่งผลกระทบไปทุกภาคอุตสาหกรรม แต่ไทยสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ดี ซึ่งเป็นปัจจัยสร้างความเชื่อมั่น และสร้างโอกาสด้านการลงทุนจากต่างชาติ โดยเฉพาะใน EEC คาดการณ์ว่าจะขยายตัว และเติบโตมากหลังจากวิกฤต จากผลสำรวจของสำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตเศรษฐกิจพิเศษ (EEC) 3 จังหวัด ระบุว่ามีตำแหน่งงานที่ต้องการกำลังคนถึง 475,000 ตำแหน่ง ในฐานะสถาบันการศึกษาที่มีบทบาทด้านการพัฒนา และสร้างบุคลากรเห็นว่าหัวใจสำคัญ คือ ต้องพัฒนา และเพิ่มเติมทักษะอยู่เสมอ เพื่อเตรียมความพร้อม และรองรับการเติบโตหลักฟื้นสู่ภาวะปกติ

Advertisement

“มหาวิทยาลัยได้พัฒนาทักษะทางด้านการอาหาร และโรงแรม เพื่อยกระดับเข้าสู่มาตรฐานสากลกับโรงแรมในเครือระดับโลกตามแนวนโยบายของ EEC ในการ MOU ครั้งนี้ เพื่อร่วมมือกันพัฒนาบัณฑิตให้เป็นบัณฑิตเป็นมืออาชีพ ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพใน EEC รวมทั้ง ทำงานในโรงแรมแบบ New normal food safety และ green hotel เพื่อรักษา สิ่งแวดล้อม ซึ่งได้รับความร่วมมือจากโรงแรมในเครือไมเนอร์ ที่มีโรงแรมทั่วโลก 502 แห่ง ส่วนทางด้านดิจิทัล เป็นการปูพื้นฐานให้เข้าใจการทำงานเข้าสู่ระบบดิจิทัลในทุกภาคส่วนขององค์การ เน้นในการบริหารทางด้านทรัพยากรมนุษย์แบบดิจิทัล การเงินและการบัญชีดิจิทัล และการใช้ดิจิทัลในโรงงานอุตสาหกรรมโดยใช้วิทยากรจากบริษัท ระดับโลก ทางด้านดิจิทัล” นายธรรมรัตน์ กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image