‘แฮมทาโร่’ บุกมหิดล วิ่งรอบสนามชู 3 นิ้ว ลั่น ส้มหยุด รบ.ไม่หยุด!

‘แฮมทาโร่’ บุกมหิดล วิ่งรอบสนามชู 3 นิ้ว ลั่น ส้มหยุด รบ.ไม่หยุด!

เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม ที่สนามหญ้าหลังอาคารสิริวิทยา คณะศิลปศาสตร์ ม.มหิดล ศาลายา จังหวัดนครปฐม มีการจัดกิจกรรม ‘แฟลชม็อบศาลายา ล่องเรือเพื่อเสรี (ภาพ)’ โดยกิจกรรมเริ่มต้นในเวลา 18.00 น.

บรรยากาศเมื่อเวลา 16.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มภาคีศาลายา จัดตั้งเวทีขนาดใหญ่ พร้อมแสงสีเสียง โดยมีวงสามัญชนขึ้นซักซ้อมบทเพลงต่างๆ ที่จะแสดงในคืนนี้ อาทิ บทเพลงของสามัญชน ในขณะที่เริ่มมีนักศึกษา และประชาชนทยอยรอร่วมกิจกรรม บางส่วนนำโบสีขาวมาทำการประดิดประดอยเตรียมใช้ในกิจกรรม

ในช่วงเวลาเดียวกัน มหาวิทยาลัยมหิดลออกแถลงการณ์ไม่สนับสนุนให้ใช้พื้นที่จัดแฟลชม็อบ

นางสาววัชรินทร์ภรณ์ บำรุงพืช นักศึกษาคณะศิลปศาสตร์ ประธานร่วมภาคีศาลายา ซึ่งอยู่ในขณะยกโต๊ะและจัดเตรียมอุปกรณ์ กล่าวกับ ‘มติชน’ ว่า พวกตนขอยืนยันจัดกิจกรรมต่อไป เพราะพ.ร.บ.ชุมนุม ใหญ่กว่ากฎมหาวิทยาลัย แต่ที่สำคัญกว่านั้นคือประเด็นเรื่องสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกในฐานะนักศึกษา หากมีบทลงโทษใดๆ พร้อมรับผิดทางวินัย และสะท้อนว่านักศึกษาถูกคุกคาม สำหรับนักศึกษาที่ไม่เห็นด้วยกับแนวทางนี้ กลุ่มของตนไม่เคยบูลลี่ เพราะเป็นสิทธิเสรีภาพส่วนบุคคล และอาจยังไม่มีความเข้าใจในประเด็นเหล่านี้เท่านั้น

ต่อมา เวลา 17.30 น. นักศึกษา ประชาชน รวมถึงนักเรียนมัธยมทยอยเข้าร่วมงานโดยผ่านจุดคัดกรอง ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย ล้างมือด้วยเจล กระทั่งเวลา 18.00 น. ร่วมกันยืนตรงร้องเพลงชาติโดยชู 3 นิ้ว ต่อมาเวลาประมาณ 18.15 น. ตัวแทนภาคีนักศึกษาศาลายา 2 ราย ผลัดกันอ่านแถลงการณ์ 3 ภาษา ได้แก่ ไทย อังกฤษ ฝรั่งเศส โดยระบุว่าเพื่อให้ได้ยินถึงองค์การสหประชาชาติ เนื้อหาโดยสรุปว่า นับแต่มีการอภิวัฒน์สยาม 88 ปีแห่งประชาธิปไตย มีผู้บิดเบือนประวัติศาสตร์ เกิดความอยุติธรรมในสังคม คนรุ่นก่อนพยายามต่อสู้มาตลอดประวัติศาสตร์การเมืองไทย ตั้งแต่คนเดือนตุลา เหตุการณ์พฤษภา 35 จนถึงคนเสื้อแดง ซึ่งต้องเสียเลือดเนื้อมากมาย เมื่อทรราชตั้งตนเป็นกฎหมาย การต่อต้านจึงเป็นหน้าที่ของประชาชนทุกคน

“ภาคีนักศึกษาศาลายา ขอต่อสู้เคียงข้างประชาชนทุกคน และนิสิตนักศึกษามหาวิทยาลัยอื่น ๆ ถึงเวลาที่เราต้องทวงคืนอำนาจอธิปไตยและเสรีภาพคืนมา เราจึงจัดกิจกรรมนี้ขึ้น เพื่อสนับสนุนคณะประชาชนปลดแอก ทั้ง 3 ข้อ ได้แก่ 1 . หยุดคุกคามประชาชน 2. ยุบสภา 3. ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ รวมถึงอีก 2 จุดยืนคือ 1. ไม่เอารัฐบาลแห่งชาติ 2. ต่อต้านรัฐประหาร เพื่อให้ประเทศไทยปลดโซ่ตรวนเผด็จการ สร้างประชาธิปไตยที่แท้จริง” ตัวแทนภาคีศาลายากล่าว

จากนั้น เวลา 18.30 น. นักศึกษาผลัดเปลี่ยนขึ้นปราศรัยวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของพลเอกประยุทธ์ และฝากว่า ถ้านายกฯ ไม่หยุด ประชาชนจะช่วยให้ท่านหยุดเอง โดยมีการตะโกน ‘ประยุทธ์ออกไป’

ในตอนหนึ่ง วงสามัญชนขึ้นแสดง ‘บทเพลงของสามัญชน’ และ ‘เราคือเพื่อนกัน’ โดยมีนายพชร ธรรมมล หรือฟลุก เดอะสตาร์ ร่วมร้องนำ นอกจากนี้ นักร้องนำวงสามัญชน กล่าวบนเวทีว่า ตนเป็นศิษย์เก่ามหิดล คณะกายภาพบำบัด อย่างไรก็ตามมีความสนใจด้านนิติศาสตร์ สุดท้ายจึงเป็นเอ็นจีโอต่อสู้เพื่อสิทธิคนพิการ ความชอบส่วนตัวกับการเลือกเรียนในสังคมไทยแปรผันตามสภาพเศรษฐกิจ ดังนั้น ตนมองว่า รัฐสวัสดิการเป็นเรื่องสำคัญ ทำให้เด็กสามารถเลือกเรียนตามความชอบได้ เพราะไม่ได้รับการคาดหวังจากครอบครัวให้ต้องดูแลพ่อแม่ในวัยชรา จากนั้น จึงร้องเพลง ‘รัฐสวัสดิการ’ พร้อมระบุว่า การตอบแทนบุญคุณและการกตัญญูต่อพ่อแม่ในขณะนี้ทำได้ด้วยการเรียกร้องรัฐสวัสดิการและประชาธิปไตย

เวลา 19.30 น. บรรยากาศทั่วไป มีผู้เข้าร่วมอย่างคับคั่งโดยนั่งบนพื้นสนามหญ้าและอัฒจันทร์ทั้ง 2 ด้าน ในงานดังกล่าว ยังมีการตั้งโต๊ะล่า 50,000 ชื่อ โดยโครงการอินเตอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชนหรือไอลอว์ ซึ่งมีนักศึกษา ประชาชนต่อแถวร่วมลงชื่ออย่างต่อเนื่อง

ต่อมา นายเพชร (สงวนนามสกุล) นักศึกษาอาชีวะ ติดโบสีขาวขนาดใหญ่ที่ศีรษะ ขึ้นปราศรัยมีเนื้อหาโดยสรุปว่า พวกเรามีแค่กระดาษ ปากกา และอุดมการณ์ ไม่มีปืน เรามาเรียกร้องประชาธิปไตยแบบไม่ได้มาเล่นๆ แต่เอาจริง ส้ม ยังหยุด แต่เหตุใดรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ไม่ยอมหยุดทั้งที่มีปัญหาในกาาบริหารประเทศ จากนั้น นายเพชร ชักชวนให้ผู้ร่วมชุมนุมล้อมวงวิ่งแฮมทาโร่ ชู 3 นิ้ว ต้านเผด็จการ

เวลาประมาณ 20.00 น. นักศึกษาอ่านบทกวีที่แต่งโดย ‘จิ้น กรรมาชน’ ศิษย์เก่าคณะเภสัชศาสตร์ ม.มหิดล ผู้ต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย จนต้องเข้าป่าในช่วงหนึ่งของชีวิต มีเนื้อหาเกี่ยวกับการต่อสู้ของ นายนวมทอง ไพรวัลย์ แท็กซี่ที่ปลิดชีพตัวเองเพื่อยืนยันว่าตนพร้อมตายเพื่ออุดมการณ์

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เปิดไทม์ไลน์ หนุ่มมาเลเซียติดโควิดหลังกลับไทย มาเที่ยวเชียงใหม่
บทความถัดไปคลัง กำหนดอัตราเงินนำส่ง กองทุนสถาบันการเงินเฉพาะกิจ ฯ