เด็กมอขอแจม : เปิดโลกสู่ต่างแดนได้ที่ ‘ศิลปศาสตร์ ม.รังสิต’

เด็กมอขอแจม : เปิดโลกสู่ต่างแดนได้ที่ ‘ศิลปศาสตร์ ม.รังสิต’

สวัสดีค่ะ ดิฉัน “ต้นปอ” น.ส.จิราภรณ์ ตันติวัฒน์ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาภาษาจีน คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต

ต้นปอเลือกเรียนเอกภาษาจีน เพราะเป็นภาษาที่เราถนัดที่สุด และสนุกเวลาเรียน ตอนแรกไม่ชอบภาษาจีนเลย จนวันหนึ่งได้มีโอกาสไปเรียนซัมเมอร์ที่ประเทศจีน ทำให้ต้องใช้ภาษาจีนในการสื่อสาร จึงรู้สึกว่าภาษาจีนน่าสนใจ เรียนแล้วน่าจะนำไปทำงานได้

ที่ ม.รังสิต เปิดโอกาสให้เราได้รับทุนการศึกษาด้วย จึงไม่ลังเล เมื่อได้มาเรียน ก็รู้สึกประทับใจ ยิ่งอยู่ที่นี่ก็ยิ่งมีความสุข

นอกจากเรื่องเรียนแล้ว ต้นปอชอบทำกิจกรรม ทุกๆ ปีจะมีกิจกรรมรับน้องของคณะ และอีกหลายกิจกรรมของสาขาและมหาวิทยาลัยที่ได้เข้าร่วม จากกิจกรรมที่เราได้ทำ ทำให้ได้ประสบการณ์หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการทำงานร่วมกับผู้อื่น การวางเเผนงานต่างๆ ได้รู้จักความคิดของคนหลายๆ แบบ การทำกิจกรรมในชีวิตมหา’ลัยสามารถทำให้เราโตขึ้นและใจเย็นลง รับฟังคนอื่นมากขึ้น และมีความกล้าแสดงออกมากขึ้น
แต่การที่ทำกิจกรรมไปด้วย เรียนไปด้วย เราต้องรู้จักแบ่งเวลาให้เป็น เวลาเรียนก็คือเรียน เวลาพักผ่อนเราก็ชิลตามอัธยาศัยได้เลย จะต้องแบ่งเวลาให้ถูกและเหมาะสมด้วย

ที่ ม.รังสิต มีโครงการแลกเปลี่ยนมากมายที่พวกเราสามารถสมัครเข้าร่วมได้ ยิ่งเอกจีนยิ่งมีโครงการที่สามารถเลือกได้ด้วยว่าจะเรียนที่ไทยกี่ปี หรือจะแลกเปลี่ยนไปเรียนที่จีนกี่ปี โครงการดีๆ แบบนี้ให้ประสบการณ์กับเราได้ดี เพราะเราต้องใช้ความรู้ที่เรียนมา เอาไปเผชิญกับชีวิตจริง นับเป็นการเปิดโลกทัศน์ที่ดีมากๆ

เคล็ดลับการเรียนภาษาจีนของต้นปอ ไม่ค่อยมีอะไรมาก ก็คือการจำคำศัพท์วันละ 10 คำ ทำไปเรื่อยๆ จนเรารู้สึกว่าเป็นกิจกรรมประจำวันของเรา และอีกเคล็ดลับหนึ่งคือ พยายามใช้ภาษาพูดคุยกับเพื่อนๆ ในชีวิตประจำวัน

การมาเรียนที่นี่ ทำให้เรารู้จักคำว่ารับผิดชอบมากขึ้น ถึงแม้จะเป็นมหาวิทยาลัยเอกชน แต่หลักสูตรที่นี่เนื้อหาแน่นมากๆ ถึงแม้อาจารย์จะใจดีแต่ก็เข้มงวด จึงทำให้เราต้องรับผิดชอบมากขึ้นกว่าเดิมและต้องรู้จักแบ่งเวลาให้เป็น สำหรับคนไหนที่สนใจอยากเรียนที่นี่แล้วยังไม่มีพื้นฐานภาษาจีน ก็อย่าเพิ่งกลัว เพราะที่นี่สอนตั้งแต่ปรับพื้นฐาน ทำให้เรียนสนุก

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เจ้าของประกาศขายบ้านเก่า ‘โคบี้ ไบรอันต์’ ราคา 27.9 ล้านบาท
บทความถัดไปอัยการเลื่อนนัดฟังคำสั่ง 15 ผู้ชุมนุมปลดแอก ไป 24 ก.ย. ตำรวจส่งสำนวนยังไม่เรียบร้อย