คุณหญิงกัลยาดัน ‘การศึกษาพิเศษ’ ขึ้นองค์กรหลัก บรรจุ ขรก.ประจำ 800 อัตรา

คุณหญิงกัลยาดัน ‘การศึกษาพิเศษ’ ขึ้นองค์กรหลัก บรรจุ ขรก.ประจำ 800 อัตรา

คุณหญิงกัลยา – คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า จากที่ตนลงพื้นที่ จ.ระยอง ตรวจเยี่ยมโรงเรียนศูนย์การศึกษาพิเศษในสังกัดคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ที่จัดการสอนขั้นพื้นฐานสำหรับนักเรียนที่มีความบกพร่องทางสติปัญญา พบว่า ครูการศึกษาพิเศษ เป็นครูที่มีความอดทนสูง ทำงานด้วยใจ เพราะรับหน้าที่สอนนักเรียนที่มีความบกพร่องทางสติปัญญา การสอนนักเรียนเหล่าจึงเป็นงานที่ยาก และเห็นผลช้า ขอขอบคุณ และชื่นชมครูทุกคน ที่ทุ่มเทสอนนักเรียนให้เรียนรู้อย่างมีศักยภาพ พร้อมกับสอนให้นักเรียนมีอาชีพเพื่อหาเลี้ยงชีพได้

คุณหญิงกัลยากล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ผู้อำนวยการศูนย์การศึกษาพิเศษได้สะท้อนปัญหาการจัดการศึกษา อยากให้ ศธ.ช่วยเหลือเรื่องต่างๆ เช่น ผลักดันบรรจุครูการศึกษาพิเศษเป็นข้าราชการประจำ และอยากให้แยกการศึกษาพิเศษเป็นแท่งหนึ่ง เพื่อสนับสนุนการดำเนินงานพัฒนาการศึกษาให้นักเรียนที่บกพร่องทางสติปัญญาได้มากขึ้น ซึ่งตนรับเรื่องเหล่านี้ไว้ และพยายามผลักดันเรื่องนี้อย่างเต็มที่ เช่น จะผลักดันบรรจุครูการศึกษาพิเศษกว่า 800 อัตรา ให้เป็นข้าราชการประจำ

“สำหรับการยกระดับให้เป็นแท่ง หรือกรมใหม่ขึ้นมา อยู่ในความคิด ซึ่งดิฉันจะผลักดัน โดยเสนอให้ที่ประชุมคณะกรรมการสภาการศึกษา (กกส.) พิจารณาเรื่องนี้ต่อไป ทั้งนี้ ต้องดูกฎหมาย และระเบียบต่างๆ ให้รอบคอบด้วย ดิฉันยืนยันว่าให้ความสำคัญกับการศึกษาพิเศษ และการปฏิรูปการศึกษาครั้งนี้ จะผลักดันให้การศึกษาพิเศษขึ้นเป็นแท่ง เพื่อดูแลผู้มีความบกพร่องทางสติปัญหาต่อไป” คุณหญิงกัลยา กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชายวัย 57 ขับมอ’ไซค์กลับบ้าน เสียหลักพลิกคว่ำ เสียชีวิตอยู่ในร่องน้ำข้างทาง
บทความถัดไป‘ปรีดี’ เสริมความมั่นใจนักลงทุน เชื่อปี 64 ‘จีดีพี’ ไทยดีดตัว 4-5%