ขรรค์ชัย-สุจิตต์ ทอดน่อง ‘วัดบรมนิวาส’ เปิดตำนานคลองแสนแสบ

เมื่อวันที่ 8 กันยายน ที่วัดบรมนิวาสราชวรวิหาร เขตพระนคร กรุงเทพฯ มีการถ่ายทำรายการ ‘ขรรค์ชัย-สุจิตต์ ทอดน่องท่องเที่ยว’ ตอน ‘ขวัญของเรียม คลองแสนแสบ เส้นทางยุทธศาสตร์และขนส่ง’

นายสุจิตต์ วงษ์เทศ คอลัมนิสต์ในเครือมติชน กล่าวว่า ชื่อคลองแสนแสบ มีผู้อธิบายเป็น 2 แนวทางได้แก่ 1. มาจากภาษาเขมร ว่า เซสาป แปลว่า น้ำจืด 2. มาจากภาษามลายู ว่า เซนแญป แปลว่า เงียบสงบ ส่วนคำอธิบายว่า มาจากยุงเยอะ กัดจนแสบผิว ตนมองว่าเป็นการลากเข้าความ ไม่น่าเชื่อถือ

“คลองแสนแสบใช้สำหรับขนส่งสินค้าจากบางปะกงมากรุงเทพฯ มีการขนข้าวเปลือกลงเรือมาขึ้นที่ตลาดโบ๊เบ๊ หรือตลาดมหานาค ขนฟืนท่อนๆ เรียกว่า ฟืนหลา มาให้โรงไฟฟ้าวัดเลียบ เรือมาหลายทิศทาง ตอนนี้ตลาดโบ๊เบ๊ขายผ้า แต่สมัยก่อนขายสารพัดอย่าง เป็นย่านชาวจาม มุสลิม คลองแสนแสบ บริเวณทุ่งบางกะปิยังเป็นฉากในเรื่องแผลเก่า ของไม้ เมืองเดิม หรือ ก้าน พึ่งบุญ ณ อยุธยา พระเอกนางเอกชื่อ ขวัญ-เรียม อย่างไรก็ตาม ทุ่งบางกะปิในฉากกับความเข้าใจของคนปัจจุบันไม่ได้อยู่ในจุดเดียวกัน เพราะบางกะปิเดิมอยู่ในพื้นที่ซึ่งปัจจุบันคือย่านอาร์ซีเอ มีศูนย์กลางคือวัดอุทัยธาราม หรือวัดบางกะปิ ซึ่งปัจจุบันอยู่ในเขตห้วยขวาง” นายสุจิตต์กล่าว

นายสุจิตต์ กล่าวว่า สำหรับวัดบรมนิวาสราชวรวิหาร ตั้งอยู่ในจุดเริ่มต้นของคลองแสนแสบซึ่งเริ่มจากโบ๊เบ๊ บริเวณที่คลองมหานาค ชนกับคลองผดุงกรุงเกษม เดิมเป็นวัดชาวบ้าน ชื่อ วัดนอก ต่อมา รัชกาลที่ 4 โปรดให้บูรณะปฏิสังขรณ์ พระราชทานนามว่า ‘บรมนิวาส’ คล้องกับนามวัดบวรนิเวศวิหาร โดยวัดแห่งนี้ มีจิตรกรรมในพระอุโบสถฝีมือบรมครู ‘ขรัว อินโข่ง’

นายขรรค์ชัย บุนปาน ประธานกรรมการบริษัทมติชน จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ตนเคยมาวัดบรมนิวาสตั้งแต่สมัยเป็นวัยรุ่น เคยคิดจะบวชที่วัดนี้เพราะเลื่อมใสในพระอุบาลี คุณูปมาจารย์ (จันทร์ สิริจันโท) อย่างไรก็ตาม สุดท้ายตนบวชที่วัดราชโอรสารามฯ บางขุนเทียน ซึ่งอยู่ใกล้บ้าน ในอดีตเคยมีรถรางมาถึงเชิงสะพานกษัตริย์ศึก วันนี้ได้เดินทางมาที่วัดอีกครั้ง พบว่ายังคงสวยงาม ดูแลได้อย่างดี สำหรับคลองแสนแสบ รวมถึงแม่น้ำลำคลองทั่วประเทศ ควรมีการดูแลอย่างต่อเนื่อง เพราะน้ำคือชีวิต

ทั้งนี้ รายการในตอนดังกล่าวจะเผยแพร่ผ่านเพจมติชนออนไลน์, ข่าวสด, ศิลปวัฒนธรรม และยูทูปมติชนทีวี ในวันพฤหัสบดีที่ 24 กันยายน เวลา 20.00 น.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นิคมสร้างตนเองบ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ จับมือเทศบาล ต.โนนเจริญ จัดโครงการอบรมเสริมพลังเครือข่ายนวัตกรรมทางสังคม เยี่ยมบ้านผู้ประสบปัญหาทางสังคม
บทความถัดไปศาลอาญาธนบุรี กำหนดนัดสืบพยาน ‘ไอซ์ หีบเหล็ก’ 2 สำนวนวันที่ 1 กับ 15 ธ.ค.63