ศาลตัดสิน พนักงานมมส ชนะคดี สั่งมหาวิทยาลัยจ่ายเงินพร้อมดอก 7.5 ต่อปีใน 60 วัน

ศาลปกครองขอนแก่นให้พนักงาน มมส ชนะคดีฟ้องมหาลัย จ่ายเงินค่าตอบแทนไม่เป็นธรรม

เมื่อวันที่ 11 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลปกครองขอนแก่น พิพากษา ตัดสินให้พนักงานมหาสารคาม ชนะคดีฟ้องมหาวิทยาลัยมหาสารคาม คดีพิพาทเกี่ยวกับการที่หน่วยงานทางปกครองหรือเจ้าหน้าที่ของรัฐ กระทำการโดยไม่ชอบด้วยกฎหมายและสัญญาทางปกครอง กรณีการจ่ายสินไหมทดแทนการจ้างพนักงานมหาวิทยาลัยมหาสารคามไม่เป็นธรรม

โดยผู้ฟ้องคดีคือพนักงานมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ซึ่งเป็นคดีที่แยกมาจากคดีดำหมายเลขที่ บ397/2560 คดีหมายเลขแดงที่ บ90/2563 ซึ่งมีผู้ฟ้องคดีทั้งสิ้น 178 ราย โดยศาลมีคำสั่งให้แยกคดีออกเป็นคดีใหม่ 177 คดี ตามจำนวนผู้ฟ้องคดี ซึ่งผู้ฟ้องคดีทั้งหมดไม่ได้รับความเป็นธรรม ไม่เป็นไปตามมติคณะรัฐมนตรี ปี 2542 ซึ่งกำหนดให้จ่ายเงินเดือนแก่ข้าราชการพลเรือน โดยสายวิชาการต้องคูณ 1.7 เท่า และสายสนับสนุนต้องคูณ 1.5 เท่าของฐานเงินเดือนข้องข้าราชการพลเรือน

ซึ่งเมื่อวันที่ 9 กันยายน 2563 ศาลปกครองขอนแก่นได้พิพากษาให้ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม จ่ายเงินพร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี ต่อพนักงานมหาวิทยาลัยมหาสารคาม รวม 10 คดี จากคดีทั้งหมด 177 คดี ภายใน 60 วัน นับแต่วันที่คดีถึงที่สุด

ทั้งนี้ หากศาลมีคำสั่งให้มหาวิทยาลัยจ่ายเงินให้กับพนักงานมหาวิทยาลัยที่มีการฟ้องคดีทั้งหมด 177 คดี จะคิดเป็นเงินรวมกว่า 500 ล้านบาท

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อนุทิน’ หารือ ‘สาธิต’ ของบเงินกู้ 1.9 พันล้าน สร้างเกราะป้องกันข้อมูลรพ.
บทความถัดไป‘นฤมล’ เยือนเมืองปากน้ำโพ พัฒนาอาชีพเกษตรยุคใหม่