‘ณัฏฐพล’ แนะคุรุสภา-กมว. ต้องทำงานร่วมกัน หลังพบปัญหาเพิกถอนตั๋วครูกระทำผิดจรรยาบรรณล่าช้า

‘ณัฏฐพล’ แนะคุรุสภา-กมว. ต้องทำงานร่วมกัน หลังพบปัญหาเพิกถอนตั๋วครูกระทำผิดจรรยาบรรณล่าช้า

เมื่อวันที่ 24 กันยายน นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการคุรุสภา ที่ตนเป็นประธาน เมื่อเร็วๆนี้ ที่ประชุมได้หารือถึงแผนงบประมาณของสำนักงานเลขาธิการคุรุสภา และแผนการดำเนินงานนายดิศกุล เกษมสวัสดิ์ เลขาธิการคุรุสภา หลังจากที่ได้รับตำแหน่งมา 30 วันต้องวางแผนและวางเป้าหมายการทำงานว่ามีอะไรบ้าง ซึ่งจะมีคณะกรรมการตรวจสอบอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งในส่วนของเป้าหมายการทำงานให้นำระบบเทคโนโลยีเข้ามาใช้ในการทำงานในการทำงานมากขึ้น หรือการหารายได้เพิ่มเติมจากขบวนการต่างๆที่มีอยู่ ซึ่งตนก็ได้แนะนำไป 2-3 เรื่องถึงวิธีการหารายได้เพิ่มเติมของคุรุสภา เพื่อตอบความต้องการงบประมาณที่ยังไม่มีความสมดุลอยู่ พร้อมกับให้คุรุสภา ทำงานประสานงานกับ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ในการร่วมพัฒนาหลักสูตรการพัฒนาครู ให้มีความเข้มข้นมากขึ้น

นายณัฏฐพล กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ตนได้เน้นย้ำให้คุรุสภา และ คณะกรรมการมาตรฐานวิชาชีพ(กมว.) ทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพและให้เห็นภาพชัดเจนมากขึ้น ในเรื่องการเพิกถอนใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ เพราะเท่าที่ตนติดตามดู ขั้นตอนสืบค้นข้อเท็จจริงใช้ระยะเวลานาน และเมื่อกระบวนการสืบข้อเท็จจริงพบว่าครูกระทำผิดจรรยาบรรณจริง ทางคุรุสภากลับใช้เวลาเป็นปีในการตัดสินใจเพิกถอนใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ

“ผมยังให้ความสำคัญกับความถูกต้องและรอบครอบ แต่ความถูกต้องและรอบครอบนั้น ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องใช้เวลาเป็นปีในการตัดสินใจ หลังจากที่มีข้อมูลมาครบถ้วนแล้ว ก็สามารถไปหาข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อเป็นองค์ประกอบในการตัดสินใจได้ อย่างไรก็ตามเราต้องให้ความเป็นธรรมกับผู้ถูกกล่าวหาด้วย นอกจากนี้ยังมีหลายเรื่องที่ยังค้างคาอยู่ เช่น คุณครูที่ถูกกล่าวหา หรือครูที่กระทำความผิดจริง ยังวนเวียนอยู่ในระบบการศึกษาไทย ซึ่งเรื่องนี้ทำให้เกิดความไม่ปลอดภัยในระบบการศึกษา ผมย้ำเรื่องการใช้กฏระเบียบที่ศธ.มีกฏระเบียบทุกอย่างอยู่แล้ว เพียงแต่ว่าจะใช้อย่างมีประสิทธิภาพหรือเปล่า ดังนั้นการทำงานต่างๆ คุรุสภา และกมว. ต้องทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ และให้ขับเคลื่อนไปในแนวทางเดียวกัน” นายณัฏฐพล กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตม.ตามซิว 5 ผู้ต้องหาต่างชาติหลบหนีคดีตามหมายจับ พบเฒ่ายุ่นหนีมา 3 ปีกว่าจนมุม
บทความถัดไป‘ขจิต’ ดันแก้ รธน. ม.256-272 ให้เป็นที่ยอมรับของโลก ชี้ฉบับปัจจุบันไม่เป็นปชต.