การ์ดไม่ตก!จุฬาฯ เข้มเปิดเทอมวันแรก เร่งปิดรูรั่วข้อสอบออนไลน์หลุด

การ์ดไม่ตก!จุฬาฯ เข้มเปิดเทอมวันแรก เร่งปิดรูรั่วข้อสอบออนไลน์หลุด

จุฬา-การ์ดไม่ตก!จุฬาฯ เข้มเปิดเทอมวันแรกยืดหยุ่นเรียนออนไลน์-ห้องปฏิบัติการ เร่งปิดรูรั่ว ข้อสอบหลุดคะแนนเฟ้อ ด้านนิสิตชี้ เป็นวิธีเรียนที่ดีที่สุดใชช่วงนี้

เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม  ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นายชัยพร ภู่ประเสริฐ รองอธิการบดี ด้านการพัฒนานิสิต จุฬาฯ เปิดเผยว่า จุฬาฯ เปิดเทอมวันแรกของนิสิตปีการศึกษา 2563 ซึ่งปีนี้การเรียนจะไม่เหมือนกับปีที่ผ่านมา แต่จุฬาฯ ก็พร้อมเปิดการเรียนการสอนภายใต้มาตรการควบคุมในการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือโควิด-19 เน้นการสอนแบบผสมผสานที่สามารถยืดหยุ่น สามารถเรียนได้ทั้งในห้องปฏิบัติ และออนไลน์ โดยแต่ละคณะ/หน่วยงานสามารถปรับได้ตามความเหมาะสมของแต่วิชา ทั้งนี้จุฬาฯ คำนึงถึงความปลอดภัยด้านสุขอนามัยของทุกคนเป็นสำคัญ  เพราะแม้ว่าสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในประเทศไทยจะดีขึ้นแต่สถานการณ์โลกกลับแย่ลง ดังนั้น การ์ดจึงตกไม่ได้โดย ให้ความสำคัญกับมาตรการด้านสาธารณสุขอย่างครบวงจร ทั้งการป้องกัน และการดูแลสุขภาพ

นายชัยพร กล่าวต่อว่า ในส่วนของด้านการป้องกัน จุฬาฯ มุ่งเป็นมหาวิทยาลัยนวัตกรรมเพื่อสังคม ดังนั้น เมื่อเกิดการระบาดของโควิด-19 จุฬาฯ ก็ระดมหลากหลายองค์ความรู้เพื่อพัฒนานวัตกรรมดูแลประชาคมและคนในสังคม เช่น สเปรย์ฉีดเพิ่มประสิทธิภาพหน้ากากอนามัย หน้ากากป้องกันใบหน้า (Face Shield) ที่ออกแบบให้เบาเป็นพิเศษ หุ่นยนต์หลอดยูวี และเครื่องพ่นละอองไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์เพื่อฆ่าเชื้อโรคเป็นต้น ขณะที่ด้านการดูแล ได้ดำเนินมาตรการด้านสุขลักษณะของสถานที่และสิ่งอำนวยความสะดวก และลดความแออัดของการอยู่รวมกันในทุกๆ สถานที่  นอกจากนี้ จุฬาฯ ได้เน้นย้ำเรื่องหลักการปลอดภัยสำหรับนิสิตเพื่อให้เกิดความปลอดภัย และสุขภาพดีด้วยหลักการ 5 ส.  สังเกตตนเอง หากไม่สบายแจ้งอาจารย์และรีบไปพบแพทย์  สแกน QR Code ไทยชนะเพื่อ check in – check out เมื่อเข้า-ออกอาคาร สอบวัด อุณหภูมิและติดสติ๊กเกอร์  สวม หน้ากากอนามัยและล้างมืออย่างสม่ำเสมอ และ สร้าง ระยะห่างระหว่างกัน

“ผู้ปกครองและนิสิตหลายคนมีความกังวลผสมความสงสัยเกี่ยวกับการเรียนการสอนว่าจะเป็นอย่างไร ปลอดภัยหรือไม่ นิสิตจะสามารถเข้าถึงการเรียนออนไลน์ได้อย่างเท่าเทียมหรือไม่ ซึ่งเรื่องนี้ผมขอย้ำว่านิสิตจะต้องไม่มีความเหลื่อมล้ำในการเข้าถึงการศึกษา จุฬาฯ มีมาตรการช่วยเหลือนิสิตที่ขาดแคลนด้านเทคโนโลยี และผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ผมเข้าใจความลำบากนิสิตและอาจารย์อยากให้อดทนเพื่อให้สังคมไทยผ่านพ้นวิกฤต  ”นายชัยพร กล่าว และว่า ฝ่ายวิชาการ จุฬาฯ ได้ประเมินผลการเรียนออนไลน์ที่ผ่านมา ยอมรับว่า มีปัญหาอยู่บ้าง เช่น การสอบออนไลน์ ยังมีจุดรั่วไหล ตอนนี้พยายามจะหานวัตกรรมเข้ามาช่วยอุดรูรั่วให้การเรียนและการสอบออนไลน์มีประสิทธิภาพมากขึ้น

Advertisement

นายรัฐกร ใจเย็น  นิสิตชั้นปีที่ 3 คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี ในฐานะ นายกสโมสรนิสิต จุฬาฯ กล่าวว่า  การเรียนออนไลน์เป็นวิธีการที่ดีที่สุดในสถานการณ์เช่นนี้ แม้จะมีปัญหาอยู่บ้าง  ซึ่งทางนิสิตขอให้มหาวิทยาลัยแก้ไขปัญหาอุดรูรั่วในการสอบ เช่น คอมพิวเตอร์ค้าง ทำให้ข้อสอบรั่ว นิสิตมีการตั้งข้อสังเกตว่า ข้อสอบออนไลน์อาจรั่วเพราะมีคะแนนเฟ้อซึ่งได้ส่งเรื่องไปที่คณะ เพื่อดำเนินการแก้ไขแล้ว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image