“จาตุรนต์” ชี้เป็นครั้งแรกที่ม็อบเรียกร้องให้มีการจัดการศึกษาทีดีขึ้น ระบุรบ.ต้องหยุดคุกคามนร.

“จาตุรนต์” ชี้เป็นครั้งแรกที่ม็อบเรียกร้องให้มีการจัดการศึกษาทีดีขึ้น ระบุรบ.ต้องหยุดคุกคามนร.

เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม นายจาตุรนต์ ฉายแสง โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก กรณีที่กลุ่มนักเรียนเลว ได้ร่วมตัวกันที่หน้ากระทรวงศึกษาธิการ เพื่อไล่นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ โดยมีรายละเอียดคือ

“หากท่านใดกำลังติดตามการชุมนุมของนักเรียนที่หน้ากระทรวงศึกษา โปรดทราบข้อมูลต่อไปนี้

ก่อนรัฐประหารปี 57 มีม็อบไปที่ศธ.หลายครั้ง ไม่มีประเด็นของระบบการศึกษาหรือเสรีภาพในสถานศึกษาหรือแม้แต่ปัญหาเกี่ยวกับกระทรวงศึกษา มีแต่การไปเป่านกหวีดไล่ข้าราชการออกจากกระทรวงให้หมด บางครั้งก็บุกเข้าไปตามห้องทำงานต่างๆ สร้างเงื่อนไขให้กระทรวงต่างๆเป็นอัมพาต เพื่อให้นำไปสู่การรัฐประหาร

ผู้ที่นำกำลังไปบุกกระทรวงในครั้งนั้นมีทั้งผู้ที่เคยเป็นรัฐมนตรีศธ.มาก่อนและผู้ที่มาเป็นรัฐมนตรีในปัจจุบัน เป็นคนเดียวกับที่บอกว่านักเรียนในวันนี้ใช้เสรีภาพได้ แต่ต้องไม่เกินขอบเขต และเป็นผู้ส่งเสริมให้ส่งตำรวจเข้าไปในโรงเรียนต่างๆเมื่อพบว่าเด็กผูกโบว์ขาว

สิ่งที่นักเรียนทำอยู่ในวันนี้เป็นสิ่งที่ถูกต้องดีงาม เป็นการเรียกร้องเสรีภาพ และการจัดการศึกษาที่ดีขึ้น เพื่อการเรียนรู้ที่ดีขึ้นและเพื่อให้บ้านเมืองเป็นประชาธิปไตยและประเทศมีอนาคตสำหรับทุกคน ต่างจากการกระทำของกปปส.ในอดีตแบบขาวกับดำ ดีงามกับเลวทราม

รัฐบาลต้องหยุดคุกคามนักเรียนและรับฟังความเห็นข้อเรียกร้องของนักเรียนอย่างจริงจัง พึงเข้าใจว่าระบบการศึกษาไม่ตอบโจทย์ของนักเรียนและของประเทศ รวมทั้งต้องยอมรับว่ารัฐบาลในระบบที่ไม่เป็นประชาธิปไตยไม่สามารถแก้ปัญหาประเทศได้ ถึงวันนี้รัฐบาลจะหลอกไปปราบไปไม่ได้แล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon